Không được kéo ra Hà Nội biếu quà, ùn ùn tới nhà lãnh đạo

  • 31/12/2019 15:48
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ đạo tới lãnh đạo các địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nêu gương, và “tất cả các cấp không chạy ra Hà Nội để mang quà biếu, xe cộ ùn ùn tới các nhà lãnh đạo”…
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị sáng 31-12

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị sáng 31-12

Phát biểu kết luận Hội nghị Chính phủ với các địa phương vào cuối buổi làm việc sáng nay, 31-12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ tiếp thu ý kiến của các ngành, địa phương và nhấn mạnh đây là những thông tin cần thiết để Chính phủ xử lý những vấn đề thực tiễn đang đặt ra.

Cùng đó, người đứng đầu Chính phủ cũng nhắn nhủ “nếu địa phương nào, cơ sở nào chưa làm tốt việc của mình thì phải làm tốt hơn, phải khắc phục tồn tại, yếu kém để vươn lên”, nhất là “không để tình trạng nói nhiều quá mà không hành động”.

“Chúng ta nói khát vọng, đổi mới sáng tạo nhưng đồng thời phải khắc phục nhanh những yếu kém, tồn tại, bất cập được nêu tại Hội nghị này chứ không phải chúng ta cứ nói lý thuyết mãi, còn hành động thì còn nhiều vấn đề cần khắc phục” – Thủ tướng nói.

Những yếu kém, tồn tại, bất cập mà Thủ tướng chỉ ra gồm: giải ngân vốn đầu tư công, sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước chậm; vấn đề ô nhiễm môi trường, nhất là không khí, rác thải; một số vấn đề bức xúc của xã hội như ma túy trong thanh thiếu niên, ma túy học đường, văn hóa ứng xử…

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại thông điệp “không đánh đổi môi trường để lấy kinh tế” và đề nghị phải bổ sung thành “không đánh đổi môi trường, văn hóa và văn minh xã hội lấy kinh tế”. Theo Thủ tướng, môi trường văn hóa, nền tảng xã hội chính là bệ phóng và trụ đỡ cho phát triển kinh tế nhanh, bền vững.

“Các trường hợp đạo đức xuống cấp thời gian qua khiến chúng ta đau lòng. Kinh tế phát triển nhưng đạo đức xã hội tốt đẹp, truyền thống bản sắc dân tộc phải được gìn giữ, hành vi ứng xử của mọi công dân phải văn minh và nhân văn”  - Thủ tướng nhấn mạnh.

Về những nhiệm vụ cụ thể trong năm 2020 và thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp thu đầy đủ 4 bài học, 5 nhiệm vụ mà Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu trong bài phát biểu tại Hội nghị sáng 30-12.

Trong đó, Thủ tướng đề nghị phải tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh; khơi thông, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực xã hội; có cơ chế chính sách, giải pháp cụ thể tạo đột phá, thúc đẩy mạnh mẽ để cơ cấu lại nền kinh tế; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh phân cấp gắn với đề cao trách nhiệm và kiểm soát quyền lực...

Trước mắt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung chăm lo Tết nguyên đán Canh Tý cho nhân dân, đảm bảo mọi nhà, mọi người đều có Tết. Trong đó, tập trung điều tiết thị trường không để thiếu hàng hóa phục vụ Tết, kể cả thịt lợn; bình ổn giá cả; đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý việc thực hiện chủ trương của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ là không tranh thủ dịp Tết này để cấp dưới biếu quà cấp trên. “Tất cả các đồng chí đều phải nêu gương. Tất cả các cấp không chạy ra Hà Nội để mang quà biếu, xe cộ ùn ùn tới các nhà lãnh đạo” – Thủ tướng nêu rõ.

Tin cùng chuyên mục