Khởi động Cổng dữ liệu quốc gia: Kết nối, chia sẻ dữ liệu số của cơ quan Nhà nước

  • 02/09/2020 07:32
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Cổng dữ liệu quốc gia là điểm đầu mối truy cập thông tin, dữ liệu trên mạng Internet phục vụ việc công bố dữ liệu mở, cung cấp thông tin về chia sẻ dữ liệu của cơ quan Nhà nước; cung cấp các tài liệu, dịch vụ, công cụ, ứng dụng xử lý, khai thác dữ liệu được công bố bởi các cơ quan Nhà nước.

Sau một thời gian xây dựng và thử nghiệm, Cổng dữ liệu quốc gia vừa chính thức được khởi động tại địa chỉ data.gov.vn. Đây là bước triển khai thực hiện Nghị định số 47/2020/NĐ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu số của cơ quan Nhà nước.

Khởi động Cổng dữ liệu quốc gia: Kết nối, chia sẻ dữ liệu số của cơ quan Nhà nước ảnh 1

Nhiều bộ, ngành cam kết chia sẻ dữ liệu lên Cổng dữ liệu quốc gia

Trong giai đoạn đầu, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) sẽ xây dựng và ra mắt một số phân hệ cơ bản của hệ thống bao gồm: đăng tải thông tin về hiện trạng dữ liệu trong cơ quan Nhà nước, phân hệ dữ liệu mở của cơ quan Nhà nước.

Bên cạnh đó, Cổng cũng kết nối tích hợp một số nền tảng như bản đồ số Vmap, mã địa chỉ bưu chính Vpostcode... nhằm tăng tiện ích, hỗ trợ người dùng ở mức tối ưu nhất. Đây là bước khởi đầu cho việc phát triển, xây dựng Cổng.

Bộ TT-TT sẽ tiếp tục nghiên cứu, mở rộng từng phân hệ và thành phần của Cổng để Cổng sẽ là công cụ, là nền tảng và đóng vai trò đắc lực thực hiện chủ trương dữ liệu là cốt lõi, là nền tảng trong phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ chỉ đạo điều hành dựa trên dữ liệu.

Theo đại diện Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT), Báo cáo của Liên hiệp quốc về xếp hạng Chính phủ điện tử mới nhất đã lần đầu tiên bổ sung chỉ số về dữ liệu mở của chính phủ (OGDI), trong đó Việt Nam xếp thứ 97/193 về OGDI, ở Đông Nam Á xếp thứ 6/11, thuộc nhóm trung bình.

Quản trị dữ liệu được đánh giá là một trong chín trụ cột quan trọng của Chính phủ số để bảo đảm quá trình ra quyết định dựa trên dữ liệu và cung cấp dữ liệu mở để phát triển kinh tế- xã hội.

Đại diện Cục Tin học hóa cũng cho biết, Cổng dữ liệu quốc gia sẽ góp phần minh bạch về dữ liệu, dữ liệu không chỉ truy cập được, xem được mà còn được chia sẻ và tái sử dụng. Minh bạch dữ liệu giữa các cơ quan Nhà nước với nhau, minh bạch với người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời, Cổng dữ liệu quốc gia cũng cung cấp bức tranh tổng thể về dữ liệu của cơ quan Nhà nước, công bố Chiến lược, Kế hoạch, Kiến trúc, Tiêu chuẩn… về dữ liệu của mỗi ngành.

Ngành nào đang có CSDL gì, đã hoàn thiện chưa, đã chia sẻ trong nội bộ ngành và ra ngoài ngành hay chưa.

Về danh mục dữ liệu dùng chung, cần bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất về dữ liệu giữa các hệ thống thông tin, giải pháp phục vụ chính phủ số. Dữ liệu mở sẽ góp phần tăng cường sự minh bạch, thúc đẩy sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số, đặc biệt là doanh nghiệp về trí tuệ nhân tạo (AI), doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up).

Cổng dữ liệu quốc gia sẽ tiếp tục được hoàn thiện để đáp ứng tốt nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, phục vụ quá trình chuyển đổi số.

Tin cùng chuyên mục