Không quân Malaysia sẽ thuê JAS-39 Gripen?

  • 25/09/2012 06:29
  • 0 bình luận
  • In bài
Theo báo The Sun Daily, Thụy Điển đang đề nghị Không quân Hoàng gia Malaysia thuê 18 chiếc tiêm kích JAS-39 Gripen cho chương trình máy bay chiến đấu đa năng (MRCA).

(ĐVO) Tư lệnh Không quân Tan Sri Rodzali nói với theSun rằng, việc thuê Gripen là giải pháp rẻ so với chi phí rất lớn để mua sắm chiến đấu cơ mới.

“Các máy bay Gripens đã từng được lực lượng không quân châu Âu thuê, vì vậy không có gì là mới mẻ về một thỏa thuận như vậy”, tướng Tan Sri Rodzali nói.

Vì vào tháng 1/2012, Thụy Điển đã từng ký hợp đồng cho Không quân Cộng hòa Czech thuê 12 tiêm kích JAS-39 Gripen.

Trả lời câu hỏi của theSun về việc sẽ có bao nhiêu chiếc Gripen được thuê nếu đề nghị được chấp thuận, tướng Tan Sri Rodzali cho biết “nó sẽ là 18 máy bay theo qui định trong gói thầu MRCA”.

Việc Malaysia để tâm tới việc thuê các tiêm kích JAS-39 Gripen là một điều khá kỳ lạ.

Trước đó, trong gói thầu MRCA, sau các cuộc đánh giá thử nghiệm, Không quân Malaysia quyết định loại bỏ hai ứng viên JAS-39 Gripen và Su-30MKM.

Giai đoạn cạnh tranh cuối cùng MRCA chỉ còn ba ứng viên: F/A-18 Super Hornet, Dassault Rafale và Eurofighter Typhoon.

Không quân Malaysia sẽ thuê JAS-39 Gripen? ảnh 1

Malaysia sẽ chọn giải pháp thuê JAS-39 cho rẻ hay chọn mua tiêm kích lựa chọn từ chương trình MRCA.

Tuy nhiên, Tướng Tan Sri Rodzali lại phủ nhận thông tin JAS-39 và Su-30MKM đã không còn được xem xét cho chương trình MRCA. “Chúng tôi vẫn đang đánh giá tất cả các máy bay”, ông này nói.

Ông cũng phủ nhận rằng, Malaysia xếp hạng máy bay theo các đánh giá về mặt kỹ thuật. Thay vào đó, ông nói, điểm mạnh và yếu máy bay đã được đưa vào tài liệu để đánh giá thêm.

Theo ông, một trong những yếu tốt quan trọng để đưa ra quyết định cuối cùng MRCA là chi phí hỗ trợ thấp nhất. “Nếu như vậy, những chiếc F/A-18 được xem là tốt nhất, đó là vì chúng tôi đã có 8 chiếc F/A-18D trong biên chế”, tướng Tan Sri Rodzali cho biết thêm.

Ông Rodzali từ chối tiết lộ ngân sách được phân bổ cho chương trình MRCA, nhưng các nguồn tin của The Sun tiết lộ, Malaysia chỉ có thể mua 12 chiếc nếu họ chọn một trong ba ứng viên.

Tướng Rodzali bác bỏ thông tin cho rằng đây là dấu hiệu cuộc chạy đua vũ trang trong thương vụ mua bán. “Lý do chúng tôi tìm mua tiêm kích mới bởi vì khoảng cách tiềm lực. Chúng tôi cần thiết đảm bảo chúng tôi đứng ngang hàng với các quốc gia khác”, ông cho biết thêm.

>> Malaysia bác tin mua Su-30MKM
>> Malaysia bất ngờ hoãn thay thế Mig-29B
>> Chiến binh châu Âu sẽ có mặt tại Malaysia

Phượng Hồng (theo The Sun Daily)

Tin cùng chuyên mục