Không để học sinh muộn giờ khai giảng vì sự cố giao thông

  • 05/09/2019 09:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN -  Đây là chỉ đạo của chỉ huy Phòng CSGT, CATP Hà Nội đối với các Đội CSGT quản lý địa bàn, đồng thời nhấn mạnh: Lực lượng CSGT sẽ tiến hành tổ chức ký cam kết cho các nhà trường, học sinh, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đưa đón học sinh đến trường phải đảm bảo an toàn giao thông...

An toàn, thông thoáng tại các cổng trường

Sáng 5-9, cùng với học sinh trên cả nước, khoảng gần 3 triệu học sinh của Thủ đô bước vào ngày khai giảng năm học mới. Lực lượng CSGT Thủ đô cũng như CSTT trên toàn thành phố đã sớm triển khai phương án phân luồng, hướng dẫn giao thông, phục vụ việc đi lại an toàn cho phụ huynh, học sinh, thầy cô giáo trong ngày hội đến trường.

Trên tuyến phố Lý Thường Kiệt có khá nhiều trường THPT, THCS. Ngay từ 6h sáng, Đội CSGT số 1, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã triển khai lực lượng ứng trực làm nhiệm vụ. Tại các ngã tư lớn, tuyến đường huyết mạch trên địa bàn đơn vị quản lý đều có các tổ CSGT làm nhiệm vụ hướng dẫn cho phụ huynh, học sinh và người tham gia giao thông đi lại an toàn.

Ở khu vực gần cổng trường THCS Trưng Vương, Đội CSGT số 1 bố trí 2 CBCS làm nhiệm vụ phân luồng. Một CSGT làm nhiệm vụ ở ngã tư Lý Thường Kiệt - Hàng Bài. Lực lượng còn lại phối hợp với CSTT của CAP Trần Hưng Đạo tập trung phân luồng, hướng dẫn cho học sinh, phụ huynh tại khu vực trước cổng trường.

Lực lượng CSGT tăng cường phân luồng, đảm bảo ATGT tại các tuyến đường, cổng trường học phục vụ ngày lễ khai giảng năm học mới

Lực lượng CSGT tăng cường phân luồng, đảm bảo ATGT tại các tuyến đường, cổng trường học phục vụ ngày lễ khai giảng năm học mới


Theo ghi nhận của PV, các học sinh THCS đến trường đều có phụ huynh đưa đón bằng các phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy. Bên cạnh những phụ huynh để ý đội mũ bảo hiểm cho con khi ngồi trên xe máy thì vẫn còn khá nhiều phụ huynh khác “quên” không đội mũ cho con em mình.

Thậm chí, có phụ huynh còn “quên” đội mũ cho bản thân. Nhiều trường hợp cha mẹ học sinh đèo 3, 4 cháu trên xe máy nhưng cũng không hề quan tâm đến việc phải đội mũ bảo hiểm cho con em mình, phòng ngừa tai nạn.

Nhiều phụ huynh vẫn "quên" không đội mũ bảo hiểm cho con khi đưa đón con đến trường bằng xe máy

Nhiều phụ huynh vẫn "quên" không đội mũ bảo hiểm cho con khi đưa đón con đến trường bằng xe máy


Cách trường THCS Trưng Vương không xa là trường THPT Trần Phú. Tại đây, hầu hết các em học sinh đều đến trường bằng xe đạp điện, số còn lại được người thân, phụ huynh đưa đi. Cũng giống như trường THCS Trưng Vương, nhiều học sinh tại đây cũng không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển, ngồi trên xe máy điện.

Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT số 1, cho biết: "Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Chỉ huy Phòng CSGT, sáng sớm ngày 5-9, 100% CBCS của đơn vị tập trung phân luồng, hỗ trợ, đảm bảo ATGT phục vụ ngày khai giảng của các em học sinh, người tham gia giao thông. Mục tiêu của đơn vị là đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các học sinh, chống ùn tắc ở những khu vực cổng trường nằm gần khu dân cư, ngõ, phố nhỏ, mật độ phương tiện tăng cao".

Phòng ngừa tai nạn từ gốc

Tại khu vực quận Cầu Giấy, không khí khai giảng năm học mới cũng lan tỏa khắp các tuyến đường, nơi có những trường học. Trung tá Phùng Trung Sơn, Đội trưởng Đội CSGT - TT, CAQ Cầu Giấy cho biết: "Toàn bộ lực lượng CSTT của đơn vị cũng như các phường, đều được huy động làm nhiệm vụ phân luồng đảm bảo ATGT phục vụ an toàn cho học sinh. Đối với những trường học nằm gần khu đông dân cư, đường nhỏ, thường có nguy cơ ùn tắc, đều được tăng cường lực lượng CSTT, bảo vệ dân phố tổ chức phân luồng từ sớm, từ xa để chống ùn tắc".

Trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, chỉ huy CAQ cũng trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo công tác đảm bảo ATGT trong ngày đầu khai giảng năm học mới từ sáng sớm. Trước đó, trên cơ sở khảo sát, điều tra cơ bản, nắm số lượng các trường tổ chức khai giảng năm học mới, Ban chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo Đội CSGT, TT cùng CAP bố trí lực lượng phân luồng, đảm bảo an toàn cho các học sinh, phụ huynh đưa đón con đến trường.

Trong buổi sáng cùng ngày, không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trên các khu vực cổng trường học lớn.

CSTT của Công an các phường cũng được huy động phối hợp với CSGT làm nhiệm vụ đảm bảo ATGT

CSTT của Công an các phường cũng được huy động phối hợp với CSGT làm nhiệm vụ đảm bảo ATGT


Thông tin với PV, Trung tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền điều tra khám nghiệm TNGT, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: "Kế hoạch đảm bảo ATGT đã được Ban chỉ huy Phòng CSGT chỉ đạo, triển khai tới tất cả các đơn vị từ nhiều ngày trước đó".

Trong sáng sớm 5-9, toàn lực lượng CSGT Thủ đô phối hợp chặt chẽ với CSTT, CAP, CAQ, CAH và thị xã tổ chức phân luồng, hướng dẫn giao thông phục vụ việc đi lại an toàn cho học sinh, phụ huynh cũng như phòng ngừa ùn tắc, cho người tham gia giao thông.

Trước tình trạng nhiều phụ huynh, học sinh vẫn còn vi phạm Luật Giao thông, đại diện Phòng CSGT khẳng định: Sau ngày khai giảng, Phòng CSGT chỉ đạo các Đội CSGT quản lý địa bàn tăng cường tuyên truyền pháp luật, Luật Giao thông đến các trường, đẩy mạnh việc ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông cho học sinh, sinh viên, phụ huynh, giáo viên.

Đặc biệt, Phòng CSGT cũng tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm, trong đó chú ý đến các phương tiện, lái xe, doanh nghiệp kinh doanh vận tải hợp đồng đưa đón học sinh để phòng ngừa vi phạm, đảm bảo an toàn cho các học sinh.

Tin cùng chuyên mục