Kiểm soát chặt thị trường dịp tết

  • 15/11/2011 23:10
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Đồng - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội với báo chí về công tác chuẩn bị hàng hóa và tăng cường quản lý thị trường, phục vụ nhân dân Thủ đô dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2012, diễn ra chiều 15-11.

- PV: Dịp tết, gian lận thương mại, tăng giá bất hợp lý... sẽ gia tăng, Sở Công Thương Hà Nội có biện pháp gì hạn chế tình trạng này, thưa ông?

- Ông Nguyễn Văn Đồng: Chúng tôi đã yêu cầu lực lượng quản lý thị trường (QLTT) thành phố xây dựng kế hoạch triển khai kiểm tra thị trường tết. Tết này sẽ tập trung vào kiểm tra hoạt động buôn lậu, sản xuất vận chuyển, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng; kiểm tra những mặt hàng cấm kinh doanh (pháo)... Những công việc này đang được triển khai, vì nếu đợi đến tết thì quá muộn. Siết chặt kiểm tra hàng hóa vận chuyển qua các tuyến giao thông, như: đường hàng không (kiểm tra bưu kiện, lưu ý rượu giả từ nước ngoài nhập khẩu chính ngạch vào Việt Nam); đường bộ, đường sắt, đường thủy... Phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát kinh tế thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, các lực lượng chức năng còn kiểm tra hoạt động đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm tra hoạt động kinh doanh có điều kiện với mặt hàng gas, rượu, thuốc lá; kiểm tra, kiểm soát về giá...

- Các dịp lễ, tết cuối năm tạo cơ hội cho những người buôn bán trung gian tăng giá hàng hóa bất hợp lý, Sở Công Thương có kế hoạch cụ thể ngăn chặn tình trạng này chưa, thưa ông?

- Theo thống kê, giá thực phẩm từ đầu sản xuất đến đầu bán lẻ ở nước phát triển như Mỹ tăng hơn 30%, vì có thêm công sơ chế, vận chuyển... Thế nên ở nước ta, việc tăng giá thêm 30% so với khâu sản xuất, thậm chí hơn là điều dễ hiểu. Không chỉ ở Việt Nam mà ở các nước khác, người sản xuất bao giờ cũng là người thiệt thòi nhất. Khâu trung gian có thể điều tiết giá cả khi hàng thiếu hoặc hàng tồn, đây là yếu tố khách quan. Tuy nhiên, nếu giá cao bất hợp lý được xác định do đầu cơ, tích trữ, lợi dụng tình hình nâng giá thì cần có biện pháp xử lý.

- Nhận định của Sở Công Thương Hà Nội về biến động giá cả hàng hóa trong dịp tết sắp tới như thế nào?

- Nhu cầu cao nên giá tăng lên. Bên cạnh đó, tâm lý người bán cũng “trông chờ ngày tết” nên giá có chiều hướng tăng. Chúng tôi đang nỗ lực để giá cả các tháng cuối năm tăng thấp. Riêng tháng tết, cố giữ CPI ở mức tăng 0,5-0,7% so với tháng thường, không để tăng trên 1%.

- Xin cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục