Không ngừng đổi mới, xứng đáng với niềm tin của bạn đọc

  • 18/08/2016 06:08
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 17-8, CATP Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 40 năm ngày Báo An ninh Thủ đô xuất bản số đầu (15-8-1976/15-8-2016) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.

Không ngừng đổi mới, xứng đáng với niềm tin của bạn đọc ảnh 1Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHXHCN VIệt Nam, đồng chí Hoàng Trung Hải,
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì
lên lá cờ truyền thống

Trân trọng thành quả 4 thập kỷ qua

Tới dự lễ kỷ niệm có đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Trương Minh Tuấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông; Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia. Nhiều đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội đã tới dự lễ kỷ niệm: Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng… Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung gửi lẵng hoa chúc mừng Báo An ninh Thủ đô trong ngày tổ chức kỷ niệm.

Không quản trời mưa, các văn nghệ sỹ, cộng tác viên, các nhà khoa học… cùng đến dự và chia vui với An ninh Thủ đô. Họ đến không phải chỉ để chúc mừng vì đã đi cùng với báo trong suốt chặng đường dài 40 năm mà còn bởi muốn chia sẻ, chung vui với những thành tựu mà An ninh Thủ đô đã đạt được để xây dựng nên thương hiệu của một tờ báo đậm chất Hà Nội.

Trong diễn văn kỷ niệm 40 năm Báo An ninh Thủ đô, Thiếu tướng Lưu Quang Hợi - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP Hà Nội bồi hồi ôn lại: “Báo An ninh Thủ đô xuất bản số đầu ngày 15-8-1976 trong bối cảnh đất nước vừa thống nhất với nhiều khó khăn, thách thức. Khởi đầu là một tờ tin nội bộ của CATP Hà Nội có vai trò là tài liệu tuyên truyền hướng dẫn công tác bảo vệ an ninh trật tự cho các lực lượng cơ sở. Sau 10 năm lưu hành nội bộ, ngày 14-10-1985, Báo An ninh Thủ đô chính thức được phát hành công khai. Đến năm 1989, lãnh đạo CATP Hà Nội đã quyết định tách Báo ra khỏi Phòng Công tác chính trị và trở thành một đơn vị độc lập. Cũng từ đó, Báo An ninh Thủ đô được tạo tiền đề mới, bắt đầu hướng trọng tâm đến người dân Hà Nội nhằm đáp ứng yêu cầu thông tin tuyên truyền phục vụ công cuộc xây dựng bảo vệ và phát triển của Thủ đô”.

Xúc động trong ngày lễ kỷ niệm

Trong số những lãnh đạo gắn bó lâu năm nhất phải kể đến Đại tá Đào Lê Bình - nguyên Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô. Ông bảo, vì gắn bó và đảm nhiệm cương vị Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô tới 20 năm (giai đoạn 1995-2015) nên với ông, An ninh Thủ đô đã thành máu thịt, thành hơi thở, thành niềm vui và lẽ sống.

Lúc được mời lên phát biểu, ông không nói về mình nhiều mà cứ rưng rưng: “Đến hôm nay Báo An ninh Thủ đô đã tròn 40 năm và trải qua rất nhiều thăng trầm. Đây là một tập thể có khát vọng, có ý chí, biết rèn luyện, biết làm nghề báo, làm ra tờ báo có bản sắc và trên hết là tinh thần cống hiến vì Tổ quốc, vì nhân dân. Để đi được chặng đường dài 40 năm qua, Báo An ninh Thủ đô thực sự biết ơn các anh chị, cô bác cộng tác viên, những người bạn thủy chung, chân tình đã gửi bài cộng tác. Báo An ninh Thủ đô được như ngày hôm nay là nhờ có họ…”. 

Còn Đại úy Chu Quốc Dũng - Trưởng Ban TKTS Báo An ninh Thủ đô thay mặt thế hệ trẻ của Báo lại có những phát biểu chân thành: “Đối với lớp cán bộ trẻ chúng tôi hôm nay, ngày 15-8 là ngày tự hào, ngày để tri ân những cán bộ thế hệ trước. Chúng tôi biết ơn những vị tướng lĩnh, sĩ quan, lãnh đạo Công an Hà Nội đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của Báo An ninh Thủ đô. Bản thân tôi cũng như những cán bộ trẻ đều cảm thấy được truyền cảm hứng khởi nghiệp - hừng hực và sục sôi khát vọng vươn tới từ lớp cán bộ đi trước. Chúng tôi cũng được truyền dẫn sự tử tế, sự thẳng thắn, dám nghĩ - dám làm - dám chịu trách nhiệm và cả sự bao dung, tình người trong tập thể An ninh Thủ đô”.

