Không lo Trung Quốc dừng đấu thầu

  • 13/06/2014 06:31
  • 0 bình luận
  • Thành Nam (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-6, trao đổi với báo chí, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, không có gì phải lo lắng trong trường hợp các doanh nghiệp Trung Quốc dừng tham gia đấu thầu các dự án mới ở nước ta.
Không lo Trung Quốc dừng đấu thầu ảnh 1
Ngày 12-6, trao đổi với báo chí, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, không có gì phải lo lắng trong trường hợp các doanh nghiệp Trung Quốc dừng tham gia đấu thầu các dự án mới ở nước ta.

- Báo chí Trung Quốc đưa tin nước này có chỉ đạo doanh nghiệp không  tham gia đấu thầu các dự án mới ở Việt Nam, Phó Thủ tướng có bình luận gì?

- Không đấu thầu nữa thì thôi, người khác làm, không ảnh hưởng gì cả. Khi đã đấu thầu quốc tế rộng rãi thì ai thắng người ấy làm. Trung Quốc cũng là một thành viên của các tổ chức tài chính quốc tế nên họ có quyền đấu thầu như bất kỳ quốc gia nào khác và họ có thể thắng thầu. Khi thắng thầu, anh thực hiện hợp đồng phải làm đúng theo luật, theo qui định, nếu không làm đúng thì anh bị phạt theo hợp đồng. Người chịu trách nhiệm việc ấy là chủ đầu tư. Khi người ta chọn thầu rồi thì chủ đầu tư phải giám sát để đảm bảo tiến độ theo đúng hợp đồng.

- Vậy chúng ta có phải lo lắng về những dự án có liên quan tới Trung Quốc hay không?

- Với các hợp đồng mới, kể cả phía Trung Quốc nói là không tham gia nữa cũng không sao, chúng ta lại đi tìm đối tác khác, nguồn tín dụng khác. Còn các hợp đồng người ta đang thực hiện, về nguyên tắc, họ phải thực hiện tiếp theo đúng luật. Nếu không thực hiện đúng là vi phạm hợp đồng. Vi phạm thì xử lý theo Luật thương mại quốc tế. Chúng ta cứ theo đúng quy định để xử lý. Đến nay, chưa thấy dấu hiệu nào cho thấy họ không thực hiện các hợp đồng. Chúng ta phải xử lý bình tĩnh trên cơ sở lợi ích hai bên và luật pháp. 

Khi đã là hợp đồng thì “win – win”, nếu bên này thua thì bên kia cũng thua, không có bên thắng bên thua. Nếu họ không thực hiện hợp đồng thì bị phạt hợp đồng, ảnh hưởng đến uy tín. Ở đây có quyền lợi của cả hai bên chứ không nên nghĩ là mình bị họ chèn ép. 

- Dù vậy, chúng ta vẫn phải có những phương án dự phòng?

- Chính phủ có phương án và các doanh nghiệp cũng có phương án. Trong bất kỳ cuộc làm ăn nào cũng có rủi ro, nguyên tắc chung là doanh nghiệp phải có giải pháp để xử lý các rủi ro đó. Rủi ro có thể xảy ra nhưng không phải vì thế mà anh ngồi im, không làm gì. Hiện nay, các dự án hợp tác vẫn triển khai bình thường.

Tin cùng chuyên mục