Không quân Mỹ phủ nhận thông tin cho F-15 về hưu non

  • 04/04/2017 13:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Không quân Mỹ đã lên tiếng phủ nhận mọi tin đồn về việc sẽ đưa hơn 200 chiến đấu cơ F-15 về nghĩa địa máy bay ở Arizona trong vòng 10 năm tới.

Tin đồn về việc Mỹ sẽ cho F-15 về hưu sớm bắt đầu khi người đứng đầu lực lượng không quân phòng vệ quốc gia Mỹ, Trung tướng Scott Rice nói về ý tưởng này trong một phiên điều trần với Ủy ban Quốc phòng hạ viện Mỹ vào cuối tháng 3.

Tuy nhiên, mới đây, Phó Tổng tham mưu phụ trách chiến lược của không quân Mỹ, Trung tướng Jerry Harris đã lên tiếng khẳng định rằng, họ sẽ không thay thế F-15 trong thời điểm này. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng, không quân đang tiến hành phân tích chi phí của việc duy trì phi đội F-15 so với mẫu máy bay F-16V nâng cấp và sẽ chia sẻ điều này với quốc hội sau khi hoàn thành.

Tiêm kích F-15 của Mỹ vẫn được đánh giá cao so với nhiều máy bay chiến đấu khác

Tiêm kích F-15 của Mỹ vẫn được đánh giá cao so với nhiều máy bay chiến đấu khác

Chi phí của việc nâng cấp F-16 lên tiêu chuẩn F-16V mới nhất chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, theo Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến không chiến Mỹ, ông Mike Holmes, nhằm giữ được F-15 ở thể trạng tốt nhất, mỗi chiếc máy bay cần tới 40 triệu USD để nâng cấp phần thân. Đây là số tiền quá lớn, đặc biệt là khi so sánh với chi phí của một chiếc F-35 mới, chuẩn bị hạ xuống còn có 80 triệu USD vào năm 2019.

Như vậy, không quân Mỹ đang đứng trước nhiều lựa chọn, với 80 triệu USD, họ có thể có một chiếc F-35 mới hoặc 2 chiếc F-15 tân trang. F-35 có lợi thế nhờ khả năng tàng hình, kết nối rộng và chia sẻ thông tin tốt. Trong khi F-15 vẫn là một chiếc máy bay tuyệt vời, có thể ném bom rất hiệu quả, cùng mang tới 16 tên lửa đối không AMRAAM. 

Theo PM

Tin cùng chuyên mục