Không để tái diễn hiện tượng đua xe, gây rối trật tự công cộng

  • 24/08/2017 07:12
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) - CATP Hà Nội đang củng cố tài liệu, chứng cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can 11 đối tượng có hành vi điều khiển xe máy phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tụ tập thành đoàn, có dấu hiệu đua xe, gây rối trật tự công cộng.

Động thái trên thể hiện sự quyết liệt của CATP Hà Nội trong công tác đấu tranh phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng nhằm đảm bảo TTATGT, TTCC, giữ vững ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

Không để tái diễn hiện tượng đua xe, gây rối trật tự công cộng ảnh 1CSCĐ Hà Nội thường xuyên tuần tra trên tuyến, địa bàn trọng điểm của thành phố để chống đua xe, gây rối TTCC

Đối tượng vi phạm còn rất trẻ

Ngay sau khi Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội quyết định tạm giữ 11 đối tượng để điều tra hành vi điều khiển xe máy gây rối trật tự công cộng, phóng viên  Báo ANTĐ đã trao đổi với Trung tá Nguyễn Minh Quang, Đội trưởng Đội Chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản, Phòng CSHS - CATP Hà Nội, được biết đa số  đối tượng vi phạm đều ở độ tuổi vị thành niên và đang là học sinh.

“Trong số các đối tượng bị tạm giữ có 8 người chưa đủ tuổi thành niên và nhỏ nhất là đối tượng nữ vừa bước qua tuổi 14” - Trung tá Nguyễn Minh Quang nhấn mạnh và nêu rõ số đối tượng trên phần lớn đang học THPT, một số ít thi trượt đại học, không nghề, suốt ngày lang thang, chơi bời lêu lổng, thiếu sự quản lý, giáo dục từ phía gia đình và đây chính là nguyên nhân dẫn đến hành vi vi phạm của các đối tượng.  

Theo tài liệu điều tra ban đầu, rạng sáng 20-8, các đối tượng điều khiển xe máy chạy thành đoàn với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng trên các tuyến phố Kim Liên, Xã Đàn, Hào Nam, Kim Mã, Liễu Giai, Vạn Phúc... thuộc địa bàn các quận Đống Đa, Ba Đình. Phát hiện hiện tượng trên, các tổ công tác của Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội phối hợp với Đội Chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản, Phòng CSHS - CATP đã truy bắt được Nguyễn Quang Huy (SN 1999, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên); Vũ Hồng Thương và Nguyễn Minh Anh (cùng SN 2000, trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên) có hành vi điều khiển xe máy phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, chạy theo đoàn có dấu hiệu đua xe trái phép, gây rối TTCC. 

Tại thời điểm bị lực lượng CSCĐ bắt giữ, các đối tượng không xuất trình được giấy phép lái xe. Quá trình khai thác, Đội Chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản làm rõ thêm 8 đối tượng khác và các đối tượng vi phạm này đều ở độ tuổi từ 16-23. 

Không để tái diễn hiện tượng đua xe, gây rối trật tự công cộng ảnh 2Một số đối tượng bị Phòng CSHS tạm giữ để điều tra hành vi gây rối TTCC bằng xe máy

Kiên quyết ngăn chặn

Thượng tá Lê Khắc Sơn, Phó trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết: “Hiện tượng điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng, tụ tập đi thành đoàn có dấu hiệu đua xe, gây rối TTCC của một số đối tượng gần đây không theo  quy luật. Bất kể ngày đầu tuần hay giữa tuần, hiện tượng này có thể xảy ra và thành phần tham gia chủ yếu là các đối tượng mới lớn, thường xuyên bỏ nhà lang thang đêm hôm bằng xe máy”. 

Công tác phòng chống đua xe của CATP Hà Nội cho thấy, một số tuyến được xác định có hoạt động đua xe, gây rối TTCC là dọc các tuyến đường Trần Khát Chân - Đại Cồ Việt xuyên qua Hầm Kim Liên - Xã Đàn - Tôn Đức Thắng - Chu Văn An - Thanh Niên - Yên Phụ - Trần Nhật Duật - Trần Quang Khải hay tuyến Phố Huế - Hàng Bài và xung quanh bờ Hồ… 

“Các đối tượng thường hoạt động vào 1 - 2h sáng, khi lực lượng công an tập trung quây quét thì các đối tượng chạy tỏa ra các tuyến đường ven đô, hay len lỏi vào các khu đô thị vắng người qua lại” - Phó trưởng Phòng CSHS, CATP Hà Nội thông tin thêm và nhấn mạnh, công tác đấu tranh phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, gây rối TTCC luôn được Giám đốc CATP Hà Nội quan tâm, chỉ đạo lực lượng CSHS phối hợp chặt chẽ với Trung đoàn CSCĐ và Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, có hiệu quả.. 

“Đối với các vụ việc liên quan đến những hành vi điều khiển xe máy có dấu hiệu đua xe, gây rối TTCC, Cơ quan CSĐT - CATP kiên quyết điều tra, bắt giữ, làm rõ và xử lý nghiêm khắc. Thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP, với quyết tâm không để tái diễn hiện tượng đua xe trái phép, gây rối TTCC trên địa bàn, Phòng CSHS đang phối hợp với Trung đoàn CSCĐ và các đơn vị liên quan khác triển khai các kế hoạch, phương án tuần tra mật phục, chốt chặn tại các tuyến, địa bàn trọng điểm để phát hiện, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm” - Thượng tá Lê Khắc Sơn nhấn mạnh.

Theo quan sát của phóng viên, thời gian gần đây hiện tượng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, gây rối TTCC trên địa bàn thành phố đã giảm mạnh. Các lực lượng chức năng của CATP, đặc biệt là các tổ công tác 141 - CAHN đã phối hợp với Phòng CSHS và Công an các quận, huyện, thị xã phát huy tác dụng tích cực trong việc phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý các đối tượng có biểu hiện đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, gây rối TTCC. 

Thống kê của Trung đoàn CSCĐ cho thấy, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ và giao cho các đơn vị chức năng xử lý 56 trường hợp về hành vi điều khiển xe máy phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, có dấu hiệu đua xe và cổ vũ đua xe, gây rối TTCC. Trung đoàn CSCĐ đã bàn giao cho Phòng CSHS - CATP 8 trường hợp để điều tra, mở rộng bắt giữ thêm 12 đối tượng lập hồ sơ xem xét xử lý hình sự về hành vi gây rối TTCC.

Tin cùng chuyên mục