Không để ùn tắc, lái xe vi phạm nồng độ cồn, ma túy trong ngày giỗ Tổ

  • 21/04/2021 08:29
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Ngay từ sáng sớm 21-4 (tức mùng 10-3 Âm lịch), lực lượng CSGT của Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã đồng loạt tăng cường ứng trực phân luồng ở các cửa ngõ ra vào thành phố, đảm bảo an toàn cho nhân dân trong ngày nghỉ lễ giỗ Tổ vua Hùng...

Chủ động phân luồng các cửa ngõ

Kỳ nghỉ lễ giỗ Tổ năm nay rơi đúng vào giữa tuần, chính vì vậy người dân thường chọn các địa điểm gần Hà Nội là điểm đến tham quan, du lịch hoặc nghỉ ngơi. Ngay cả trong các điểm vui chơi ở nội đô, chắc chắn sẽ tập trung rất đông nhân dân đến vui chơi, giải trí. Nguy cơ ùn tắc và tai nạn lúc nào cũng có thể thường trực, rình rập.

Chính vì thế, ngay từ 6h sáng 21-4, Đại úy Trần Quang Chinh, Đội phó Đội CSGT số 6, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã có mặt tại khu vực cổng bến xe Mỹ Đình, chỉ huy tổ công tác của đơn vị làm nhiệm vụ tại đây. Mật độ phương tiện tăng cao hơn so với những ngày trước đó, song vẫn được Đội CSGT số 6 đảm bảo an toàn.

Không để ùn tắc, lái xe vi phạm nồng độ cồn, ma túy trong ngày giỗ Tổ ảnh 1

CSGT Thủ đô tăng cường phân luồng đảm bảo an toàn cho nhân dân đi lại

Toàn bộ tuyến đường Phạm Hùng dẫn lên Phạm Văn Đồng qua cầu Thăng Long là lịch trình di chuyển của hầu hết xe khách hướng Bắc, Đông Bắc đều được các tổ công tác của đơn vị ứng trực. Nhiệm vụ chính của các tổ công tác này không gì khác ngoài việc ngăn chặn, phòng ngừa, không để cho các lái xe khách dừng, đỗ đón trả khách sai quy định, gây cản trở, mất ATGT.

Một trong những điểm có nguy cơ ùn tắc nhất dọc trục này, đó chính là khu vực ngã tư Đại lộ Thăng Long - Khuất Duy Tiến, Phạm Hùng. Hướng phương tiện di chuyển từ Đại lộ Thăng Long về đường vành đai 3 trên cao qua đường dẫn lên xuống khá nhỏ, tạo thành điểm nghẽn rất lớn. Đội CSGT số 6 đã chủ động phối hợp với Đội CSGT số 7 phân luồng từ xa, kéo giãn phương tiện nhằm giải phóng nút cổ chai này.

Trên dọc trục Đại lộ Thăng Long được xác định là một trong những tuyến mật độ phương tiện tăng cao trong ngày nghỉ lễ, do người dân đi về các điểm du lịch phía Tây, Ba Vì, Thạch Thất… gia tăng. Đội CSGT số 11 đã tăng cường 100% quân số rải dọc hai trục Đại lộ, để đảm bảo ATGT phục vụ việc đi lại của người dân.

Thông tin với PV, Trung tá Bùi Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 11 cho biết: Toàn bộ Đại lộ Thăng Long đều có lực lượng của đơn vị làm nhiệm vụ. Cao điểm là sáng sớm và chiều tối khi thời điểm đi và về của dòng phương tiện tại cửa ngõ Thủ đô gia tăng. Ngoài việc kiểm tra ngăn chặn lái xe vi phạm quá tốc độ, đơn vị còn bố trí các tổ công tác kiểm tra nồng độ cồn, để ngăn không cho lái xe vi phạm bia, rượu, ma túy, chặn đứng TNGT có thể xảy ra.

Không để xảy ra tai nạn do rượu bia

Tuyến đường huyết mạch phía Nam là Giải Phóng, Ngọc Hồi, Pháp Vân, Cầu Giẽ luôn xuất hiện những điểm nóng về ùn tắc, nhất là trong những dịp lễ, Tết. Cũng giống như các đơn vị bạn, ngay từ sáng sớm, toàn bộ Ban chỉ huy Đội CSGT số 14 đã có mặt tại các vị trí, chỉ huy các tổ công tác làm nhiệm vụ phân luồng giao thông. Khu vực cổng hai bến xe Giáp Bát và nước Ngầm luôn có một tổ công tác cắm chốt, ngăn không cho lái xe khách đi theo kiểu “rùa bò” hoặc dừng, đỗ đón trả khách.

