Không phải ai uống đồ thanh nhiệt cũng tốt

ANTĐ - Mùa hè nắng nóng, nhiều người thường tự pha chế nước uống từ các loại thực phẩm có tính mát như atisô, đậu đen, nước gạo lứt rang để uống. Mặc dù có tác dụng giải nhiệt nhưng theo các chuyên gia, người dùng không nên lạm dụng quá nhiều, sẽ có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt, không phải ai cũng phù hợp uống các loại nước này.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y TP Hà Nội), một số thực phẩm hay dùng trong những ngày hè oi bức như rau má, atisô, nhân trần, đậu đen hay nước gạo lứt rang... mặc dù có tác dụng rất tốt trong việc giải nhiệt, tuy nhiên mọi người cũng không nên lạm dụng. Những người có tình trạng lạnh bụng, thường đi tiêu lỏng nên thận trọng khi dùng những loại thực phẩm có tính mát, tính hàn. Không nên sử dụng liên tục mà phải sử dụng luân phiên. Đặc biệt, không nên uống các loại nước trên thay nước lọc hàng ngày.

Chẳng hạn, đậu đen giàu chất xơ, chất chống ôxy hóa, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, mỡ máu cao, phòng ngừa đột quỵ. Vào mùa hè nắng nóng, dùng chè đậu đen là rất thích hợp trong việc giải nhiệt. Tuy nhiên, không nên ăn chè đậu đen quá ngọt và ăn liên tục trong một vài ngày để tránh bị lạnh bụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Tương tự, atisô có tính mát, có tác dụng nhuận gan, lợi mật và để phục hồi nhu mô gan nên được dùng để giải độc cho cơ thể. Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng cũng có thể dùng atisô. Tuy nhiên, loại nước uống này chỉ có lợi khi được uống với mức vừa phải, uống quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, vì atisô có tác dụng hỗ trợ tiết mật và co thắt túi mật để đẩy mật từ gan xuống ruột nên trường hợp lạm dụng uống quá nhiều atisô (khoảng hơn 2 lít/ngày) sẽ gây co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa khiến người dùng bị đầy hơi, chướng bụng. Nếu tình trạng này diễn ra liên tục và kéo dài thì rất nguy hại đến dạ dày của người dùng.

Hay gạo lứt chứa rất nhiều vitamin nhóm B, E, magiê, sắt và chất xơ. Chất xơ trong gạo lứt có tác dụng chống táo bón, nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, một số lứa tuổi như trẻ em, người thể trạng yếu, gầy gò, đang trong thời kỳ mang thai, không nên sử dụng gạo lứt thường xuyên để tránh gây hại cho sức khỏe.

Để giải nhiệt trong mùa hè nóng bức nên thường xuyên ăn các loại rau xanh, củ quả, trái cây ít ngọt và kết hợp uống nhiều nước. Rau xanh cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, các vitamin bảo vệ cơ thể, các chất khoáng vi lượng… Các loại nước hoa quả như nước dừa, nước ép dưa hấu, cam, trà xanh, rau má không chỉ giúp giải nhiệt mà còn cung cấp nhiều vitamin tốt cho cơ thể.

Đối với những người hay bị nóng trong, hay bị táo bón, suy nhược thần kinh, thường ra mồ hôi trộm, dễ bị rôm sảy, mụn nhọt... thì không nên ăn các món ăn có tính nhiệt, nóng, chiên xào nhiều dầu mỡ, nướng, mà nên dùng các thực phẩm có tính mát như đậu xanh, đậu đen, rau má, rau mồng tơi, bí đao, súp lơ, cà chua, dưa leo, nghêu, sò, ốc, hến, tôm nước ngọt, cua đồng…