Khủng hoảng ngân sách, Liên hợp quốc không đủ trả lương cho nhân viên từ tháng 11

  • 09/10/2019 10:12
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Các quốc gia thành viên tiếp tục nợ tiền, ảnh hưởng lớn đến thu nhập của Liên hợp quốc. Không có dòng tiền đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, tổ chức này có nguy cơ “bước vào tháng 11 mà không có đủ tiền mặt để trang trải cho bảng lương”.
Khủng hoảng ngân sách, Liên hợp quốc không đủ trả lương cho nhân viên từ tháng 11
“Tháng 10 này, chúng tôi sẽ đạt mức thâm hụt sâu nhất trong thập kỷ. Công việc hàng ngày cùng các cải cách có nguy cơ bị ảnh hưởng mạnh”, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã nói trước Ủy ban Ngân sách của Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 8-10 về cuộc khủng hoảng tài chính dẫn đến nguy cơ gián đoạn hoạt động trên toàn cầu.

Ông Guterres đã thực hiện cắt giảm chi tiêu từ tháng 1-2019. Cho đến hiện tại, các vị trí trống vẫn chưa bổ sung, chi phí đi lại đã được cắt giảm ở mức cần thiết và một số cuộc họp có thể phải hủy bỏ hoặc sắp xếp lại.

Trong một thông cáo, ông Stéphane Dujarric, Người phát ngôn của Tổng thư ký cho biết, các quốc gia thành viên chưa trả số tiền nợ mà họ đã được hối thúc. “Tổng thư ký tiếp tục yêu cầu các chính phủ giải quyết các lý do cơ bản cho cuộc khủng hoảng và thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo nền tảng tài chính vững chắc cho Liên hợp quốc”.

Liên hợp quốc có 193 thành viên, nhưng chỉ có 129 quốc gia trả các khoản đóng góp cho ngân sách thường xuyên. Vào cuối tháng 5-2019, ông Guterres cho biết tổ chức này đang bị “nợ đọng” 492 triệu USD.

Mỹ hiện đóng góp 22% cho ngân sách Liên hợp quốc. Tổng thống Donald Trump đã xem xét cắt giảm rất nhiều viện trợ nước ngoài nhưng ông phải rút lại quyết định này vì vấp phải sự phản ứng dữ dội của Quốc hội vào tháng 8-2019.

Theo Newsweek

Tin cùng chuyên mục