Không ngừng đổi mới, xứng đáng với niềm tin của bạn đọc ảnh 2Lãnh đạo các cấp, ngành và CATP Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Biên tập Báo ANTĐ

Tờ báo có uy tín, thân thiện

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho tập thể Báo An ninh Thủ đô, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu mà Báo An ninh Thủ đô đã đạt được trong 40 năm qua.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cho biết, ông cũng là một bạn đọc trung thành của Báo kể từ khi chưa về giữ vị trí lãnh đạo Hà Nội. Với Bí thư thành ủy, Báo An ninh Thủ đô không chỉ là một tờ báo đi đầu trong truyền tải thông tin phục vụ công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển của người dân Hà Nội mà còn là một tờ báo rất mạnh trong hoạt động công tác xã hội tình nghĩa. Vẫn luôn nằm trong tâm trí ông, An ninh Thủ đô là một tờ báo có quỹ xã hội từ thiện “Bầu ơi, thương lấy bí cùng” được duy trì trong suốt 24 năm qua và đã tổ chức hàng chục nghìn chuyến tặng quà các gia đình nghèo, gia đình chính sách, đồng bào khu vực khó khăn hay những người lính nơi biên cương của mọi miền Tổ quốc…

Còn nhớ trong buổi làm việc với Ban biên tập Báo An ninh Thủ đô hồi tháng 6 vừa qua, Bí thư Thành ủy đánh giá An ninh Thủ đô là tờ báo có uy tín, thân thiện được đông đảo độc giả đón nhận và có đóng góp rất lớn cho sự phát triển của Thủ đô. Bản thân báo cũng đã chủ động phát triển các loại hình báo chí, trở thành cơ quan báo chí đa phương tiện từ sớm. Bí thư Thành ủy mong muốn An ninh Thủ đô tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của thành phố, tích cực thông tin, góp ý cho lãnh đạo thành phố.

Đồng chí Hoàng Trung Hải cũng “đặt hàng” Báo chủ động tổ chức tuyên truyền về việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hà Nội. Bám sát 8 Chương trình công tác trọng tâm của Thành ủy, chủ động nghiên cứu đề xuất tham gia các phần việc cụ thể. Đây là cách làm hiệu quả, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của Thủ đô. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: “Một bài báo hay, phân tích hợp lý, có sức lan tỏa sẽ giúp thay đổi hành vi của con người. An ninh Thủ đô cần tuyên truyền nhiều hơn về văn hóa người Hà Nội. Có thể bắt đầu từ những việc nhỏ, hàng ngày như đổ rác đúng nơi quy định, không vứt rác ra đường hay ứng xử văn minh nơi công cộng... Những việc này rất khó thực hiện nếu không có sự tham gia quyết liệt của báo chí”.

Nỗ lực không ngừng

Là một trong những người quan tâm đặc biệt tới hoạt động của Báo An ninh Thủ đô, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đánh giá rất lớn những thành tựu mà Báo đã đạt được trong những năm qua. Biểu dương hướng đi đúng với mô hình tòa soạn truyền thông đa phương tiện mà An ninh Thủ đô đang thực hiện, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành khẳng định: “An ninh Thủ đô đang đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng tăng của công chúng không chỉ ở Thủ đô mà cả trong và ngoài nước. Báo nỗ lực, sớm đón trước xu thế phát triển của báo chí hiện đại, tích hợp các loại hình báo in, báo điện tử và truyền hình. Chủ động bám sát và thông tin đầy đủ các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tuyên truyền kết quả các mặt công tác của lực lượng công an, phản ánh về những tấm gương người tốt, việc tốt trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm”.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành cũng lưu ý Báo An ninh Thủ đô cần tiếp tục đổi mới, thực sự là lực lượng xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng, đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ ANCT, TTATXH và tuyên truyền, động viên cổ vũ các nhân tố điển hình. Đồng thời là kênh thông tin quan trọng để CATP nắm bắt tình hình từ cơ sở để có chỉ đạo đúng, xử lý trúng, tham mưu tốt cho thành phố và lãnh đạo Bộ Công an. 

