Kiểm soát chặt, xử lý kịp thời các vấn đề trên biên giới, cửa khẩu

  • 01/03/2020 07:00
  • 0 bình luận
  • Yên Hưng (Thực hiện)
  • In bài
ANTD.VN - Nhân kỷ niệm ngày truyền thống lực lượng Bộ đội biên phòng (3-3-1959/3-3-2020), phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã có cuộc trao đổi với Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội biên phòng (BĐBP) về nhiệm vụ công tác của những người lính mang quân hàm xanh.
Người dân tộc thiểu số Hà Giang lần đầu tiên biết đeo khẩu trang và nghe Bộ đội biên phòng tuyên truyền về dịch bệnh - Ảnh: Kim Nhượng

Người dân tộc thiểu số Hà Giang lần đầu tiên biết đeo khẩu trang và nghe Bộ đội biên phòng tuyên truyền về dịch bệnh - Ảnh: Kim Nhượng

- Phóng viên: Xin đồng chí cho biết những việc làm cụ thể của lực lượng Bộ đội biên phòng trong thời gian qua?

- Đại tá Văn Ngọc Quế: BĐBP đã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; tích cực tham gia xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững mạnh, tham gia củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, tích cực chung sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh. Thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân biên giới. Chất lượng huấn luyện, đào tạo, xây dựng chính quy có nhiều chuyển biến tích cực. Chăm lo xây dựng lực lượng vững mạnh về chính trị; công tác xây dựng Đảng có chiều sâu, đi vào thực chất, giữ vững nguyên tắc. 

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại đạt kết quả cao. Trong năm 2019 và đầu năm 2020, BĐBP đã chủ trì, phối hợp xác lập 153 chuyên án, bắt giữ 6.273 vụ/9.533 đối tượng, thu giữ 3.067kg ma túy, 45 khẩu súng, 1.312 viên đạn... Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các đơn vị đã bắt giữ 108 vụ/162 đối tượng, thu giữ 1.004kg ma túy… Đặc biệt, những ngày đầu năm 2020, trước diễn biến bất thường của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, BĐBP đã chủ động, quyết liệt chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Kiểm soát chặt, xử lý kịp thời các vấn đề trên biên giới, cửa khẩu

- Đại tá có thể thông tin cụ thể hơn về những kết quả mà BĐBP đã thực hiện trong việc chống dịch Covid-19?

- Tính đến ngày 26-2, Ban Chỉ đạo các cấp trong BĐBP đã cử hơn 1.000 tổ công tác với gần 3.500 cán bộ, chiến sĩ trực tiếp bám nắm địa bàn; tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân được gần 1.700 buổi cho hơn 75.000 lượt người nghe về dịch bệnh và biện pháp phòng, chống lây nhiễm, lan truyền dịch bệnh trên địa bàn. Các đơn vị đã tổ chức trực tiếp cấp phát  hơn 150.000 khẩu trang, 29.060 tờ rơi cho nhân dân khu vực biên giới; phối hợp với các cơ quan, các lực lượng chức năng tặng gần 110.000 khẩu trang cho các lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn. Riêng các tỉnh biên giới phía Bắc đã tổ chức 386 tổ chốt chặn tại các đường mòn, lối mở, ngăn chặn không cho xuất nhập cảnh trái phép. BĐBP cũng đã điều động 315 cán bộ, chiến sĩ, đơn vị phía sau cho các địa bàn trọng điểm có cửa khẩu, trong đó có 70 cán bộ, nhân viên quân y.

- Trong quá trình triển khai thực hiện, có những khó khăn gì cần khắc phục để phát hiện sớm những trường hợp nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, thưa Đại tá?

- Một trong những khó khăn chính hiện nay là trang bị, hóa chất phòng dịch, tài liệu tuyên truyền còn thiếu so với nhu cầu tại các đơn vị, nhất là khẩu trang, trang phục chống dịch, nhiệt kế hồng ngoại… Việc mua sắm các mặt hàng trên gặp nhiều khó khăn do thị trường khan hiếm. Bộ Tư lệnh BĐBP đã có công văn đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Bộ Quốc phòng trang cấp thêm. Đặc biệt, kỹ thuật xét nghiệm Covid-19 còn chậm, ít cơ sở thực hiện được.

Hiện điều kiện địa hình khu vực biên giới phía Bắc hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, các điểm chốt chặn của BĐBP chủ yếu là lều bạt dã chiến, điều kiện ăn ở, sinh hoạt khó khăn, thiếu thốn. Bên cạnh đó, đường biên giới dài, nhiều đường mòn, một bộ phận không nhỏ người dân có tâm lý ngại khi về nước sẽ phải tập trung cách ly 14 ngày nên tìm mọi cách lẩn tránh cơ quan chức năng. Do đó BĐBP rất vất vả trong công tác kiểm soát, ngăn chặn triệt để các hoạt động qua lại biên giới trái phép. Song, với quyết tâm phòng chống dịch ngay từ biên giới, BĐBP các tuyến sẽ triển khai đồng bộ các biện pháp, tăng cường tuần tra kiểm soát để phát hiện những người trốn tránh việc cách ly.

- Xin cảm ơn Đại tá!

Tin cùng chuyên mục