Không có việc “bảo kê” chiếm dụng lòng lề đường

  • 14/12/2012 06:44
  • 1 bình luận
  • Ngọc Bảo
  • In bài
ANTĐ - Nối giữa phố Hàng Ngang và Đinh Liệt, phố Gia Ngư (phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) luôn tấp nập, nhộn nhịp, đặc biệt là vào dịp cuối năm. Tuy vậy, việc sử dụng lòng đường, vỉa hè ở khu vực này làm nơi buôn bán của một số hộ gia đình đã khiến nhiều người dân bất bình.

Không có việc “bảo kê” chiếm dụng lòng lề đường ảnh 1
Phố Gia Ngư chiều 11-12

Gọi điện tới Đường dây nóng Báo ANTĐ, bà Đ.T.H - một người dân sống tại phường Hàng Đào cho biết, do nằm ở vị trí đắc địa nên hầu hết diện tích ở phố Gia Ngư đều được người dân tận dụng, lấn chiếm để kinh doanh. Điều đáng lo ngại là ở khu vực đầu phố (đoạn giáp với phố Hàng Đào), dù không có vỉa hè nhưng một số hộ vẫn ngang nhiên kinh doanh quần áo, hàng rong ngay dưới lòng đường.

Cũng theo bà H, đây là nguyên nhân phát sinh tình trạng lộn xộn, tranh chấp vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến tình hình ANTT và đời sống của nhân dân trong khu vực. Trước phản ánh của người dân, đã nhiều lần chính quyền sở tại ra quân dẹp bỏ, xử lý vi phạm nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, những vi phạm tái diễn một cách nghiêm trọng hơn, đặc biệt là ngoài giờ hành chính. Trước tình trạng này không ít người dân đã đặt câu hỏi phải chăng chính quyền địa phương chỉ giải tỏa lấy lệ?

Để làm rõ vấn đề trên, chiều 11-12, phóng viên Báo ANTĐ đã có mặt tại tuyến phố Gia Ngư và nhận thấy phản ánh của người dân nơi đây là có cơ sở. Dù lực lượng chức năng đang tiến hành xử lý vi phạm tại khu vực này nhưng vẫn còn một vài gia đình bày bán quần áo ngay dưới lòng đường. Tuy vậy, sáng 12-12, khi chúng tôi quay lại đây, lòng đường đã trở nên thông thoáng, sạch đẹp. Ở đầu phố Gia Ngư, một tấm biển mới đã được dựng lên với nội dung “Nơi xử lý vi phạm trật tự đô thị - trật tự an toàn giao thông -vệ sinh môi trường” với 1 chiến sỹ công an đang làm nhiệm vụ chốt trực.

Theo ông Nguyễn Sơn Hải - Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Đào, đúng như phản ánh của nhân dân, một số hộ gia đình đã sử dụng một phần diện tích lòng đường sát bức tường  nhà số 67 và 71 Hàng Đào để bán quần áo. Tuy vậy, kết quả xác minh của CAP cho thấy, không có hoạt động bảo kê hay cho thuê lòng đường làm nơi buôn bán tại khu vực này.

Không có việc “bảo kê” chiếm dụng lòng lề đường ảnh 2
... và sáng 12-12

Còn theo Trung tá Lê Ngọc Thăng - Phó Trưởng CAP Hàng Đào, thời gian qua, trên bức tường của một số nhà ở đầu phố Gia Ngư đã bị một vài hộ kinh doanh đóng đinh, treo giá, làm mái che bán quần áo dưới lòng đường. Để giải quyết tình trạng này, CAQ Hoàn Kiếm, chính quyền phường Hàng Đào đã chỉ đạo CAP và các lực lượng chức năng tháo dỡ toàn bộ hệ thống bạt (tổng cộng là 16 lần), thu giữ hàng hóa vi phạm, tiến hành lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi bày bán quần áo dưới lòng đường nhiều lần với số tiền phạt mỗi lần lên tới 2,5 triệu đồng.

Chỉ riêng trong tuần đầu tiên của tháng 12, CAP đã xử phạt 9 trường hợp vi phạm. Tuy vậy, do lực lượng CAP còn khá mỏng, tuyến phố Hàng Ngang - Hàng Đào lại là tuyến phố đi bộ vào cuối tuần nên việc duy trì kết quả là khá khó khăn. Song, để lập lại trật tự tại khu vực này, bên cạnh việc xử lý nghiêm các cá nhân có hành vi vi phạm, UBND-CAP Hàng Đào sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành quy định chung, tạo điều kiện về công ăn việc làm cho một số hộ còn khó khăn, giúp họ sớm ổn định cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục