Khối ngoại quay lại bán ròng, VN-Index giảm sâu phiên đầu tuần

  • 30/03/2020 16:51
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Phiên giao dịch đầu tuần diễn ra với áp lực bán mạnh, khối ngoại sau một phiên mua ròng nhẹ cuối tuần trước thì sang đến hôm nay lại quay về trạng thái bán ròng. VN-Index chốt phiên giảm gần 34 điểm, xuống chỉ còn 622,26 điểm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với tâm lý đầy bi quan khi dịch Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, khiến chính quyền các thành phố lớn buộc phải ra các quy định hạn chế đi lại, đóng cửa nhiều cửa hàng không thiết yếu đến ngày 15/4.

Hàng loạt bluechips giảm sâu ngay đầu phiên, thậm chí giảm sàn. Đà giảm nhanh chóng lan rộng ra toàn bộ các nhóm ngành khác như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, dầu khí, dệt may…

Khối ngoại sau ít giờ mua ròng đầu phiên thì đã quay trở lại trạng thái bán ròng. Tạm dừng phiên sáng, chỉ số VN-Index giảm 36,89 điểm (5,3%) xuống 659,17 điểm; HNX-Index giảm 4,66% xuống 92,82 và UPCoM-Index giảm 2,34% xuống 47,68 điểm.

Phiên giao dịch chiều tiếp tục diễn ra trong trạng thái ảm đạm, các chỉ số không thể gượng nổi trước lực bán, nhất là từ khối ngoại. Các mã giảm sàn, cận sàn la liệt, như: CTG, STB, BHN, VPB, VRE, PNJ, SSI, VHM, TCB, MBB, HQG…

HPG là điểm sáng hiếm hoi khi ngược dòng tăng 150 đồng những phút cuối phiên.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 33,8 điểm (4,86%) xuống 662,26 điểm; HNX-Index giảm 4,63% xuống 92,84 điểm và UPCoM-Index giảm 2,55% xuống 47,58 điểm. Thanh khoản thị trường ở mức thấp với giá trị khớp lệnh 3 sàn đạt chưa tới 3.000 tỉ đồng.

Số mã giảm điểm trên toàn thị trường áp đảo hoàn toàn với 578 mã, trong đó 168 mã giảm sàn; số mã tăng điểm trên 3 sàn chỉ vỏn vẹn 141 mã.

Sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần

Sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần

Khối ngoại trở lại bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị 160 tỉ đồng, trong đó riêng SVC bị bán thỏa thuận 76 tỉ đồng.

Trước đó khối ngoại đã có chuỗi 33 phiên bán ròng liên tiếp. Chỉ riêng trong tuần cuối cùng của tháng 3, khối ngoại bán ròng với 80,6 triệu đơn vị, giá trị bán ròng ở mức 1.500 tỉ đồng. Đây là tuần bán ròng thứ 9 liên tiếp của nhà đầu tư nước ngoài và ước tính chỉ riêng trên sàn HoSE họ đã bán ròng hơn 10.270 tỉ đồng.

Chuỗi bán ròng này chỉ chấm dứt vào phiên cuối tuần trước, khi khối ngoại mua ròng nhẹ hơn 30 tỷ đồng, tuy nhiên đến phiên hôm nay, diễn biến tiêu cực lại quay trở lại.

Trên thị trường chứng khoán phái sinh, cả 4 hợp đồng tương lai đóng cửa với basis âm từ 30 đến 36 điểm cho thấy tâm lý giới đầu tư đang khá bi quan với thị trường.

Có thể thấy, thị trường chứng khoán Việt Nam đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với đó là đà giảm sâu của thị trường chứng khoán toàn cầu.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán KIS Việt Nam, 2 tháng lao dốc mạnh vừa qua đã kéo các chỉ số định giá xuống mức thấp nhất trong 5 năm. Công ty này cho rằng đợt suy giảm kinh tế này khó có thể phát triển thành suy thoái kinh tế nên kỳ vọng VN-Index sẽ khép lại năm 2020 trong vùng 720 - 840.

Tuy vậy, KIS cũng cho rằng lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ rất đáng thất vọng trong nửa đầu năm 2020 nhưng sẽ hồi phục đáng kể trong nửa cuối năm. Việt Nam sẽ là một trong số ít các nước hồi phục nhanh chóng và mạnh mẽ từ đại dịch nhờ lực lượng lao động trẻ và năng động, tiêu dùng nội địa mạnh và không có các bong bóng nợ đáng kể.

Tin cùng chuyên mục