Không in tiền lẻ mới, tiết kiệm 1.500 tỷ đồng

  • 13/01/2016 07:54
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài

ANTĐ - Đó là thông tin được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú đưa ra tại cuộc họp cung cấp thông tin về việc đáp ứng nhu cầu tiền mặt và đảm bảo hoạt động của hệ thống rút tiền tự động ATM trong trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, diễn ra sáng 12-1.

Không in tiền lẻ mới, tiết kiệm 1.500 tỷ đồng ảnh 1NHNN yêu cầu đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu tiền mặt của các tổ chức và cá nhân

Tiết kiệm 1.500 tỷ đồng

Phó Thống đốc NHNN cho biết, NHNN sẽ tiếp tục chủ trương sử dụng tiền mệnh giá nhỏ lẻ một cách hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân như những năm trước. “Năm nay, NHNN chỉ đưa các loại tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống đã qua sử dụng vào lưu thông như 3 năm trước”, ông Đào Minh Tú nói.

Căn cứ vào lượng tiền đã qua sử dụng đang bảo quản tại kho, NHNN sẽ chuyển cho các đơn vị để chi ra lưu thông. NHNN cũng yêu cầu các chi nhánh tỉnh, thành phố và các ngân hàng thương mại tiếp tục thực hiện nghiêm việc đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ, không đưa vào lưu thông các loại tiền mới in mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống nếu còn tồn kho; chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân.

Theo tính toán của NHNN, việc không phát hành mới tiền lẻ trong 4 năm (từ 2013 đến 2016) giúp tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước khoảng 1.500 tỷ đồng, bao gồm chi phí in, vận chuyển, đóng gói, phân loại, kiểm đếm… “Năm 2013, việc không in tiền mệnh giá 500 đồng giúp tiết kiệm 95 tỷ đồng. Năm 2014 không in tiền mới mệnh giá dưới 2.000 đồng tiết kiệm hơn 340 tỷ đồng. Năm 2015 không in tiền mới mệnh giá dưới 5.000 đồng tiết kiệm 580 tỷ đồng. Năm 2016 không in tiền mệnh giá dưới 5.000 đồng tiết kiệm 416 tỷ đồng” - ông Đào Minh Tú nêu rõ.

Cùng với việc không phát hành tiền lẻ mới, NHNN cho biết, các hoạt động kinh doanh tiền lẻ trái phép tại các di tích, đền chùa, lễ hội hoặc kinh doanh, đổi tiền mới ăn chênh lệch trên mạng sẽ được kiểm tra và xử lý nghiêm, nhằm tránh ảnh hưởng xấu tới tình hình lưu thông tiền tệ và hình ảnh đồng tiền Việt Nam.

Máy ATM sẽ không tắc nghẽn?

NHNN thông tin thêm, nhằm đáp ứng nhu cầu tiền mặt vào dịp Tết 2016, NHNN đã điều chuyển tiền tới NHNN các chi nhánh tỉnh, thành phố để nâng cao khả năng dự trữ, tập trung vào những nơi có mức thu chi tiền mặt cao, có đặt nhiều máy ATM như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương… Dự kiến, công tác điều chuyển sẽ hoàn thành vào ngày 25-1-2016.

Để đáp ứng các khoản thanh toán của doanh nghiệp, người dân dịp Tết năm nay, NHNN có biện pháp đảm bảo hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng hoạt động an toàn, thông suốt. Ông Đào Minh Tú cho biết: “Các thành viên hệ thống thanh toán liên ngân hàng sẽ kéo dài thời gian hoạt động cuối mỗi ngày làm việc thêm 1 giờ, trong các ngày từ 1-2-2016 đến 5-2-2016, để đáp ứng nhu cầu giao dịch”.

Phó Thống đốc NHNN phân tích, nhu cầu rút tiền mặt gia tăng dịp Tết do nhiều doanh nghiệp muốn giữ người, đến cận Tết mới chi trả lương, thưởng cho người lao động. Do đó, NHNN đã chỉ đạo các chi nhánh tỉnh, thành phố, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt dẫn đến phải khất, hoãn chi tiền mặt cho các đối tượng trả trợ cấp xã hội, trả lương, thưởng cho cán bộ, nhân viên...

Để tránh tình trạng tắc nghẽn ATM, NHNN đã yêu cầu các Ngân hàng Thương mại phải tăng chất lượng dịch vụ ATM, đảm bảo công tác an ninh, an toàn tại khu vực đặt máy ATM. Ngoài ra, cần hướng dẫn khách hàng đến trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch để thực hiện các hình thức thanh toán, chi trả linh hoạt. Các ngân hàng thương mại cần thống nhất với các doanh nghiệp để có kế hoạch trả lương trực tiếp tại đơn vị, tránh tập trung quá đông người rút tiền tại máy ATM.

Đặc biệt, NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại chủ động thông báo và xây dựng kế hoạch, tổ chức phục vụ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp xuất nhập khẩu có nhu cầu thanh toán ngoại tệ trong dịp nghỉ Tết; đảm bảo hoạt động thanh toán bằng ngoại tệ diễn ra thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng, tránh tình trạng gây khó khăn, ảnh hưởng lợi ích kinh tế của doanh nghiệp.

Ngoài ra, NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại duy trì tổ chức hoạt động đổi ngoại tệ một cách hợp lý (tại các chi nhánh, phòng giao dịch, đại lý thu đổi ngoại tệ) cho người nước ngoài và khách du lịch trong những ngày nghỉ Tết. 

Tin cùng chuyên mục