Không quá 30% chương trình nước ngoài trên dịch vụ truyền hình trả tiền

  • 14/03/2016 16:43
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh - Trung Sơn
  • In bài

ANTĐ - Chiều 14-3, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã họp báo công bố một số nội dung cơ bản của Nghị định số 06/2016/NĐ – CP ngày 18-1-2016 của Chính phủ về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh truyền hình. Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chủ trì cuộc họp báo.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chủ trì buổi họp báo

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chủ trì buổi họp báo

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chủ trì buổi họp báo Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, sau 5 năm triển khai Quyết định số 20/2011/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành quy chế quản lý truyền hình trả tiền, hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực này đã có nhiều chuyển biến tích cực, bước đầu tạo ra hành lang pháp lý, cũng như tạo đà thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước. Đến nay, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, lĩnh vực phát thanh, truyền hình, đặc biệt là truyền hình trả tiền đang phát triển “nóng” với 30 đơn vị tham gia cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, với xấp xỉ 10 triệu thuê bao (tăng gần 7 triệu thuê bao so với năm 2011).

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, để phụ hợp với thực tiễn, thể chế hoá chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như định hướng Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025; phát huy nội lực, tích cực chủ động hội nhập kinh tế quốc tế cũng như phát triển thị trường dịch vụ phát thanh truyền hình bền vững, cạnh tranh lành mạnh..., Nghị định 06 gồm 6 chương, 32 điều có hiệu lực từ ngày 15-3-2016, sẽ điều chỉnh toàn diện công tác quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Về vấn đề quản lý nội dung trên dịch vụ phát thanh truyền hình, điểm mới đáng chú ý trong nghị định là quy định tại Điều 16 đã thể chế hoá định hướng cơ bản của Đảng và Nhà nước về hoạt động liên kết sản xuất chương trình đó là: Tuyệt đối không thực hiện liên kết sản xuất chương trình thời sự - chính trị. Nghị định cũng làm rõ trách nhiệm của cơ quan báo chí chủ trì liên kết.

Cụ thể, từ 15-3, Bộ TT&TT sẽ không cấp giấy phép, giấy chứng nhận đối với các chương trình liên kết sản xuất mà chỉ đề ra nguyên tắc đối với các chương trình này. Bộ TT&TT sẽ thực hiện hậu kiểm và xử lý nghiêm các sai phạm.

Về vấn đề vẫn còn hiện tượng quảng cáo tràn lan trong các trương trình thời sự, chính trị tổng hợp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, Bộ TT&TT đang soạn thảo các quy định để trong thời gian tới sẽ chấm dứt việc quảng cáo trong các chương trình thời sự, chính trị tổng hợp, tránh gây phản cảm với người dân.

Bên cạnh đó, Điều 17 của Nghị định 06 cũng quy định rõ, tỷ lệ kênh chương trình nước ngoài trên tổng số kênh khai thác trên dịch vụ phát, thanh truyền hình trả tiền của doanh nghiệp không được vượt quá 30%.

Đây là quy định mới vừa tạo điều kiện cho kênh chương trình nước ngoài được tham gia vào hệ thống dịch vụ vừa tạo động lực để thúc đầy sản xuất nội dung chương trình trong nước.

Về quy định này, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, quy định này không bị ràng buộc bởi các quy định quốc tế, và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ sẽ phải tự lựa chọn kênh truyền hình nước ngoài theo nhu cầu của người sử dụng cũng như để thị trường quyết định sự tồn tại của các kênh chương trình nước ngoài.

Làm rõ hơn quy định này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Ở nước nào cũng vậy, việc quy định tỷ lệ là cần thiết, không để các kênh nước ngoài tràn lan ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, lợi ích quốc gia”.

Liên quan đến vấn đề mà người dân rất quan tâm là giá dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền, Điều 27, Nghị định 06 quy định rõ, tuy dịch vụ này không phải là dịch vụ thiết yếu của xã hội cần định giá, nhưng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải công khai giá dịch vụ bằng hình thức niêm yết giá kèm theo các thông tin liên quan để người sử dụng biết trước khi sử dụng...

Cám ơn sự đóng góp tích cực của các cơ quan báo chí trong việc xây dựng Nghị định 06, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn mong muốn các cơ quan báo chí, các phóng viên tiếp tục hợp tác, thông tin tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp, xã hội hiểu đúng nội dung Nghị định này.

“Bộ TT&TT với tư cách cơ quan soạn thảo sẽ luôn lắng nghe ý kiến của người dân, doanh nghiệp, các cơ quan báo chí để chỉnh sửa, hoàn thiện Nghị định này”, Thứ trưởng Bộ TT&TT khẳng định.

Tin cùng chuyên mục