Không bỏ lọt tội phạm về thuế và buôn lậu dịp cuối năm

  • 15/12/2016 09:46
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ trong một thời gian ngắn (từ ngày 15 đến 30-11-2016), hàng chục vụ án liên quan đến lĩnh vực kinh tế như buôn bán hàng lậu, vi phạm về thuế đã được Đội Cảnh sát Kinh tế, CAQ Ba Đình, Hà Nội triệt phá…

Không bỏ lọt tội phạm về thuế và buôn lậu dịp cuối năm ảnh 1Phối hợp kiểm tra bắt giữ hàng giả, hàng nhái

Trung tá Hoàng Ngọc Quyết, Đội trưởng Đội CSKT, CAQ Ba Đình cho biết, thực hiện cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm kinh tế trên địa bàn quận, Đội CSKT đã chủ động rà soát các đầu mối tiến hành trinh sát, xác  minh, phối hợp bắt giữ đối tượng vi phạm và kiến nghị, phòng ngừa gửi đến các cơ quan chức năng. Chỉ trong 15 ngày (từ ngày 15 đến 30-11-2016), Đội CSKT phối hợp với các đơn vị triệt phá hơn 20 vụ việc liên quan đến lĩnh vực buôn lậu và vi phạm trong lĩnh vực thuế với số tiền vi phạm ước tính lên tới gần 10 tỷ đồng.

Không hoạt động lộ liễu như hành vi buôn lậu, tuy nhiên, vào dịp cuối năm, những vụ vi phạm trong lĩnh vực thuế như mua bán hóa đơn, nợ đọng thuế… cũng gia tăng. Thực hiện quy chế phối hợp giữa CATP và Cục thuế Hà Nội về xác minh truy thu thuế đối với doanh nghiệp chây ì, nợ đọng thuế, ngày 22-11, Đội CSKT - CAQ Ba Đình phối hợp với Chi cục thuế quận Ba Đình tổ chức xác minh Công ty TNHH Haiwin Media (địa chỉ tầng 4, tòa nhà Khang Thông, 67 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 - TP.HCM), có chi nhánh đặt tại địa bàn quận Ba Đình. Quá trình xác minh phát hiện công ty này còn nợ đọng thuế, không thực hiện kê khai nộp thuế. Đội CSKT - CAQ Ba Đình phối hợp với Chi cục Thuế đã truy thu được hơn 2,9 tỷ đồng của công ty này.

Theo Thượng tá Hứa Việt Hưng, Phó trưởng CAQ Ba Đình, vào dịp cuối năm, hoạt động kinh doanh diễn ra sôi động với các mặt hàng đa dạng và phong phú, nhưng cũng phức tạp về chủng loại. Lợi dụng tình hình này, nhiều đối tượng đã nhập lậu hàng hóa để tung ra thị trường. Tùy vào nhu cầu trong từng thời kỳ, cũng như lợi nhuận thu được mà các đối tượng tập trung buôn lậu những mặt hàng khác nhau. Bên cạnh đó, những vi phạm trong lĩnh vực thuế cũng “nóng”. 

Nắm bắt được tâm lý này, cùng với việc triển khai kế hoạch của CATP về thực hiện cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm, Ban chỉ huy CAQ Ba Đình đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của quận nghiêm túc thực hiện công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, nhất là trong lĩnh vực vi phạm về thuế và buôn lậu. Do vậy, nhiều chỉ tiêu công tác đã đạt kết quả cao và vượt yêu cầu đề ra.

“Càng về cuối năm, nhất là giáp Tết Nguyên đán, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, gian lận thương mại càng diễn biến phức tạp hơn. Do vậy cần có kế hoạch đấu tranh trên toàn tuyến để đánh trúng, đánh đúng các hoạt động của tội phạm. Ngoài công tác đấu tranh trấn áp và phòng ngừa, Đội CSKT - CAQ Ba Đình đã tham mưu cho BCH - CAQ và các cấp, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản, tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng trong nắm tình hình, hoạt động của tội phạm kinh tế để có đối sách xử lý kịp thời”, Đội trưởng Đội CSKT - CAQ Ba Đình chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục