Khởi tố nhóm đối tượng tổ chức người khác trốn ra nước ngoài

  • 20/12/2011 00:56
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-12, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) CA tỉnh Đắc Nông đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với 2 đối tượng Giàng A Dình (1969, trú xã Đắc Ngo, H. Tuy Đức) và Sùng Seo Phần (SN 1966, trú xã Quảng Hòa, H. Đắc G’long, Đắc Nông) về hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Qua đấu tranh, Giàng A Dình khai nhận: Tháng 5-2009, Dình được em trai là Giàng A Trư (hiện đang cư trú tại Trung Quốc), gọi điện thoại liên lạc nhiều lần cho biết cuộc sống sung sướng ở xứ người để rủ Dình đi theo. Đồng thời, xúi giục Dình tuyên truyền lôi kéo bà con đồng bào Mông ở các huyện Đắc Glong và Tuy Đức trốn sang Trung Quốc. Trong tháng 11 và 12-2009, Dình đã đi tuyên truyền cho Sùng Seo Phần và một số người khác với luận điệu “Sang nước bạn sống rất sung sướng, đất đai rộng rãi, đau ốm được khám chữa bệnh không mất tiền, người trẻ muốn tham gia “bộ đội Mông” thì được huấn luyện võ thuật, bắn súng. Trẻ em, người già, phụ nữ có chỗ ăn ở, đất đai không phải mua, “bộ đội Mông” sẽ hướng dẫn cho cách làm ăn, ai khó khăn năm đầu tiên sẽ được cấp gạo từ 6 đến 12 tháng”…

Nghe theo những luận điệu đó, Sùng Seo Phần đã về kể cho vợ nghe và bàn bạc theo Dình sang Trung Quốc. Mặc dù vợ can ngăn và nhận biết được đi như vậy là vi phạm pháp luật nhưng Phần vẫn không nghe và âm thầm đi tuyên truyền, lôi kéo thêm Hạng Seo Phứ và Hạng Seo Pao (đều trú xã Đắc Ngo, H. Tuy Đức) tham gia. Sau đó Phứ đã về tuyên truyền cho 3 gia đình khác là Hạng Seo Sẻm, Dương Văn Hồng và Sùng Seo Hờ (cùng trú xã Quảng Hòa, H. Đắc Glong) với các luận điệu như Dình đã tuyên truyền. Tin vào những viễn cảnh của các đối tượng vẽ ra, ngày 15-1-2010, cả 3 gia đình trên đã bán hết tài sản rồi cùng gia đình Hạng Seo Phứ đón xe khách từ xã Quảng Hòa ra TX Gia Nghĩa nhờ Hoàng A Hòa (anh rể của Phứ, trú cùng thôn) đón xe khách đi tỉnh Lào Cai.

Khi xe đến khu vực biên giới, Hòa quay về, còn Phứ trực tiếp dẫn 4 gia đình gồm 25 người đi theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc và gặp Giàng Giồng (người Mông đang định cư tại Trung Quốc) do Trư cử ra đón. Giàng Giồng bố trí cho 4 gia đình ở lại một bản người Mông tại chợ Con Trâu thuộc địa phận Trung Quốc, đồng thời dẫn 4 người đàn ông trụ cột của 4 gia đình theo Giồng đến khu vực đất Myanmar cách đó khoảng vài chục ki-lô-mét, nhưng Hoàng Seo Phứ xin ở lại và cử con trai là Hạng Seo Lềnh đi cùng Dương Văn Hồng, Hạng Seo Sẻm và Sùng Seo Hờ. Giàng Giồng đã đưa 4 người này đến một trại huấn luyện do người Mãn quản lý nằm trên đất của Myanmar, đây là khu vực giáp biên giới giữa Trung Quốc và Myanmar.

Khởi tố nhóm đối tượng tổ chức người khác trốn ra nước ngoài ảnh 1

 Sùng Seo Phần  ---  Giàng A Dính  ---  Dương Văn Dơ

Tại đây, 4 người được Giàng Seo Trư và một số đối tượng người Mãn cấp phát quần áo, giày dép và tổ chức huấn luyện quân sự, võ thuật. Hơn 1 tháng sau, do không chịu nổi cảnh cực khổ cũng như nhớ vợ con, bố mẹ, lợi dụng lúc các đối tượng quản lý đi vắng, Hồng, Lềnh, Sẻm, Hờ bỏ trốn về với vợ con ở bản người Mông tại chợ Con Trâu thuộc địa phận Trung Quốc. Đi làm thuê ở đây được 2 tháng thì gia đình Hồng đã quay về Việt Nam, còn gia đình Hạng Seo Phứ và Hạng Seo Sẻm ở lại được 1 năm, không chịu nổi cảnh cùng cực cũng rủ nhau trốn về TT Hải Phong, H. Bảo Thắng, Lào Cai sinh sống.

Cũng liên quan đến các đối tượng tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, trước đó, Cơ quan ANĐT CA tỉnh Đắc Nông cũng vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối tượng Dương Văn Dơ (1990, trú xã Quảng Hòa, H. Đắc Glong) đã có hành vi tổ chức người khác trốn sang Lào. Tại CQĐT, Dơ khai nhận đã nhiều lần cùng một số đối tượng khác trốn sang Lào chơi nên biết đường đi.

Khoảng tháng 8-2011, Dương Văn Hồng (là đối tượng đã trốn sang Trung Quốc vào tháng 1-2010 và tham gia gây rối tại Mường Nhé, Điện Biên vào tháng 5-2011) đến tìm, thuê Dơ dẫn đường vượt biên sang Lào với giá 3 triệu đồng. Hồng cho Dơ biết mục đích sang Lào để đi chơi và làm thuê cho Giàng Seo Măng với mức lương 5 triệu đồng/tháng, nếu rủ rê lôi kéo thêm nhiều người qua Lào thì sẽ được Măng thưởng thêm, nên Dơ đã đồng ý. Ngày 30-9, Dơ cùng Hồng bắt xe khách đi tỉnh Nghệ An và dẫn Hồng vượt biên qua Lào theo Cửa khẩu Nậm Cắn, H. Kỳ Sơn thì bị BĐBP ĐBP Cửa khẩu Nậm Cắn bắt giữ cùng 2 đối tượng khác là Tỉnh Seo Lồng (1989) và Tráng A Vành (1992, đều trú xã Quảng Hòa, H. Đắc Glong).

Hiện 2 vụ án trên đang được Cơ quan ANĐT CA tỉnh Đắc Nông mở rộng điều tra làm rõ và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Theo Công an Đà Nẵng

Tin cùng chuyên mục