Khóc chút ít giúp trẻ ngủ sâu hơn

  • 13/09/2012 23:24
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Hãy để trẻ khóc chút ít chứ không nên dỗ dành trẻ nín ngay lập tức, điều này có tác dụng không chỉ với trẻ mà còn tốt cho cả người mẹ. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng, thay vì lập tức dỗ dành, an ủi, các bậc cha mẹ nên dạy cho con “cách tự giải quyết”, trong đó có việc “kiểm soát cơn khóc”. Cụ thể, cha mẹ hãy chờ đợi một khoảng thời gian nhất định trước khi dỗ dành con. Lần đầu tiên có thể là 2 phút, sau đó lần thứ hai, cha mẹ hãy để đến 5 phút, lần thứ ba có thể kéo dài đến 10 phút, và dần dần cho đến khi trẻ biết cách tự nín. 

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nhi khoa, các nhà khoa học Đại học Melbourne (Australia) cho thấy, để trẻ khóc trong một khoảng thời gian ngắn không hề có hại gì cho sức khỏe hay ảnh hưởng đến tính cách của trẻ, mà còn giúp cho trẻ có giấc ngủ sâu hơn và cũng giảm căng thẳng cho người mẹ. Điều này trái ngược với quan niệm trước đó rằng để trẻ khóc sẽ khiến các em bị căng thẳng. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ áp dụng với những trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên. 

Sau khi theo dõi 326 trẻ ở độ tuổi từ 7 tháng đến 6 tuổi, các nhà khoa học đã tiến hành một số trắc nghiệm để xem xét hành vi của trẻ, theo đó, những trẻ bị “để cho khóc” ít có những vấn đề về hành vi hơn (12%) so với những trẻ được an ủi (16%). 

Các nhà khoa học cũng so sánh tỷ lệ trầm cảm sau khi sinh ở các bà mẹ khi con được 2 tuổi, kết quả cho thấy, những người để con khóc cảm thấy bớt căng thẳng hơn so với những người luôn phải dỗ dành con.

(Theo Dailymail)

Tin cùng chuyên mục