Khởi tố hai đối tượng lừa đưa người xuất khẩu lao động sang Angola

  • 19/12/2013 23:08
  • 2 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ -Hứa hẹn sẽ có công việc ổn định, thời hạn 3 năm, lương từ 700 - 1.200 USD/tháng, phí mỗi lao động 120 triệu đồng và có thể gia hạn từ 5-10 năm, nhưng khi nhận tiền và đưa khách ra sân bay Tiệp và Hậu tìm cách “chuồn”.

Khởi tố hai đối tượng lừa đưa người xuất khẩu lao động sang Angola ảnh 1
Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Xuân Hậu


Sáng 19-12, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế, Công an tỉnh Hà Tĩnh, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Duy Tiệp (SN 1985, trú tại xã Phù Việt, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần xúc tiến thương mại và hợp tác quốc tế VIPEC) và Nguyễn Xuân Hậu (SN 1982, trú tại xã Hương Minh, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) về tội danh lừa đảo đưa người xuất khẩu lao động sang Angola.

Thượng tá Phạm Văn An – Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế, Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết sau khi thành lập Công ty cổ phần xúc tiến thương mại và hợp tác quốc tế VIPEC  có trụ sở tại số nhà 20 – đường Biện Biên Phủ (TP.HCM), không có giấy phép đưa người đi xuất khẩu lao động nhưng Tiệp đã về Hà Tĩnh thành lập một chi nhánh đại diện ở số nhà 56 – Đường Vũ Quang (TP Hà Tĩnh) rồi giao cho Hậu làm trưởng đại diện. Tại đây, Tiệp và Hậu đã lừa hàng chục lao động muốn sang Angola làm việc rồi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Khởi tố hai đối tượng lừa đưa người xuất khẩu lao động sang Angola ảnh 2
Đối tượng Nguyễn Duy Tiệp tại cơ quan cảnh sát điều tra


Tiệp chỉ đạo Hậu truyền thông tin quảng cáo bằng cách lập trang web, in tờ rơi quảng cáo hứa hẹn đưa người sang lao động tại Angola trong thời gian nhanh chóng, sang bên sẽ có công việc ổn định, thời hạn 3 năm, lương từ 700 - 1.200 USD/tháng, phí mỗi lao động 120 triệu đồng và có thể gia hạn từ 5-10 năm… và sẽ ký hợp đồng lao động khi người lao động ra sân bay. Tuy nhiên, chờ người lao động vào phòng chờ bay thì Tiệp và Hậu tìm cách chuồn mà không có một bản hợp đồng lao động như đã hứa.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 9- 2012 đến 4- 2103 có 8 lao động đã đến đăng ký ở công ty của Tiệp và Hậu, với số tiền phải nộp trên 650 triệu đồng. Trong số 8 lao động nói trên có những lao động đã được Tiệp đưa sang Angola bằng visa du lịch, lúc sang bên không hề có việc làm, sau một thời gian lang thang gia đình đành phải gửi tiền sang để mua vé máy bay về Việt Nam. Khi về được Việt Nam, lao động đến công ty đòi lại tiền nhưng Tiệp và Hậu tìm cách lẩn tránh,  không trả lại tiền.

Tin cùng chuyên mục