Khoanh vùng, xử lý ngay ổ dịch

  • 05/03/2016 07:21
  • 0 bình luận
  • Huệ Anh
  • In bài

ANTĐ - “Chúng tôi rất lo khi ở địa phương có người mắc viêm màng não mô cầu do căn bệnh này có những biến chứng nhanh, tỷ lệ tử vong cao. Tuy vậy, sự vào cuộc khẩn trương của cơ quan y tế cùng chính quyền địa phương đã khiến người dân an tâm phần nào”…

Khoanh vùng, xử lý ngay ổ dịch ảnh 1

Người dân xã Xuân Canh nhận thức đầy đủ về bệnh viêm màng não mô cầu

Trên đây là ý kiến của khá nhiều người dân sống tại thôn Xuân Trạch, xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Hà Nội khi tiếp xúc với phóng viên ANTĐ. Ông Đào Văn Quốc, người dân trong thôn cho biết, qua tuyên truyền trên loa truyền thanh, nhân dân trong thôn đã biết thêm nhiều thông tin bổ ích, dù bệnh viêm màng não mô cầu là bệnh lây, song không phải dễ lây và cách phòng tránh bệnh cũng khá đơn giản.

Bên cạnh đó, ý thức về tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ em đối với các gia đình cũng được nâng cao hơn. “Chúng tôi tin rằng với việc xử lý ổ dịch, công tác chăm sóc sức khỏe cho người mắc bệnh và người tiếp xúc khá tích cực của cơ quan chức năng, bệnh viêm màng não mô cầu sẽ được không chế, không lây lan rộng” - ông Quốc chia sẻ.

Về công tác phòng chống dịch bệnh, ông Nguyễn Tiến Cương - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đông Anh cho biết, sau khi phát hiện một bệnh nhân ở thôn Xuân Trạch, xã Xuân Canh bị viêm màng não mô cầu, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cùng chính quyền xã Xuân Canh thực hiện đúng quy định do Bộ Y tế ban hành, tiến hành điều tra, xử lý ổ dịch.

Trung tâm đã khoanh vùng, xác định có 27 người tiếp xúc gần với bệnh nhân nên đã cho những người này uống thuốc phòng bệnh (người lớn uống Ciprofloxacine 500mg liều duy nhất, cháu nhỏ uống Clarythromycin 7mg/kg cân nặng) và cử người giám sát, theo dõi sức khỏe hàng ngày. Đồng thời, để đảm bảo dịch không lây lan ra cộng đồng, trung tâm đã tổ chức phun hóa chất khử khuẩn cloramin B tại nhà ở của bệnh nhân. Hiện nay tình hình sức khỏe của 27 người trên chưa có gì bất thường.

Để chủ động phòng bệnh, mọi người cần tiêm vaccine phòng bệnh, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng nước muối hoặc các dung dịch sát khuẩn, tránh làm việc quá sức, tiếp xúc trực tiếp với người đang bị mắc bệnh… Khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, buồn nôn cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị, thông báo cho các trạm y tế, trung tâm y tế để thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Có thể nói, đến thời điểm hiện tại người dân địa phương đã nhận thức khá đầy đủ về biểu hiện bệnh cũng như cách phòng tránh, quy trình điều trị bệnh…

Tin cùng chuyên mục