Không để phát sinh điểm nóng

  • 17/02/2009 15:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
(ANTĐ) - Bị đánh giá là địa bàn có nhiều vấn đề “nóng” về đất đai, yếu tố con người cũng có nhiều phức tạp, tuy nhiên, nhờ chủ động đề ra các phương án, kế hoạch của BCH CAH Hoài Đức song song với sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc CATP, do đó tình hình ANTT trước, trong, và sau Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009 trên địa bàn huyện Hoài Đức luôn được giữ vững.

CAH Hoài Đức:

Không để phát sinh điểm nóng

(ANTĐ) - Bị đánh giá là địa bàn có nhiều vấn đề “nóng” về đất đai, yếu tố con người cũng có nhiều phức tạp, tuy nhiên, nhờ chủ động đề ra các phương án, kế hoạch của BCH CAH Hoài Đức song song với sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc CATP, do đó tình hình ANTT trước, trong, và sau Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009 trên địa bàn huyện Hoài Đức luôn được giữ vững.

Không để phát sinh điểm nóng ảnh 1
Các đơn thư, hồ sơ của nhân dân đều được CAH Hoài Đức giải quyết nhanh chóng, đúng quy định của pháp luật

Nhiều “bài toán” khó

Tại buổi làm việc với đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc CATP, đồng chí Lê Đình Sức - Trưởng CAH Hoài Đức đã báo cáo về những yếu tố thuận lợi cũng như khó khăn của huyện nhà trong việc đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Theo đó, mặc dù là một huyện với diện tích không lớn chỉ có khoảng 80km2 cùng dân số 189.531 khẩu trong đó có 96.001 nhân khẩu là nữ và 140.379 nhân khẩu từ 14 tuổi trở lên. Hoạt động sản xuất chủ yếu là nông nghiệp nên yếu tố đất đai trên địa bàn huyện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc xuất hiện nhiều điểm, cụm công nghiệp được xây dựng trên địa bàn huyện đã thu hẹp diện tích đất nông nghiệp. Đến nay, cơ cấu kinh tế xã hội trong công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và xây dựng cơ bản chiếm tới 54,2%; thương mại và dịch vụ chiếm 31,5% còn nông nghiệp chỉ còn chiếm 14,3%. Đời sống của nhân dân từ chỗ thiếu ăn trong những năm trước giờ đã có sự chuyển biến nhảy vọt. Số hộ giàu ngày một nhiều.

Tuy nhiên, theo đánh giá của BCH CAH Hoài Đức, đi cùng với sự phát triển về kinh tế cũng kéo theo không ít mặt trái của xã hội. Những mặt trái này thâm nhập, luồn lách vào đời sống của người dân bằng nhiều con đường. Trên địa bàn một số xã, hoạt động “lô, đề”, cờ bạc xuất hiện.

Nhiều nơi trên địa bàn huyện, người dân còn gây khó dễ, cản trở những kế hoạch giải phóng mặt bằng, xây dựng đường sá, các khu công nghiệp. Thực tế này đặt ra cho các CBCS thuộc CAH Hoài Đức bài toán nan giải. Nếu không có sự đồng thuận, nhất trí và phối hợp cao, kiên quyết của các đơn vị chức năng chắc chắn bài toán trên sẽ rất khó có kết quả.

“Xây” thế trận an ninh nhân dân

Nói về kinh nghiệm cũng như các biện pháp đảm bảo ANTT trên địa bàn, đồng chí Lê Đình Sức -Trưởng CAH cho biết: “Nhận thức rõ yêu cầu đặt ra cũng như những khó khăn, BCH CAH Hoài Đức đã chủ động lên các phương án thật cụ thể để đảm bảo ANTT sao cho sát thực với tình hình cụ thể của địa phương. Các ý kiến chỉ đạo, kế hoạch công tác của Ban Giám đốc CATP đều được BCH CAH triển khai nghiêm túc có hiệu quả.

Một trong những phương sách đúng đắn được BCH CAH tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở đó là làm tốt công tác quản lý hành chính, giải quyết thấu đáo các kiến nghị, khúc mắc của người dân thông qua tiêu chí: “Đúng đắn, đúng luật, đúng người, đúng việc”.

Nhờ đó, mọi đơn thư kiến nghị đều được các cấp chính quyền phối hợp với lực lượng công an giải quyết triệt để trên tinh thần dân chủ, công bằng, đúng quy trình pháp luật. Biện pháp này đã giúp cho tình hình ANTT trên địa bàn luôn được giữ vững”.

Mặc dù lực lượng CBCS của đơn vị luôn thiếu, trong khi đó yêu cầu công việc cần giải quyết ngày càng nhiều. Khắc phục và giải quyết tình trạng này, BCH CAH đã chủ động xây dựng, bồi dưỡng lực lượng công an xã. Bởi chính lực lượng này là đơn vị ở gần dân nhất, thấu hiểu được nguyện vọng, tâm tư của người dân tại cơ sở của mình.

Nhờ đó, nhiều sự việc bức xúc, phức tạp nảy sinh trong nhân dân đều được CAH chỉ đạo, tham mưu cho công an xã giải quyết kịp thời, không để phát sinh điểm “nóng”. Nói về những biện pháp này, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh đánh giá: “Đây được coi là một biện pháp linh hoạt, đúng đắn và hiệu quả”.

Các tụ điểm ma túy lớn cũng như buôn bán, sản xuất trái phép chất ma túy trên địa bàn huyện không có. Những địa điểm ma túy nhỏ lẻ đã bị triệt phá. Các vụ trộm cắp tài sản đã giảm 7 vụ, phá hủy công trình phương tiện quan trọng về ANQG giảm 12 vụ so với cùng kỳ năm trước. Các vụ án phạm pháp hình sự, cướp giật đều giảm. Tình trạng đánh “lô, đề” trong thanh thiếu niên và người dân đã giảm rõ rệt…

Hoàng Phong

Tin cùng chuyên mục