Khởi tố cựu Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma

  • 16/01/2019 21:33
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Chiều tối nay (16-1), CQĐT Bộ Công an xác nhận với PV về việc đơn vị đã thực hiện biện pháp tố tụng đối với Phan Xuân Thiện - cựu Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma.

Cụ thể, trước đó khoảng 1 tuần, Cơ quan ANĐT của Bộ Công an đã khởi tố, bắt giữ Phan Xuân Thiện; và khởi tố Hoàng Trúc Vy - nhân viên phòng nghiên cứu phát triển Công ty cổ phần VN Pharma, để điều tra về hành vi Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2013, thông qua Võ Mạnh Cường, Giám đốc Công ty Thương mại và Hàng hải quốc tế H&C, Nguyễn Minh Hùng - cựu Chủ tịch Công ty cổ phần VN Pharma đã đặt mua tân dược có nhãn mác Công ty Helix Pharmaceuticals Inc Canada để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam. Trong số đó có thuốc H-Capital 500mg Caplet chữa ung thư và Công ty cổ phần VN Pharma nhập về 9.300 hộp.

Ngoài ra, Võ Mạnh Cường đã mua thuốc chữa bệnh ung thư từ một người nước ngoài tên Raymundo (chưa rõ lai lịch) với giá 18 USD/hộp và bán lại cho Nguyễn Minh Hùng với giá 27 USD/hộp. 

Số thuốc này được Raymundo cung cấp kèm các giấy Giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC) tại Canada của thuốc H-Capital 500 mg Caplet và Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) do Bộ Y tế Canada cấp cho Công ty Helix Canada.

Những giấy tờ trên được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada. Tuy nhiên, kết quả giám định cho thấy tất cả những giấy tờ trên là giả.

Do nghi ngờ nguồn gốc thuốc, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế),  đã yêu cầu Hùng, Cường giải trình. Vì không có hồ sơ kỹ thuật thuốc để nộp cho Cục Quản lý Dược, Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo nhân viên thuê 1 dược sĩ viết hồ sơ thuốc chữa bệnh ung thư; và hồ sơ này sau đó đã được nhân viên của Nguyễn Minh Hùng đóng dấu Công ty Helix Canada để chuyển đi xin giấy phép nhập khẩu.

Với hồ sơ giả này, Hùng chỉ đạo nhân viên hợp thức hóa hồ sơ nhập khẩu trái phép 9.300 hộp thuốc chữa bệnh ung thư không rõ nguồn gốc vào Việt Nam tiêu thụ.

Kết quả giám định cho thấy, lô thuốc này chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Ngoài ra, xác minh mã vạch in trên vỏ hộp thuốc H-Capita 500 mg Caplet thì Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Công thương xác định mã số, mã vạch không được đăng ký bởi một quốc gia nào.

Khi vụ án được đưa ra xét xử xử sơ thẩm (tháng 8-2017), TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng 12 năm tù, Võ Mạnh Cường 12 năm tù cùng về tội "Buôn lậu". Liên quan đến vụ án, 7 bị cáo khác bị phạt từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 5 năm tù về các tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" và "Buôn lậu".

Tuy nhiên, tại phiên xử phúc thẩm (tháng 10-2017), TAND Cấp cao tại TP.HCM đã huỷ toàn bộ bản án, yêu cầu điều tra lại và kiến nghị điều tra hàng loạt cá nhân liên quan. Trong đó, Phan Xuân Thiện và Huỳnh Trúc Vy được cho là có dấu hiệu đồng phạm với Nguyễn Minh Hùng.

Tin cùng chuyên mục