Kiếm hàng trăm triệu đồng bằng thủ đoạn lừa cài đặt ứng dụng di động

  • 29/04/2014 20:58
  • 4 bình luận
  • Bá Chiêm
  • In bài
ANTĐ - Từ đầu năm 2014 đến nay, thông qua hệ thống Adrocket.vn, các đối tượng đã thu lợi 850 triệu đồng.

Ngày 29-4-2014, Thượng tá Thành Kiên Trung – Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hà Nội, cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ 4 đối tượng chuyên phát tán các ứng dụng không rõ nguồn gốc để lừa đảo chiếm đoạt tiền của các thuê bao. Thủ đoạn của nhóm này là lừa lập ra trang web phân phối ứng dụng. Khi chủ thuê bao (dòng androi) cài đặt trên máy thì các ứng dụng tự động gửi tin nhắn ngầm đến các đầu số dịch vụ với mức phí 15.000 đồng.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm Hà Xuân Tiến (SN 1991), ở Tân Sơn, Kim Bảng, Hà Nam; Nguyễn Đức Lực (SN 1990), ở Đại Đồng, Thạch Thất, Hà Nội; Nguyễn Văn Tú (SN 1989), ở Bình Kiều, Khoái Châu, Hưng Yên và Trần Ngọc Hải (SN 1985 – chủ trang web Adrocket.vn), ở Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Kiếm hàng trăm triệu đồng bằng thủ đoạn lừa cài đặt ứng dụng di động


Kiếm hàng trăm triệu đồng bằng thủ đoạn lừa cài đặt ứng dụng di động ảnh 2


Giao diện trang wev AdRocket.vn


Theo cơ quan công an, tháng 12-2013, Hải phát triển trang web AdRocket.vn, với mục đích cung cấp công cụ chỉnh sửa ứng dụng di động để lừa đảo người dùng. Qua sự giới thiệu của Nguyễn Văn Tú, Lực và Tiến đã cùng nhau tạo lập tài khoản trên trang web Adrocket.vn, sau đó đầu tư tiền thuê máy chủ, xây dựng các trang web soundfest.com.vn và clickdi.com… để phát tán ứng dụng di động đã được AdRocket.vn chỉnh sửa để lừa đảo.

Bằng thủ đoạn này, từ đầu năm 2014 đến nay, hệ thống AdRocketvn của Hải đã thu lợi 850 triệu đồng. Theo tỷ lệ ăn chia đã thống nhát, Tiến và Lực được hưởng 375 triệu đồng.

Cho đến thời điểm tối 29-4, một số các trang web nói trên vẫn đang hoạt động. Mọi người cần cảnh giác khi cài các ứng dụng từ các trang này, tránh bị mất tiền oan.

Tin cùng chuyên mục