Không nên chọn trường chỉ vì cái mác

  • 10/08/2012 23:23
  • 0 bình luận
  • Duy Anh (thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Nguyễn Kiều My, tân sinh viên trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐHQG Hà Nội cho biết, nhiều bạn của cô vẫn đang băn khoăn lựa chọn cánh cửa nào để vào ĐH trước quá nhiều lựa chọn.

- Thời điểm này chắc có không ít bạn đang phải đau đầu về lựa chọn tiếp theo vì không đỗ đại học theo nguyện vọng đầu tiên?

- Mặc dù là học lớp chuyên ở Hà Nội nhưng lớp em cũng có một số bạn không đỗ nguyện vọng 1, vì vậy đây là thời điểm các bạn ấy phải cân nhắc rất kỹ để tìm giải pháp khác thích hợp hơn.

- Rất nhiều trường đang trông đợi thí sinh đăng ký xét tuyển với thông tin hấp dẫn. Vậy làm cách nào để lọc được đúng địa chỉ theo nguyện vọng của mình ?

- Theo em, các bạn nên căn cứ vào khả năng kinh tế của gia đình, cộng với kết quả thi của mình để tìm giải pháp an toàn nhất. Vì là khối chuyên, nên nhiều bạn có kiến thức ngoại ngữ tốt, lựa chọn hay nhất lúc này là đăng ký xét tuyển vào các ngành liên kết đào tạo quốc tế trong các trường công lập. 

- Tuy nhiên cũng lưu ý các bạn là không ít ngành liên kết chưa được cấp phép vẫn hoạt động, ngay cả trong các trường công lập có tiếng.

- Cũng rất khó để xác định ngành nào thực sự chất lượng trong thời điểm hiện tại bởi điều kiện thông tin không nhiều. Dù sao đây vẫn là giải pháp dễ chấp nhận hơn cả vì muốn đi du học thực sự không dễ, trong khi các  trường công lập vẫn dễ chiếm lòng tin của mọi người bởi cái tên trường.

- Có nghĩa là dù phải bỏ nhiều tiền thì các bạn vẫn thích chọn trường công lập hơn ngoài công lập?

- Không phải ai cũng vậy. Theo em được biết, hiện nay cũng có một số trường ngoài công lập khẳng định được tên tuổi của mình như ĐH Thăng Long chẳng hạn. Có khá nhiều bạn em dự định đăng ký vào trường này. Nếu gạt bỏ vấn đề học phí sang một bên thì em nghĩ rằng chọn ngành mình yêu thích ở những trường ngoài công lập có uy tín vẫn hơn học tạm ở ngành mình không ưng ý lắm chỉ vì khi tốt nghiệp sẽ được chiếc bằng của một trường công lập.

Tin cùng chuyên mục