Khởi công xây dựng Trung tâm từ thiện Văn hào Nhân sĩ

  • 10/04/2018 17:46
  • 0 bình luận
  • Chúc An
  • In bài
ANTD.VN - Lễ khởi công xây dựng Trung tâm sẽ diễn ra vào ngày 5-5-2018 tại chùa Bà Đầu (thôn Yên Xá, xã Phan Đình Phùng, Mỹ Hào, Hưng Yên).

Với ý nghĩa  từ thiện là nơi bảo trợ trẻ em mồ côi, người lang thang cơ nhỡ, người già neo đơn…và cũng là nơi dưỡng lão cho các văn nghệ sĩ khi về già cùng các Phật tử, Trung tâm Văn hào Nhân sĩ do Đại đức Thích Nguyên Bình – trụ trì chùa Thiên Hương (Hưng Yên) phát nguyện sẽ được xây dựng trên diện tích 36.000m2 tại chùa Bà Đầu (thôn Yên Xá, xã Phan Đình Phùng, Mỹ Hào, Hưng Yên).

Đại đức Thích Nguyên Bình cho biết, theo kế hoạch Trung tâm sẽ bao gồm 3 khu lớn: khu trung tâm (nhà dưỡng lão, nhà chăm sóc trẻ mồ côi, cơ nhỡ, nhà hỗ trợ trẻ tự kỷ, nhà hướng nghiệp – dạy nghề…), khu nghĩa trang thai nhi cùng nhà bảo ôn, vườn nghệ sĩ. Trong đó, vườn nghệ sĩ là nơi trồng 108 cây tượng trưng cho 108 hạt bồ đề, ghi nhận những đóng góp của 108 văn hào nhân sĩ trong việc hình thành và chung sức cùng Trung tâm hướng thiện cho thế hệ mai sau.

Khởi công xây dựng Trung tâm từ thiện Văn hào Nhân sĩ

Chia sẻ thêm về việc thành lập Trung tâm này, Đại đức Thích Nguyên Bình cho biết, Trung tâm được lập ra với mong muốn có thể cưu mang giúp đỡ những số phận neo đơn, bất hạnh. Đây cũng là nơi để giới văn nghệ sĩ, trí thức nếu muốn có thể tìm về dưỡng lão lúc về già. Tại đây, nhà chùa cũng sẽ dành không gian lưu niệm để trưng bày, lưu giữ những kỷ vật của các văn nghệ sĩ cùng những hình ảnh hoạt động của các nhà hảo tâm.

Bên cạnh Ban sáng lập Trung tâm gồm nhiều nghệ sĩ gạo cội như: NSND Trần Nhượng, NSND Thanh Hoa...thì nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác cũng tham gia với tư cách ủy viên như: NSƯT Xuân Hinh, NSƯT Việt Hoàn, MC Thảo Vân, ca sĩ Ngọc Khuê…

Khởi công xây dựng Trung tâm từ thiện Văn hào Nhân sĩ

Nói về mối duyên tham gia vào việc sáng lập nên Trung tâm, NSND Trần Nhương thổ lộ, khi còn là Giám đốc Trung tâm bảo tồn & phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam, ông từng ấp ủ việc thành lập trung tâm dưỡng lão dành cho nghệ sĩ bao gồm: chùa nghệ sĩ, nhà dưỡng lão, nhà truyền nghề…Mặc dù trước đây cũng có đơn vị sẵn sàng đứng ra hỗ trợ ông thực hiện ý định này nhưng vì nhiều lý do nên vẫn chưa làm được.

Qua nhiều lần tham gia các chuyến đi từ thiện, NSND Trần Nhượng gặp Đại đức Thích Nguyên Bình và biết được Đại đức cũng ấp ủ mong muốn xây dựng một trung tâm từ thiện. Khi biết việc ngôi chùa mà Đại đức Thích Nguyên Bình đang trụ trì đang nhận cưu mang giúp đỡ nhiều mảnh đời éo le từ trẻ nhỏ đến người già, NSND Trần Nhượng đã rất xúc động và cảm kích. Cùng với sự chung tay góp sức của nhiều văn nghệ sĩ, trí thức và sự đồng hành của một các nhà hảo tâm, Trung tâm từ thiện Văn hào Nhân sĩ do Đại đức Thích Nguyên Bình phát nguyện đến nay đã chuẩn bị khởi công.

Đông ấm tình thương”

Đông ấm tình thương”

Về phần mình, NSND Thanh Hoa tâm sự, bà có duyên được đồng hành cùng tấm lòng từ bi của Đại đức Thích Nguyên Bình từ khi tham gia chương trình thiện nguyện “vào đầu năm 2018.  NSND Thanh Hoa kể, bà rất xúc động khi biết những nghĩa cử cao đẹp mà Đại đức Thích Nguyên Bình đã và đang dốc sức làm và muốn đóng góp phần nhỏ sức lực của mình vào những việc làm cao đẹp ấy.

“Là một trong những nhà sáng lập, chúng tôi mong muốn rất nhiều điều có thể trở thành hiện thực. Nhiều anh chị em nghệ sĩ tham gia như NSUT Trần Nhượng, Xuân Hinh, ca sĩ Thu Hà, Thu Hiền, Ngọc Khuê, MC Thảo Vân…đều muốn đóng góp vào hoạt động ý nghĩa của Trung tâm. Trong nhiều năm hoạt động thiện nguyện thì đây là chương trình từ thiện lớn nhất mà tôi được tham gia với rất nhiều ý tưởng nhân văn. rằng gửi gắm trong tiếng hát của mình những hy vọng việc làm ý nghĩa này được thực hiện trọn vẹn” – NSND Thanh Hoa chia sẻ.

Khởi công xây dựng Trung tâm từ thiện Văn hào Nhân sĩ

Theo kế hoạch, lễ khởi công xây dựng Trung tâm sẽ diễn ra vào ngày 5-5-2018 tại chùa Bà Đầu (thôn Yên Xá, xã Phan Đình Phùng, Mỹ Hào, Hưng Yên).

Tin cùng chuyên mục