Khống chế con "quái vật" của lòng tham

  • 12/12/2017 22:16
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Ở một vùng núi sâu nọ, người dân ở đó đồn rằng trong một cái hang hiểm trở trên núi cao có rất nhiều vàng bạc châu báu nhưng lại có một con quái vật rất khủng khiếp sống ở đó để canh không cho ai đến lấy đi kho báu. Rất nhiều hiệp sĩ, các chàng trai trẻ khỏe mạnh đã thử sức đi đến hang sâu nhưng đều không thấy trở về.

Có một chàng trai nọ là một dũng sĩ đi ngang qua vùng này, nghe tin đồn đã quyết tâm đi chinh phục con quái vật nọ, mặc cho người dân can ngăn. Cầm theo một con dao găm, chàng dũng sĩ bám vào sợi dây và từ từ tụt xuống hang. Nhìn quanh, chàng trai thấy khắp nơi là những bộ xương và các loại vũ khí nằm la liệt, chàng dũng sĩ nắm chắc con dao găm và xông vào. 

Không ngờ một con thú nhỏ xíu như con thỏ nhảy ra, mặc dù trông nó gớm ghiếc nhưng thực sự với chàng dũng sĩ thì nó quá nhỏ. Chàng dũng sĩ cười lớn rồi cầm dao đuổi theo nhưng con quái vật nhanh như cắt chạy biến mất. Đuổi theo nó, chàng dũng sĩ sững sờ khi thấy vàng bạc, kim cương và châu báu nằm ngổn ngang khắp nơi trong đó. Choáng ngợp trước kho báu mà chỉ cần một phần của nó thôi cũng có thể làm cho một người trở thành người giàu có suốt đời khiến chàng dũng sĩ quên mất mục đích vào hang của mình.

Chàng dũng sĩ nghĩ mãi không ra cách làm sao có thể mang hết số vàng bạc châu báu này ra khỏi hang vì anh không mang theo một cái túi nào. Chàng dũng sĩ bèn nhặt vàng bạc, kim cương nhét hết vào các túi quần, túi áo, trong người, nhét cả trong ủng, tay áo…và còn ngậm thêm một viên kim cương to vào miệng nữa rồi leo lên dây. Leo được một đoạn thì chàng dũng sĩ thấm mệt vì người quá nặng, lại không thở nổi do viên kim cương to ngậm ở miệng. Cuối cùng đuối sức, không chịu nổi nữa, chàng dũng sĩ run rẩy, tay không đủ sức nắm được dây và rơi xuống đáy hang và chịu chung số phận với những bộ xương ở đó.

Câu chuyện nghe như cổ tích nhưng thực chất nó phản ánh cuộc sống của chúng ta, con quái vật trong hang thực ra chẳng có gì ghê gớm mà đáng sợ hơn chính là con “quái vật ” trong mỗi con người - đó là sự ham muốn sở hữu, sự tham lam làm mờ mắt đến mức thiếu suy nghĩ. Mỗi người, hãy biết tỉnh táo để khống chế được con “quái vật” bên trong, để chúng không đưa ta đến ngõ cụt của cuộc đời.

Theo Moralstories

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục