Không có chuyện cá mực làm bằng... cao su

  • 18/04/2010 14:17
  • 0 bình luận
  • Hà Dương
  • In bài
(ANTĐ) - 2 tuần qua, sản phẩm cá mực khô - đặc sản miền biển rộ lên tin đồn bị làm bằng cao su tổng hợp, bã sắn dây làm làm nhiều người e dè trước món khoái khẩu: Mực khô nướng chấm tương ớt.

Không có chuyện cá mực làm bằng... cao su

(ANTĐ) - 2 tuần qua, sản phẩm cá mực khô - đặc sản miền biển rộ lên tin đồn bị làm bằng cao su tổng hợp, bã sắn dây làm làm nhiều người e dè trước món khoái khẩu: Mực khô nướng chấm tương ớt.

>>>Thực hư cá mực làm bằng cao su

Kết quả kiểm nghiệm

Sau khi rộ lên tin đồn mực khô làm bằng cao su tổng hợp, bã sắn dây, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã lấy 1 mẫu mực khô nguyên con tại Chợ Đồng Xuân, 2 mẫu mực khô xé ăn liền trên phố Bạch Mai gửi Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để đánh giá chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Không có chuyện cá mực làm bằng... cao su ảnh 1
Mực nướng là món khoái khẩu của nhiều người

Theo Cục Vệ sinh ATTP, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã có báo cáo kiểm nghiệm về 3 mẫu mực khô của Thanh tra Sở Y tế Hà Nội. Theo đó, về chỉ tiêu chất lượng (kiểm nghiệm chỉ tiêu Protein và chỉ tiêu chất xơ): Đối với mực nguyên con, chỉ tiêu Protein kiểm nghiệm là 53,1 gram/100 gam (bằng 88,4% hàm lượng Protein của cá mực trong thành phần thực phẩm tại Việt Nam). Đối với mực xé ăn liền, chỉ tiêu Protein kiểm nghiệm là 28,2 – 37,3 gram/100 gam (bằng 46,9 – 62,1% hàm lượng Protein của cá mực trong thành phần thực phẩm tại Việt Nam).

Đối với chất xơ, kết quả kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng rất thấp trong mẫu 0,3 – 0,46 gram/100 gam. Có 1 mẫu mực khô xé ăn liền không phát hiện được chất xơ.

Chỉ tiêu vệ sinh kiểm nghiệm như chỉ tiêu hóa học (Chất bảo quản và phẩm mầu kiềm); chỉ tiêu vi sinh (Tổng số vi khuẩn hiếu khí, tổng số Coliforms, E. Coli, Cl.perfringens, S. aureus) đều đạt tiêu chuẩn so với quy định theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT về giới hạn các chất ô nhiễm trong thực phẩm và tiêu chuẩn của Codex.

Kết quả cho thấy không có cơ sở kết luận đây là các loại  “mực giả”, “mực cao su” hoặc cá mực được chế biến từ xenlulo như thông tin đồn.

Thời gian tới, Cục An toàn VSTP sẽ đẩy mạnh hoạt động giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm cảnh báo kịp thời cho cộng đồng và xử lý nghiêm các vi phạm làm ảnh hưởng tới sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng. 

Theo ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, cần phải cẩn thận trước thông tin mực làm bằng cao su kéo có thể sẽ dẫn đến hiệu ứng ngược như vụ việc tẩy trắng trứng gà Trung Quốc bằng axit cuối năm ngoái, làm người dân hoang mang và ảnh hưởng tới các hộ ngư dân, cơ sở kinh doanh loại sản phẩm này.

Chọn mực khô ngon

Tại các chợ bán lẻ mức độ mua bán hàng khô chậm hẳn. Món mực xé tẩm gia vị không mất công nướng, xé mà chị em và dân nhậu rất khoái khẩu bởi vị thơm ngon, đậm đà, thơm bùi, ăn ngay hay xào, làm nộm... đều rất thích.  Theo chị Lê Thị Hiền (chợ Bưởi, Hà Nội), không chỉ mực khô mà các mặt hàng thủy hải sản khô chưa chế biến hay đã qua chế biến đều bán chậm hơn. Người mua cũng cẩn thận hơn, họ "soi" từng túi hàng, xem kỹ nhãn mác, hạn sử dụng, nơi sản xuất...

Đang mùa lễ hội nên nhu cầu gia đình, bạn bè tập trung ăn uống cao, nhiều bà nội trợ mới để ý tới việc chọn đồ khô chuẩn để người thân ăn. Chị Hiền cho biết: Thị trường mực khô có loại mực dẻo, mực một nắng, mực khô lột da, mực khô còn da với 2 dạng chính là mực dài và mực hình bầu dục. Nếu để ăn nhậu, chỉ cần mực cỡ vừa, có thể xào, hay chiên giòn với đường, tương ớt, gia vị.

Mua mực khô hay các thủy hải sản khô trước hết phải chọn bằng cảm quan, nhìn hoặc ngửi không có vấn đề gì. Mực khô thượng hạng nguyên con mình chắc, bóng sạch, thịt dày, màu hồng nhạt tươi sáng, to vừa phải, sờ còn hơi ẩm, đượm mùi mặn, tanh của biển. Loại kém chất lượng hay có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt. Mực khô lột da là đặc sản, ăn rất ngon. Mực một nắng ngon, ngọt nhưng khi mua nên chọn con vừa phải, mình dày, sờ vào thấy có lớp cám, màu hồng tươi không bị nâu hay đen. Mực khô cỡ lớn phải có máy cán mới làm mềm được sau khi nướng.

Mua mực khô về nên ăn ngay, nướng mực bằng cồn 90 độ là ngon nhất. Nướng trên lửa than liu riu mực sẽ chín đều, màu vàng, thơm ngon tự nhiên. Nếu nướng lửa lớn mực sẽ chín ngoài, sống trong.

Mực dù phơi kỹ cũng dễ lên mốc, để lâu sẽ giảm độ ngọt. Vì thế, nếu không ăn được ngay cần bọc mực khô vào ni lông, bịt kín, để nơi thoáng khí, khô ráo, hoặc để tủ lạnh (nhưng nên biết là mực để tủ lạnh sẽ mất dần độ khô). Nếu buộc phải để lâu vài ngày nên lấy ra phơi nắng 10-15 phút. Không để mực khô chồng lên hoặc chung với đồ thủy sản khô khác.

Tuyệt đối không để mực khô sống lẫn với mực khô đã nướng chín. Tránh ăn đồ khô tại các mẹt hàng rong, quà đêm vỉa hè vì dễ ăn phải mực kém chất lượng.

Hà Dương

Tin cùng chuyên mục