Không nghề nghiệp nhưng vẫn “nổ” vị trí công tác lừa “chạy” việc làm

  • 12/11/2020 15:42
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài

ANTD.VN - Dù không có nghề nghiệp gì ổn định, song Hùng vẫn bịa ra chuyện đối tượng công tác trong Bộ Công an để lừa tiền của nhiều người cả tin…

Hôm nay (12/11), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Hùng (SN 1987, trú ở phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) mức án 12 năm tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là nhiều cá nhân có nhu cầu được tuyển chọn vào lực lượng Công an nhân dân.

Trước đó, ngày 7-11-2018, Công an TP Hà Nội nhận được đơn của anh Nguyễn Đình T. (SN 1984, ở Hải Dương) và Tạ Tiến T. (SN 1988, ở Ninh Bình), đều là cán bộ công an, công tác tại một đơn vị thuộc Bộ Công an.

Không nghề nghiệp nhưng vẫn “nổ” vị trí công tác lừa “chạy” việc làm ảnh 1

Nguyễn Đức Hùng bị đưa ra tòa xét xử.

Hai cán bộ công an này tố giác Nguyễn Đức Hùng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức nhận tiền để xin cho các hạ sỹ quan, chiến sỹ nghĩa vụ phục vụ có thời hạn được xét tuyển biên chế vào ngành công an.

Kết quả điều tra cho thấy, Nguyễn Đức Hùng là lao động tự do, không có công việc ổn định, không thuộc biên chế ngành công an và không có chức năng nhiệm vụ trong việc tuyển dụng cán bộ biên chế trong ngành công an.

Đầu năm 2007, qua tìm hiểu, Hùng biết nhiều cán bộ, chiến sỹ công an nghĩa vụ muốn được phục vụ lâu dài trong ngành hoặc đang công tác trong ngành nhưng muốn chuyển đơn vị công tác. Nắm bắt được nhu cầu, đối tượng tự giới thiệu mình là cán bộ công tác tại đơn vị xây dựng lực lượng của Bộ Công an.

Mục đích Hùng muốn mọi người tin tưởng giao tiền nhờ xin tuyển dụng vào ngành hoặc chuyển đổi vị trí công tác rồi chiếm đoạt sử dụng cá nhân. Sau đó, thông qua mối quan hệ xã hội, hai cán bộ công an nêu trên quen biết với Hùng.

Nghe bị cáo “nổ” về vị trí công tác và khả năng của mình, cả hai đã tin. Và rồi từ tháng 11-2017 đến tháng 11-2018, hai cán bộ công an đã chuyển cho Hùng hơn 2,6 tỷ đồng để nhờ kẻ lừa đảo xin cho vợ mình và nhiều trường hợp khác được xét tuyển biên chế vào ngành công an.

Sau khi nhận tiền, bị cáo chi tiêu cá nhân, không xin được cho trường hợp nào và cũng không trả lại tiền cho các bị hại. Tại CQĐT Hùng khai, ngoài hành vi phạm tội nêu trên, anh ta còn nhận tiền và đưa tiền cho một số người có chức vụ để xin bút phê được duyệt chuyển vùng theo nguyện vọng.

Tuy nhiên, kết quả điều tra xác định, chỉ có lời khai của Hùng, tin nhắn trong điện thoại chỉ nói chung chung, không rõ nội dung và không có tài liệu, chứng cứ khác chứng minh việc đưa tiền cho những người có chức vụ để chuyển công tác cho người khác. Do đó, CQĐT không đủ căn cứ để kết luận về hành vi đưa hối lộ, mối giới hối lộ của Nguyễn Đức Hùng và những người liên quan.

Tin cùng chuyên mục