Xe+

Không có tình trạng "bắt tay" tăng phí đào tạo lái xe

  • 08/03/2020 07:00
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung (Ghi)
  • In bài
ANTD.VN - Trước tình trạng “sốt” học lái xe và việc có hay không các trung tâm đào tạo “bắt tay” tăng phí đào tạo, ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đã trao đổi với Báo ANTĐ về vấn đề này.
Không có tình trạng "bắt tay" tăng phí đào tạo lái xe

- Phóng viên: Theo ông, học viên học tăng phải chăng là do tác động từ Thông tư 38?

- Ông Lương Duyên Thống: Ngày 8-10-2019 Bộ trưởng Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 38 về đào tạo sát hạch lái xe, trong đó chủ yếu là cắt giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở đào tạo và trung tâm sát hạch, tăng ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, giám sát đào tạo, quản lý về thời gian nội dung đào tạo. Còn quy định học môn pháp luật tập trung được quy định từ Luật Giao thông đường bộ 2008. Riêng Thông tư 38 ban hành chỉ có điểm mới là từ 1-5-2020 sẽ ứng dụng công nghệ thông tin giám sát thời gian học môn Pháp luật Giao thông đường bộ. Học viên học đủ thời gian mới được tham dự sát hạch. Bộ GTVT tính toán, giám sát học viên lấy bằng lái kinh doanh vận tải (học viên B2 trở lên, B1 không giám sát), không liên quan đến việc tăng giá học phí trong thời gian này.

- Dư luận và người học đặt nghi vấn, các trung tâm đào tạo bắt tay với nhau để tăng giá đào tạo. Ông nhận định thế nào về vấn đề này?

- Học phí đào tạo tại các trung tâm đang thực hiện theo Thông tư liên tịch 72 giữa Bộ Tài chính và Bộ GTVT, việc bắt tay tăng giá học phí đào tạo rất khó xảy ra vì Thông tư 72 giao quyền chủ động cho các trung tâm đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe tự xây dựng mức học phí đào tạo phù hợp. Sau đó báo cáo cơ quan chủ quản cấp trên, cơ quan quản lý địa phương như Sở GTVT, Tài chính theo dõi giám sát thu học phí. Phí đào tạo phải công khai cho người học biết trước. Các cơ sở tăng không đúng quy định sẽ bị các cơ quan quản lý địa phương kiểm tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

- Để khắc phục tình trạng ùn ứ học viên và tăng phí đào tạo sẽ cần làm gì trong thời gian tới, thưa ông?

- Các cơ sở đào tạo cần tăng đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu đào tạo tăng. Còn người dân nếu có nhu cầu thực sự thì hãy tham gia đăng ký học, tránh tình trạng ùn ứ để cơ sở đào tạo có cơ sở tăng giá. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu các Sở GTVT tổ chức kiểm tra giám sát tuyển sinh cũng như thu phí đào tạo trong thời gian tới, chắc chắn sẽ đảm bảo việc thực hiện theo đúng quy định.

Tin cùng chuyên mục