Không cứ nhiễm vi khuẩn HP là bị ung thư

ANTD.VN - Có đến 70% người Việt bị nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) - một loại vi khuẩn được coi là “thủ phạm” chính gây các bệnh viêm dạ dày cấp và mạn tính, loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày. Do đó, nhiều người khi phát hiện nhiễm HP lại hoang mang vì lo sợ ung thư. Vậy yếu tố này nguy hiểm đến mức nào?

Không cứ nhiễm vi khuẩn HP là bị ung thư ảnh 1Vi khuẩn HP gây ra các bệnh viêm dạ dày cấp và mạn tính, loét dạ dày tá tràng 

Mặc dù ước tính 70% dân số nhiễm vi khuẩn HP nhưng không phải tất cả đều cần điều trị; chỉ khi nào có các triệu chứng đau bụng, ợ hơi… mới cần đi khám, bác sĩ tư vấn điều trị. Thực tế, các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn HP trong một số trường hợp không hẳn có hại. Nếu không gây ra triệu chứng gì, sự có mặt của HP giống như một vi khuẩn cộng sinh, đôi khi có một số tác dụng đối với cơ thể. 

Chẳng hạn, người nhiễm HP ít bị các nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng đường ruột do HP tiết ra các chất ngăn chặn vi khuẩn khác phát triển. Ngoài ra các triệu chứng trào ngược hay những bệnh lý về dị ứng như với phấn hoa, bụi phấn... cũng giảm.

Dấu hiệu nhận biết có vi khuẩn này không đặc hiệu. Một số người có dấu hiệu đầy hơi, ợ hơi, ợ chua, đau vùng thượng vị. Khi đó người bệnh thường nghĩ đến đau dạ dày, tá tràng. Tuy nhiên, đây cũng là triệu chứng của vi khuẩn HP.

Biểu hiện của nhiễm vi khuẩn HP nặng hơn với cơn đau từ âm ỉ đến mạnh, một số gây cơn đau cấp tính thậm chí gây thủng dạ dày, gây xuất huyết, gây triệu chứng hẹp môn vị hoặc biến chứng nặng hơn là ung thư. Ngoài ra, HP còn gây nhiều căn bệnh khác, nó còn là yếu tố thuận lợi gây nên hen, có vai trò với ung thư phổi, xuất huyết giảm tiểu cầu.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Bệnh viện K trung ương, có 200 loại HP khác nhau, chỉ 1 số loại mang gen CagA có độc lực cao tăng nguy cơ ung thư. Khi mắc vi khuẩn HP, người bệnh cần phải điều trị triệt để. Bệnh nhân có thể làm xét nghiệm vi khuẩn HP thuộc nhóm có độc lực mang gen CagA hay không. Trên thực tế, có đến 80% người trên 50 tuổi có mang vi khuẩn HP nhưng không phải ai cũng ung thư. Để phát hiện vi khuẩn HP, người bệnh có thể kiểm tra sức khoẻ tại các cơ sở y tế. Hiện nay công cụ phát hiện vi khuẩn HP là xét nghiệm trong máu có kháng thể HP. 

Vi khuẩn này lây qua đường miệng - miệng khi ăn uống, sinh hoạt cùng với người nhiễm HP. Ngoài ra, vi khuẩn theo đường môi trường do vệ sinh ăn uống kém, ô nhiễm môi trường, nguồn nước nhiễm bẩn. Để phòng bệnh, nên cách ly không dùng chung đồ ăn khi gia đình có người mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP; vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.