Trên dọc trục tuyến đường này, các tổ công tác sử dụng mô tô tuần lưu, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm những lái xe khách dừng, đỗ đón trả khách trên đường. Ngoài ra, CSGT còn phòng ngừa những sự cố có thể xảy ra.

Thông tin với PV, Trung tá Hà Văn Tuân, Đội trưởng Đội CSGT số 14 cho biết: Ngoài nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho các hành khách di chuyển trên những tuyến xe khách, CSGT còn tăng cường kiểm tra hệ thống an toàn của phương tiện, các lái xe có sử dụng bia, rượu hay không, nhất là xe ô tô cá nhân. Bên cạnh đó, dọc các lối lên, xuống của tuyến đường vành đai 3 trên cao, đặc biệt là hai đầu cầu Thanh Trì có nguy cơ ùn tắc và xảy ra tai nạn cũng đã được đơn vị phối hợp với Đội CSGT số 5 kéo giãn phương tiện từ xa, tránh ùn tắc cục bộ và sự cố tai nạn trên tuyến gây ùn tắc liên hoàn.

Không để ùn tắc, lái xe vi phạm nồng độ cồn, ma túy trong ngày giỗ Tổ ảnh 2

Các đơn vị đẩy mạnh kiểm tra nồng độ cồn nhằm phát hiện, xử lý nghiêm lái xe vi phạm

Nếu như các đội CSGT phụ trách những tuyến cửa ngõ ra vào thành phố đang nỗ lực với phân luồng từ xa, chống ùn tắc thì tại các tuyến phố nội đô, CSGT tập trung đẩy mạnh kiểm tra, xử lý vi phạm về mũ bảo hiểm, nồng độ cồn, ma túy, dừng đỗ trái phép.

Trên địa bàn Đội CSGT số 2 quản lý, các tuyến đường huyết mạch đều được đơn vị bố trí lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo ATGT. Thiếu tá Tạ Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội CSGT số 2 thông tin: Mục tiêu, nhiệm vụ của đơn vị trong ngày này không gì khác ngoài đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân đi lại, nhất là không để xảy ra ùn tắc, tai nạn tại các khu vực, tuyến đường lớn. Bên cạnh đó, cũng là ngày nghỉ lễ nên lường trước tình trạng người dân uống bia rượu gia tăng, chính vì vậy Đội CSGT số 2 kết hợp tuyên truyền, đồng thời tăng cường các tổ công tác tuần lưu, kiểm tra xử lý nghiêm những vi phạm trên. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Ban chỉ huy đơn vị cũng quán triệt và yêu cầu CBCS nêu cao tinh thần, phát huy trách nhiệm, nỗ lực giúp đỡ nhân dân, người tham gia giao thông gặp khó khăn trong mọi tình huống…

Thiếu tá Phạm Đức Hoàng, Đội trưởng Đội CSGT số 1 cho biết, với đặc thù là những tuyến phố cổ, phố cũ, yêu cầu về kiểm tra xử lý xe dừng, đỗ trái phép được đặt ra rất cao với các tổ công tác. Đặc biệt những hành vi vi phạm khác như người ngồi trên mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm, lái xe sử dụng bia, rượu cũng sẽ được đơn vị tập trung phát hiện, kiểm tra và xử lý nghiêm. Nhiều điểm vui chơi giải trí trong khu vực quận Hoàn Kiếm, nhất là xung quanh hồ Hoàn Kiếm, tuyến phố đi bộ cũng có CSGT của đơn vị phối hợp với lực lượng CSGT, Công an các phường làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Đối với địa bàn Đội CSGT số 3 phụ trách, các tuyến đường vành đai, đường Láng, trục đường từ Nguyễn Chí Thanh kéo lên Kim Mã, Sơn Tây, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Lương Bằng… cũng được đơn vị bố trí CBCS làm nhiệm vụ. Trong ngày nghỉ lễ, ghi nhận của PV tình trạng giao thông trên các tuyến đường này tăng cao, song không bị ùn tắc. Sự kết hợp nhịp nhàng giữa thời gian chuyển đèn ở các ngã tư với các tổ CSGT làm nhiệm vụ trực tiếp ngoài đường, các tuyến đã góp phần đảm bảo ATGT ở mức độ cao.

Tin cùng chuyên mục