Không nhân nhượng với bất cứ vụ vi phạm nào về an toàn thực phẩm

  • 11/01/2020 14:19
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - “Nếu truy đến cùng nơi sản xuất thực phẩm, nông sản làm ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ngộ độc cho người dân thì ngoài người sản xuất trực tiếp, chính quyền cơ sở cũng phải chịu trách nhiệm” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Sáng nay, 11-1, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm (ATTP), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nhiều tỉnh, thành phố đã có những giải pháp rất cụ thể trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác ATTP đến tận cấp xã, tạo sự chuyển biến tích cực trong lĩnh vực này.

Các thành phố như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng… đều chú trọng phát triển chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm sạch trong kết nối với các vùng sản xuất lân cận. Đa số tỉnh, thành phố đã ban hành quy hoạch các cơ sở giết mổ tập trung, dần xóa bỏ các cơ sở nhỏ lẻ, không bảo đảm vệ sinh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh Bộ Công an vừa qua đã phá được vụ buôn lậu thuốc bắc giả và nhấn mạnh, thuốc bắc giả, mốc, ướp lưu huỳnh như vậy ảnh hưởng rất nguy hại tới sức khỏe nhân dân, do đó phải xử lý nghiêm.

“Tinh thần chỉ đạo quyết liệt và hành động không nhân nhượng với hành vi vi phạm ATTP của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các cấp, các ngành đã đưa đến những chuyển biến rõ rệt. Thực phẩm không an toàn không còn là vấn đề bức xúc như những năm trước đây” - Thủ tướng đánh giá.

Quang cảnh hội nghị ở điểm cầu Chính phủ

Quang cảnh hội nghị ở điểm cầu Chính phủ

Dù vậy, Thủ tướng cũng chỉ rõ, công tác bảo đảm ATTP còn đối diện nhiều khó khăn, thách thức. Do vậy, phải tiếp tục tuyên chiến, lên án mạnh mẽ với các hành vi vi phạm ATTP, xử lý nghiêm vi phạm, không bỏ qua bất cứ vụ việc nào.

Theo Thủ tướng, quyền tiếp cận thực phẩm an toàn là quyền cơ bản của con người. Công tác bảo đảm ATTP phải được tăng cường, đây là trách nhiệm của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị, trực tiếp là Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan chức năng, nhất là cấp chính quyền cơ sở.

“Nếu truy đến cùng nơi sản xuất thực phẩm, nông sản làm ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ngộ độc cho người dân thì ngoài người sản xuất trực tiếp, chính quyền cơ sở cũng phải chịu trách nhiệm” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Trước mắt, để đảm bảo cho nhân dân đón Tết an toàn, Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp phải tăng cường các biện pháp đảm bảo ATTP, kiểm soát chặt vấn đề hàng giả, kém chất lượng nhập lậu qua biên giới, kể cả lòng lợn, gà bệnh, thuốc bắc…

“Phải xử lý nghiêm vi phạm ATTP, hoặc xử lý hành chính hoặc hình sự, chứ không bỏ qua bất cứ vụ việc nào, chứ không chỉ tuyên truyền, giáo dục, vận động” - Thủ tướng nói.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu phân công nhiệm vụ cụ thể rõ ràng trong việc ban hành và thực thi văn bản pháp luật về ATTP; tăng cường kinh phí và đẩy mạnh xã hội hóa công tác này; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, quy hoạch các vùng sản xuất, nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh theo chuỗi, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối thực phẩm an toàn...

Tin cùng chuyên mục