Khu tháp K Mỹ Sơn hoàn thành trùng tu và chính thức mở cửa đón du khách

  • 17/07/2018 14:27
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn (Quảng Nam) cho biết, qua hai năm trùng tu tôn tạo, khu tháp K Mỹ Sơn đã chính thức mở cửa đón khách tham quan. Đây là nhóm tháp thứ 3 sau nhóm tháp G và tháp E7 mở cửa đón khách kể từ khi hoàn thành trùng tu trước đó.
Tháp K hoàn thành trùng tu (ảnh: BQLDSVH Mỹ Sơn)

Tháp K hoàn thành trùng tu (ảnh: BQLDSVH Mỹ Sơn)

Cụ thể, chính thức triển khai trùng tu từ năm 2017, khu tháp K đã được các chuyên gia Ấn Độ phối hợp với Ban Quản lý di sản văn hóa Mỹ Sơn tiến hành khai quật phát lộ với diện tích hơn 400m2. Trong quá trình bóc tách, di chuyển lớp đất sâu từ 60 đến 80cm đã phát hiện tháp K có hai cửa ở 2 hướng đông - tây và 2 bức tường thấp chạy song song, kéo dài về hướng khu E, F.

Tại cửa hướng tây, các chuyên gia đã phát hiện 2 tượng sư tử bằng đá, gần 170 hiện vật là những thành phần kiến trúc, trang trí và nhiều mảnh gốm không tráng men, đa dạng về kiểu dáng, màu sắc… Sau khi phát lộ, các chuyên gia đã sắp xếp, trưng bày tại chỗ một số hiện vật phục vụ công tác nghiên cứu lịch sử, văn hóa Chăm. Đặc biệt, những phát hiện mới tại tháp K - tháp Cổng, được các chuyên gia khẳng định đây là con đường được người xưa sử dụng để đi vào khu trung tâm hành lễ.

Dự án cũng tiến hành trùng tu một số hạng mục của tháp như bậc cấp cửa đông và hai đoạn tường song song của đường dẫn (mỗi bên dài 28m x 0,6m x 0,8m); gia cố phần thân tháp, đỉnh tháp và 2 mảng tường tháp còn lại, xử lý nền và lát gạch bên trong toàn bộ phạm vi khai quật tháp K, khơi thông hệ thống thoát nước, chống ứ đọng nước trong nội khu tháp K...

Bên cạnh đó, tại những góc tường, mảng tường có kết cấu yếu, nghiêng lệch chưa kịp trùng tu được chống đỡ, gia cường bằng gỗ; trùng tu bậc cấp, thành bậc cấp phía tây và phía đông, phần chân tháp phía bắc và phía nam tháp K; làm các bậc cấp bằng gỗ và tạo lối đi để phục vụ tham quan.

Hiện, khu tháp K đã hoàn tất việc bảo tồn tôn tạo và đưa vào phục vụ khách tham quan du lịch. Theo ông Phan Hộ - Giám đốc Ban Quản lý di sản văn hóa Mỹ Sơn, thành công nhất của dự án trùng tu nhóm tháp K là biến tháp K từ một phế tích trở thành một di tích bền vững. Sự hồi sinh của tháp K với những giá trị nguyên gốc có ý nghĩa lớn, giúp bổ sung thêm các điểm mới trong hành trình khám phá di sản cho du khách khi đến tham quan Mỹ Sơn.

Các chuyên gia thuộc Viện khảo cổ học Ấn Độ đã tạm dừng trùng tu tại Mỹ Sơn và theo kế hoạch đến năm 2019 sẽ tiếp tục công việc. Dự án trùng tu tháp K, H, G tại Mỹ Sơn do Chính phủ Ấn Độ tài trợ 50 tỉ đồng và phía VN đối ứng 10 tỉ đồng, triển khai trong 5 năm, từ 2016-2021.

Lịch sử hình thành và phát triển Mỹ Sơn trải qua hơn nghìn năm với trên 70 đền tháp từng hiện diện. Tuy nhiên, trải qua thời gian, chiến tranh tàn phá, số đền tháp nguyên vẹn còn lại không nhiều. Tại Mỹ Sơn, ngoại trừ 3 nhóm tháp B, C, D tương đối nguyên vẹn, hầu hết nhóm tháp còn lại đã bị sụp đổ hư hại nhiều. Do đó, việc trùng tu thành công mỗi công trình kiến trúc tại Mỹ Sơn sẽ là một bước đi quan trọng và đầy ý nghĩa giúp hồi sinh diện mạo các khu đền tháp Mỹ Sơn xưa.

Tin cùng chuyên mục