Trước các ý kiến đánh giá, nhận xét, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Bộ Công an và thành phố Hà Nội về chặng đường 40 năm của Báo An ninh Thủ đô, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc CATP Hà Nội thực sự xúc động và cho biết, cũng như các đơn vị khác trong CATP Hà Nội, An ninh Thủ đô vẫn luôn là một đơn vị mạnh, là một tờ báo luôn tận tâm trong sự nghiệp phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương khẳng định: “CATP Hà Nội, đặc biệt đội ngũ CBCS, phóng viên, biên tập viên Báo An ninh Thủ đô vinh dự, tự hào được các cấp lãnh đạo ghi nhận, biểu dương những thành tích đạt được trong 40 năm qua, đồng thời nhấn mạnh những yêu cầu, nhiệm vụ mới đang được đặt ra đối với Báo An ninh Thủ đô. Toàn thể cán bộ, phóng viên của báo sẽ coi đây là những chủ trương, định hướng, mệnh lệnh công tác và Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP sẽ tiếp tục chỉ đạo Báo An ninh Thủ đô hoạt động đúng mục đích, tôn chỉ, bám sát nhiệm vụ chính trị của thành phố. Bằng việc không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, phóng viên, chắc chắn Báo An ninh Thủ đô sẽ luôn xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng ủy, diễn đàn trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm của CBCS CATP và là món ăn tinh thần không thể thiếu của độc giả Thủ đô và cả nước”.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng: Luôn là địa chỉ tin cậy của bạn đọc

Không ngừng đổi mới, xứng đáng với niềm tin của bạn đọc ảnh 3

“Là một bạn đọc quan tâm theo dõi Báo An ninh Thủ đô từ nhiều năm nay, cá nhân tôi đánh giá, An ninh Thủ đô luôn là tờ báo xông xáo trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Không chỉ bó hẹp trong mảng việc an ninh trật tự hay cổ vũ, động viên những thành tích, chiến công của lực lượng Công an, những nội dung, đề tài mà Báo An ninh Thủ đô đề cập, phản ánh trên các số báo ra hàng ngày rất rộng, thẳng thắn nêu lên cả những vấn đề nhạy cảm, gai góc. Điều quan trọng nhất là những bài viết trên Báo An ninh Thủ đô luôn gần gũi với bạn đọc, nhất là ở Thủ đô Hà Nội, phản ánh trung thực hơi thở của cuộc sống, cung cấp cho người đọc cái nhìn toàn cảnh, bao quát về tình hình kinh tế - xã hội cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng.

Cá nhân tôi và lãnh đạo thành phố đều đánh giá, ghi nhận An ninh Thủ đô luôn là địa chỉ tin cậy, có nhiều đóng góp cho thành phố trong công tác thông tin, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong dư luận nhân dân, vì sự phát triển bền vững của thành phố. 40 năm xây dựng và trưởng thành, Báo An ninh Thủ đô đã có chỗ đứng vững chắc trong lòng bạn đọc. Trong chặng đường sắp tới, tôi mong tập thể Báo An ninh Thủ đô tiếp tục phát huy truyền thống, bản lĩnh, sắc bén hơn nữa, luôn nỗ lực đi đầu trên mặt trận thông tin - truyền thông, có nhiều đóng góp hơn nữa cho bạn đọc và thành phố, cùng chung tay xây dựng Thủ đô Hà Nội giàu đẹp - văn minh - hiện đại”.

Ngọc Khánh (Ghi)

Họa sỹ Nguyễn Thị Hiền: An ninh Thủ đô gắn bó với cuộc đời tôi

Không ngừng đổi mới, xứng đáng với niềm tin của bạn đọc ảnh 4

Tôi đã bay từ Sài Gòn ra Hà Nội, thuê một khách sạn gần nơi tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Báo An ninh Thủ đô, điều đó đủ thấy tôi yêu tờ báo này nhường nào, một tờ báo đã gắn bó với suốt cuộc đời tôi và có rất nhiều kỷ niệm. Chúc mừng An ninh Thủ đô đã tròn 40 tuổi và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Trong suốt chiều dài của mình, An ninh Thủ đô đã có những đóng góp tích cực vào công cuộc bảo vệ an ninh trật tự và giữ gìn văn hóa của Thủ đô nghìn năm văn hiến. Tôi mong tờ báo sẽ tiếp tục quan tâm tới lĩnh vực văn hóa, bảo tồn và phát huy các giá trị tốt đẹp của Thủ đô.

Nhà văn Ma Văn Kháng: Buổi lễ kỷ niệm trọn vẹn và xúc động

Tôi đã ngồi từ đầu đến cuối Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Báo An ninh Thủ đô, một buổi lễ trọn vẹn và xúc động. Cái đọng lại trong tôi là cảm xúc tự hào, quý mến tờ báo. Có lẽ, đây là tờ báo đặc biệt, rất gần với đời sống của nhân dân, bám rễ vào từng người dân, từng con phố. Đã ở tuổi 40, tôi mong An ninh Thủ đô sẽ tiếp tục phát huy sở trường của mình (gần dân, gần đời sống) và ngày càng có thêm nhiều màu sắc phong phú và đa dạng. An ninh Thủ đô sẽ thêm đậm đà và sánh ngang tầm với các tờ báo lớn. 

