Kiểm sát làm rõ nguyên nhân mọi trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân chết

  • 09/01/2021 10:33
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Mới đây, Viện KSNDTC đã ban hành Hướng dẫn 03/HD-VKSTC về công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự 2021 trong đó nhấn mạnh, phải tiến hành kiểm sát đột xuất để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm mọi trường hợp người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân, trốn, chết…

Hướng dẫn nêu rõ, năm 2021 sẽ tiếp tục đổi mới phương thức kiểm sát, nâng cao chất lượng kiểm sát hằng ngày, hằng tuần tại nhà tạm giữ, trại tạm giam; tập trung kiểm sát việc thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam nhằm bảo đảm điều kiện về giam giữ như cơ sở vật chất như buồng giam, buồng kỷ luật, diện tích chỗ nằm, thiết bị quan sát an ninh…

Bảo đảm mọi trường hợp người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân, trốn, chết do tự sát, do tai nạn hoặc bị đánh; bị gây thương tích; phạm tội mới hoặc khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý và thực hiện chế độ đối với người bị giam giữ, phải tiến hành kiểm sát đột xuất để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm.

Hướng dẫn 03 cũng yêu cầu Tòa án và các cơ quan hữu quan cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan để kiểm sát các quyết định về thi hành án hình sự, kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm pháp luật về thủ tục, đối tượng, điều kiện để kháng nghị, kiến nghị yêu cầu khắc phục.

Kiểm sát làm rõ nguyên nhân mọi trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân chết ảnh 1

Phạm nhân tham gia lao động sản xuất (ảnh minh họa)

Kiểm sát chặt chẽ việc xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù; chủ động kiểm sát ngay từ đầu việc lập hồ sơ xét đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, tha tù trước thời hạn có điều kiện, chú trọng đến các trường hợp Hội đồng xét của trại và Hội đồng thẩm định để lại.

Kiểm sát chặt chẽ công tác quản lý thi hành án hình sự tại cộng đồng, tập trung kiểm sát các trường hợp trốn thi hành án, các trường hợp vi phạm nghĩa vụ chấp hành án, phạm tội mới để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và việc quản lý đối tượng hoãn, tạm đình chỉ thi hành án phạt tù tại cộng đồng.

Tiếp nhận và giải quyết 100% đơn khiếu nại, tố cáo về tạm giữ, tạm giam, quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù thuộc thẩm quyền. Kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các cơ quan trong giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án hình sự.

Bên cạnh đó, việc quản lý, theo dõi chặt chẽ tình hình chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành hành án hình sự và kết quả công tác kiểm sát cũng được tăng cường. Đẩy mạnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị đối chiếu, rà soát các trường hợp bị kết án tử hình, kịp thời phát hiện những sai sót về thủ tục, thời hạn, tổng hợp kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Tiếp tục thực hiện quy định phối hợp giữa đơn vị Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam với các đơn vị Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra thuộc VKSND tối cao để nắm, xử lý thông tin liên quan đối tượng bị giam giữ trong các vụ án trọng điểm, được dư luận xã hội quan tâm.

Ngoài ra, công tác phối hợp trong việc cung cấp, xử lý thông tin, nguồn tin có dấu hiệu tội phạm liên quan đến trách nhiệm trong công tác quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự theo thẩm quyền cho Cơ quan điều tra VKSND tối cao như các trường hợp vi phạm nghiêm trọng về thời hạn trong tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự; các trường hợp người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân trốn, chết do tự sát, do tai nạn hoặc bị đánh; bị gây thương tích; phạm tội mới...cũng được chú trọng.

Tin cùng chuyên mục