Khủng hoảng nợ toàn cầu ảnh hưởng tới ASEAN

  • 10/08/2011 23:07
  • 0 bình luận
  • Hà Nam (Theo Jakarta Post)
  • In bài
ANTĐ - Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan ngày 10-8 nhận định, cuộc khủng hoảng kinh tế tại Mỹ và châu Âu có thể sẽ ảnh hưởng tới các nước ASEAN, dù trực tiếp hay gián tiếp, thông qua nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài và giao dịch qua bên thứ 3.

“Cuộc khủng hoảng này chắc chắn sẽ có một số tác động đối với chúng ta, có thể không phải trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài, nó sẽ gây tác động tiêu cực” - ông Surin Pitsuwan phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên tờ Jakarta Post. Theo ông Surin, hàng hóa xuất khẩu của các nước ASEAN sang Mỹ có thể sẽ “giảm mạnh hơn” do khủng hoảng kinh tế. “Một số thị trường trong khu vực cũng đang bị ảnh hưởng, ví dụ như Hàn Quốc. Điều này sẽ gây tác động tiêu cực tới chúng ta vì Hàn Quốc là bên đối thoại và là đối tác có Hiệp định thương mại tự do (FTA) với ASEAN” - ông Surin nói.

Ông Surin Pitsuwan cũng cho biết, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và những người đồng cấp của các bên đối tác đối thoại sẽ cùng trao đổi để tìm ra biện pháp nhằm chặn trước tác động của cuộc suy thoái kinh tế này đối với các nỗ lực cùng nhau xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN. 10 bộ trưởng của các nước ASEAN cũng như Bộ trưởng thương mại và công nghiệp từ các nước Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc sẽ gặp nhau tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN, dự kiến diễn ra trong tuần này tại thành phố Manado của Indonesia nhằm thúc đẩy kế hoạch thành lập một cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015.

Tin cùng chuyên mục