Không để "tín dụng đen" len lỏi "bẫy" người dân

  • 03/07/2017 07:04
  • 1 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Cùng với Công an các quận, huyện, thị xã và các phòng nghiệp vụ của CATP Hà Nội, những ngày qua, CAQ Cầu Giấy và các ban, ngành chức năng đã tập trung bóc dỡ, xóa hàng nghìn địa chỉ quảng cáo “tín dụng đen” ở địa bàn công cộng.
Lực lượng Công an các phường trên địa bàn thành phố đồng loạt ra quân bóc, xóa các tờ quảng cáo liên quan đến “tín dụng đen”

Lực lượng Công an các phường trên địa bàn thành phố đồng loạt ra quân bóc, xóa các tờ quảng cáo liên quan đến “tín dụng đen”

Việc bóc dỡ, xóa những tờ rơi quảng cáo “tín dụng đen”, theo chỉ huy CAQ Cầu Giấy chỉ là một trong nhiều biện pháp nghiệp vụ mà đơn vị đang triển khai. Từng vị trí, đơn vị theo chức năng nhiệm vụ được phân công, tập trung điều tra cơ bản, lập danh sách quản lý những cá nhân, cơ sở hoạt động tín dụng theo hình thức “tín dụng đen” để kịp thời phòng ngừa, xử lý nghiêm vi phạm.

Rà từng ngõ, “gõ” từng cụm dân cư

 CAQ Cầu Giấy đã tham mưu UBND quận Cầu Giấy, Ban chỉ đạo 197 huy động lực lượng, các ban, ngành, đoàn thể tổng kiểm tra, bóc, xóa những địa chỉ rao vặt được dán trên địa bàn công cộng. Ngay sau đó, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành Công văn số 753 tổ chức ra quân bóc xóa quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận, trong đó quy định cụ thể về trách nhiệm của từng đơn vị, cơ quan chức năng.

Một biện pháp kiên quyết khác được CAQ Cầu Giấy tham mưu UBND quận triển khai, đó là giao Phòng Văn hóa và thông tin phối hợp với UBND các phường rà soát, thống kê lập danh sách các số điện thoại quảng cáo rao vặt để đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông cắt số liên lạc. Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Trưởng CAQ Cầu Giấy nhấn mạnh: “Đối với những tờ rơi, địa chỉ quảng cáo có liên quan đến “tín dụng đen”, cùng với việc bóc, xóa, các đơn vị chức năng ghi lại số điện thoại, địa chỉ liên hệ để lập hồ sơ quản lý, giao cho công an các phường xử lý nghiêm”.

Cũng theo chỉ huy CAQ Cầu Giấy, việc bóc, xóa những tờ rơi quảng cáo rao vặt nói chung và liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” nói riêng chỉ là một phần nhỏ trong kế hoạch đấu tranh với loại tội phạm này đang được đơn vị triển khai. Cụ thể, CAQ Cầu Giấy đã xây dựng Kế hoạch 149 tổ chức điều tra cơ bản quản lý về ANTT và phòng ngừa đấu tranh xử lý các đối tượng liên quan đến “tín dụng đen”.

Ngoài những cơ sở hoạt động được trưng biển, các địa chỉ cho vay theo kiểu “tín dụng đen” núp bóng các công ty, hiệu cầm đồ… cũng nằm trong diện quản lý và điều tra của cơ quan công an. Những cá nhân, ổ nhóm có liên quan đến cho vay nặng lãi cũng bị lập danh sách phòng ngừa, đấu tranh và triệt xóa.

Không để gây bức xúc trong nhân dân

Theo đánh giá của CAQ Cầu Giấy, hiện nay việc quản lý cũng như xử lý đối với những đối tượng, cơ sở hoạt động theo kiểu “tín dụng đen” vẫn còn nhiều khó khăn. Đáng chú ý, việc cấp giấy phép kinh doanh của UBND các cấp đối với hoạt động này còn diễn ra tràn lan, dẫn tới việc cơ quan chức năng khó quản lý. Nhiều đối tượng lợi dụng việc cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện để núp bóng hoạt động “tín dụng đen”. Còn chỉ huy Đội CSHS CAQ Cầu Giấy bổ sung, việc phát hiện các vụ việc liên quan đến “tín dụng đen” do các ổ nhóm gây ra gặp nhiều khó khăn.

Trên thực tế, bên vay và cho vay có sự thỏa thuận ngay từ đầu và người vay thường không trình báo cơ quan công an khi sự việc tranh chấp, vỡ nợ xảy ra. Đáng nói, trong nhiều trường hợp người vay bị các đối tượng đánh đập, bắt giữ người trái pháp luật hoặc khủng bố tinh thần như đổ chất bẩn vào nhà, gia đình người thân… cũng cam chịu và không đến cơ quan công an trình báo. Việc này đã gây khó khăn cho công tác nắm tình hình, thu thập chứng cứ, điều tra xử lý của cơ quan công an…

Nắm bắt được những khó khăn của công an cơ sở, Giám đốc CATP Hà Nội vừa có những văn bản chỉ đạo hết sức cụ thể, kịp thời, là căn cứ để Công an các quận, huyện, thị xã cũng như các phòng nghiệp vụ căn cứ vào đó để xử lý nghiêm đối với loại tội phạm này. Ở từng vị trí công tác, từng địa bàn được giao phụ trách, công an các đơn vị đều phải lập hồ sơ chặt chẽ, quản lý sát sao những cá nhân, đối tượng, cơ sở có biểu hiện kinh doanh tài chính theo kiểu “tín dụng đen”.

Đặc biệt, những vụ việc gây bức xúc cho nhân dân như các đối tượng đòi nợ đổ chất bẩn, đặt vòng hoa, quan tài trước cửa nhà đe dọa, khủng bố tinh thần, bắt giữ người trái pháp luật… đều phải bị Cơ quan CSĐT khẩn trương xác minh, điều tra, xử lý nghiêm. 

Để tăng cường hiệu quả xử lý đối với những hoạt động vi phạm liên quan đến “tín dụng đen”, CAQ Cầu Giấy còn triển khai kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện như quán karaoke, massage. Thống kê trong 6 tháng đầu năm 2017, CAQ Cầu Giấy đã kiểm tra 86 lượt cơ sở, phát hiện 6 trường hợp vi phạm; thu hồi 4 giấy phép ANTT. 

Tin cùng chuyên mục