Không để người lao động trong khu cách ly, phong toả thiếu đói

  • 21/05/2021 08:35
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo công đoàn các cấp về việc phòng, chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp, nhấn mạnh việc hỗ trợ người lao động trong khu cách ly, phong toả.
Không để người lao động trong khu cách ly, phong toả thiếu đói ảnh 1

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có thông báo gửi tới các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố; các Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp, nơi tập trung đông công nhân lao động.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đến nay, đã có hơn 600 đoàn viên, người lao động dương tính với SARS-CoV-2, nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động; một bộ phận công nhân lao động phải nghỉ việc, mất việc làm do bị cách ly, nằm trong khu vực phong tỏa hoặc do doanh nghiệp dừng hoạt động.

Để kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19, nhất là trong thời điểm chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu kép, không để dịch bệnh lây lan rộng tại các khu công nghiệp, nơi tập trung đông công nhân lao động, Tổng Liên đoàn yêu cầu các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc triển khai thực hiện một số biện pháp cấp bách.

Cụ thể, các cấp Công đoàn cần cảnh giác cao độ, sẵn sàng “trực chiến” vì dịch Covid-19 đã xuất hiện nhiều ca ở trong cộng đồng; khi phát hiện ca mắc cần tập trung phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động khoanh vùng, cách ly ngay lập tức, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm nhanh nhất có thể.

Chủ động đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động để chăm lo, hỗ trợ, đảm bảo chế độ, tiền lương cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, nhất là các ca F0, F1, F2 và công nhân lao động đang phải nghỉ việc do dịch, do thực hiện cách ly trong khu vực bị phong tỏa theo quyết định của cơ quan Nhà nước.

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề nghị các cấp công đoàn phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, cá nhân hảo tâm chăm lo chu đáo cho đoàn viên, người lao động đang ở khu vực bị phong tỏa. Công đoàn Việt Nam nhấn mạnh "không để đoàn viên, người lao động trong khu vực cách ly, phong tỏa bị thiếu đói".

Tin cùng chuyên mục