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo: An ninh Thủ đô đã có độ sâu về văn hóa

Từ một bản tin, đến khi trở thành một tờ báo 40 tuổi, An ninh Thủ đô đã đạt đến tầm về văn hóa. Trong thời đại ngày nay, bất cứ ngành nghề nào cũng chú trọng đến yếu tố văn hóa nên An ninh Thủ đô đã đi đúng hướng và là tờ báo vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị mà lại rất gần gũi với người dân. Gần đây, những trang viết của An ninh Thủ đô đã thể hiện sự xông xáo, tìm tòi của phóng viên khi đi riêng vào từng góc cạnh của vấn đề. Tôi cho rằng, dù làm bất cứ tờ báo nào cũng nên chú trọng đến yếu tố văn hóa. Làm được như vậy, An ninh Thủ đô sẽ luôn được độc giả yêu mến và để lại dấu ấn trong lòng bạn đọc. 

Nhà văn Phong Thu: “Đây là tờ báo bình yên của mỗi nhà!”

Không ngừng đổi mới, xứng đáng với niềm tin của bạn đọc

Là cộng tác viên của Báo An ninh Thủ đô cũng đã 40 năm, ngay từ những năm đầu viết bài, tôi đã nghĩ: “Đây là tờ báo bình yên của mỗi nhà”. Và quả thật khi viết bài để gửi cho báo, tôi rất yên tâm. Đến giờ, sau 40 năm cộng tác với An ninh Thủ đô, gia tài của tôi là hơn 300 bài viết được đăng trên báo. Tôi vẫn nhớ Báo đã 4 lần chuyển trụ sở, mỗi lần chuyển là một sự thay đổi mạnh mẽ. Từ buổi khó khăn thời bao cấp, cán bộ chiến sĩ của Báo làm việc vất vả lắm. Ngay cả đội ngũ cộng tác viên như tôi cũng cố gắng bám sát đời sống để có thực tế mà viết. Sự trân trọng, mến mộ đối với cộng tác viên qua các nhiệm kỳ Tổng Biên tập cũng là tình cảm quý báu khiến tôi vô cùng cảm động. Đến giờ, Báo còn có thêm báo điện tử, truyền hình nữa, điều đó khiến tôi mừng lắm. Mặc dù lớp “thất thập, bát thập” như tôi theo không kịp vì không dùng nổi máy tính nhưng tôi rất an lòng khi hàng ngày mở An ninh Thủ đô - tờ báo thân quen đã gắn bó với mình suốt 40 năm qua, lại thấy vững tin vào sự đổi thay ngày một xa hơn, cao hơn, mạnh mẽ hơn của Thủ đô và đóng góp to lớn của Công an Hà Nội. Mong rằng Báo An ninh Thủ đô sẽ tiếp tục là tờ báo thân quen, tin cậy của bạn đọc, nhân dân Thủ đô và cả nước…

Nhà thơ Vi Thùy Linh: “Cái tình với An ninh Thủ đô”

Không ngừng đổi mới, xứng đáng với niềm tin của bạn đọc ảnh 6

Mỗi khi nghĩ đến An ninh Thủ đô, bao giờ tôi cũng nghĩ đến sự ấm áp, từ tình cảm trân trọng, suy nghĩ trọng thị nhân tài đến sự đón tiếp ân cần và chu đáo. Mỗi lần Báo họp mặt cộng tác viên thì sự ấm áp ấy lại được lan tỏa và nhân rộng. Cái tình ấy khiến tôi nghĩ rằng mình không thể giảm đi bất cứ lúc nào sự nhiệt tình, lòng hứng khởi khi nhận được lời mời cộng tác với An ninh Thủ đô. Tôi vẫn nhớ logo biểu tượng của An ninh Thủ đô là chữ A màu đỏ. Hôm nay, tôi mặc bộ trang phục màu đỏ không nhằm khiến mình nổi bật mà chỉ muốn tôn vinh màu đỏ đó. Màu đỏ không chỉ biểu trưng cho nhiệt huyết, hy vọng và ước mơ mà đó còn là màu của sự tiến tới, thành tựu. Tôi muốn chúc mừng An ninh Thủ đô bằng sắc đỏ ấy. Chữ A không chỉ là chữ cái viết tắt cho tên báo mà còn là chữ mở đầu của mọi ký tự chữ cái. Đó là sự nhắc nhở An ninh Thủ đô hãy luôn và phải là một trong những tờ báo hàng đầu của lực lượng công an nhân dân về cả chất lượng, số lượng phát hành và không bao giờ lùi bước hay ngần ngại trước mọi thách thức lẫn hiểm nguy. Vì chữ A có nghĩa là mở đầu, tiên phong. Đấy là điều tôi tin tưởng và chúc cho An ninh Thủ đô luôn giữ được chữ A rực rỡ và sáng chói.

Thanh Xuân (Ghi)

Tin cùng chuyên mục