Không dễ phủi tay

  • 16/03/2016 06:35
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài

ANTĐ - Cuộc truy tìm nguồn gốc, xuất xứ cũng như những đối tượng tiếp tay cho hành vi tuồn phân bón kém chất lượng ra thị trường kết thúc thật bất ngờ, gây sửng sốt dư luận. Chính những cán bộ có chức vụ, quyền hạn ở Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón quốc gia đã cấp giấy chứng nhận để hàng bán ra thị trường mà không cần lấy mẫu, không kiểm tra, phân tích...

Theo cơ quan chức năng, số tiền 3 bị can nguyên là cán bộ Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón quốc gia - “ăn bẩn” từ hành vi phạm tội tiếp tay cho phân bón kém chất lượng bán ra thị trường, đã được xác định. Song, thiệt hại của nông dân trên cả nước do những vi phạm đó lại không thể đo lường chính xác được, chưa kể hậu quả lâu dài để lại trên đồng ruộng, cây trồng.

Các cá nhân này rồi sẽ phải trả giá đắt cho hành vi của mình khi đối diện với pháp luật. Tuy nhiên, dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm với cơ quan chủ quản. Vì sao những trung tâm “ma” kiểm nghiệm phân bón có thể “tung hoành” trên thị trường trong suốt thời gian dài vừa qua?

Thật đáng lo ngại khi lãnh đạo cao nhất của Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón quốc gia khi trả lời báo chí về trách nhiệm người đứng đầu đối với việc làm của cấp dưới lại nói rằng, 7 trung tâm và trạm khảo kiểm nghiệm phân bón trực trên danh nghĩa thuộc cơ quan này, nhưng từ năm 2012 đến nay, các đơn vị này hoạt động như thế nào Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón quốc gia không hề hay biết và không quản lý, chịu trách nhiệm! 

Tại diễn đàn Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội đã từng nhiều lần chất vấn gay gắt đối với những bộ, ngành có trách nhiệm trước nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng hại nông dân, đến mức, phía cơ quan quản lý thị trường phải thanh minh rằng, việc kiểm soát chất lượng phân bón rất khó, thậm chí “phải nếm” may ra mới biết chính xác. “Cái kim trong bọc lâu ngày sẽ lòi ra”.

Giả sử, nếu cơ quan chức năng không phát hiện và xử lý vụ án này, liệu đến bao giờ mới tìm thấy kẽ hở quản lý mà qua đó, phân bón giả, kém chất lượng được tuồn ra thị trường, ngang nhiên chuyển tới người nông dân. Người cầm cân nảy mực lại tiếp tay cho hàng kém chất lượng thì làm sao quản lý nổi thị trường! 

Đại diện Bộ NN-PTNT đã cam kết sẽ “chặt” từ gốc những vấn đề đang gây bức xúc xã hội, trong đó có nạn phân bón giả, kém chất lượng. Có thể nói, tìm ra gốc của vấn đề mới là khó nhất. Và khi đã tìm ra rồi, phải xử lý thật nghiêm minh để đảm bảo tính răn đe, không để tái diễn những vụ việc tương tự. Không chỉ những bị can đã bị truy tố trước mà pháp luật mà cả những cán bộ quản lý có liên quan khác cũng phải chịu trách nhiệm liên đới, không dễ gì phủi tay chối bỏ.

Tin cùng chuyên mục