Khoảnh khắc đáng nhớ của lính cứu hỏa tìm kiếm 3 trẻ nhỏ mắc kẹt trong biển lửa

  • 08/03/2021 17:24
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Hình ảnh những người lính cứu hỏa thuộc Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy - Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội quên mình lao vào trong biển lửa cứu được 7 người bị mắc kẹt trong đó có 3 trẻ em đã gây xúc động với người dân.
  • Khoảnh khắc đáng nhớ của lính cứu hỏa tìm kiếm 3 trẻ nhỏ mắc kẹt trong biển lửa ảnh 1

Thiếu tá Đoàn Việt Bắc- Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH- CAQ Nam Từ Liêm cùng đồng đội lao vào biển lửa cứu gia đình có 7 người mắc kẹt trong đó có 3 cháu nhỏ

Lính cứu hỏa luôn hy sinh, quên hiểm nguy lao vào biển lửa

“Cho đến thời điểm này mỗi khi nghĩ lại giây phút tôi cùng đồng đội lao vào đám lửa cứu các cháu bé thì âm thanh kêu cứu như văng vẳng bên tai dội về, nhưng đó cũng là hình ảnh hạnh phúc nhất khi chúng tôi cứu được các cháu thoát chết. Khi đó, đám lửa ngùn ngụt cháy, khói cuồn cuộn đe dọa đến tính mạng của người đang mắc kẹt bên trong, chúng tôi không chần chừ mà hành động bằng trái tim, tất cả anh em nhanh chóng lao vào tìm kiếm âm thanh khóc trong hoảng loạn để cứu. Vượt trên cả nguy hiểm, những nỗ lực đã được đền đáp tất thảy chúng tôi đã cứu được 7 người mắc kẹt trong ngôi nhà ngập tràn khói khí độc, trong đó có 3 cháu còn nhỏ tuổi được tiếp cận và đưa đến nơi an toàn” - Thiếu tá Đoàn Việt Bắc, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH- CAQ Nam Từ Liêm nhớ lại.

Đó là hình ảnh ấn tượng trong vụ cháy xảy ra vào khoảng 5h46 ngày 30-1, tại nhà dân địa chỉ số 44, ngõ 8, đường Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm. Mới 5h sáng mùa đông lạnh cóng, vậy mà những người lính khi nghe chuông reo báo đã nhanh chóng lao như tên bắn đến điểm xảy cháy.

Trước mặt những người lính cứu hỏa là ngôi nhà bị cháy có quy mô gồm 5 tầng, diện tích mỗi tầng khoảng 80m2 kết cấu bê tông cốt thép, tường bao xây bằng gạch. Dù bê tông cốt thép chắc chắn hay nhà tạm thì khi đó đều không phải là thứ cản trở đôi tay bằng da, bằng thịt, bởi trái tim trách nhiệm hối thúc phải nhanh chóng chạy đua với thời gian tiếp cận cứu người, đó mới là mệnh lệnh.

“Phá cửa cuốn, các mũi khác tiếp cận linh hoạt theo các phía nhanh nhất có thể”- tiếng chỉ huy ‘trận đánh” hô lớn. Nhanh chóng các mũi leo như sóc đã tiếp cận trên các tầng của ngôi nhà, mũi tiếp theo phá cửa cuốn triển khai 3 lăng B phun nước khống chế dập tắt đám lửa. Chỉ vài giây định thần để xác định vị trí tiếng cầu cứu, những người lính đã lao vào căn phòng có tiếng trẻ nhỏ. Một tiếng ai đó hét lên có 7 người vẫn đang trong ngôi nhà đó.

Lúc này, công tác chữa cháy, tìm kiếm cứu người gặp nhiều khó khăn do tác động của các yếu tố từ đám cháy như. Bức xạ nhiệt, khói khí độc lan truyền theo hướng cầu thang bộ, nhiệt độ cao, thiếu ánh sáng vị trí người bị nạn phân tán, tại vị trí tại tầng 3 và tầng 5 của tòa nhà, có ba cháu nhỏ theo như người thân tri hô, thông báo.

Khoảnh khắc đáng nhớ của lính cứu hỏa tìm kiếm 3 trẻ nhỏ mắc kẹt trong biển lửa ảnh 2

Cháu bé được cứu nạn an toàn

Thời điểm đó,các cháu nhỏ đã hoảng loạn nên việc tổ chức cứu nạn của những người lính cần phải mưu trí, dũng cảm nhanh chóng và độ chính xác cao để đảm bảo người bị nạn tránh được tác động của nguồn nhiệt và khói khí độc sẽ mất an toàn cho cả người cứu và nạn nhân.

Những vòi rồng xối xả nước dội như thác vào đám cháy để giảm nhiệt độ cũng là cách mở đường cho tổ tìm kiếm cứu nạn tiếp cận nạn nhân bớt nóng hơn. Sau hơn 1 tiếng đồng hồ, với sự nỗ lực cố gắng của lực lượng Cảnh sát PCCC và Trung tâm 2 - thuộc Cảnh sát PCCC và CNCH- CATP Hà Nội, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. 7 người bị nạn trong đám cháy gồm Nguyễn Thị H (SN 1983), Nguyễn Thị H (SN 1986), Nguyễn Văn H (SN 1990) và 3 cháu nhỏ sinh Nguyễn T.V (SN 2015), Nguyễn T.A (SN 2017), Nguyễn Gia B (SN 2020).

“Tôi chỉ mong những tiếng chuông báo không vang lên”

Tôi được biết, ở mỗi đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH lo nhất là tiếng chuông reo báo động. Đó là tín hiệu báo cháy để người lính xuất xe đi làm nhiệm vụ. Vì thế, trong tâm khảm của các anh luôn mong muốn, tiếng chuông đó ít reo lên và không reo nữa. Như thế, đồng nghĩa với việc cháy không xảy ra, và ý thức về an toàn phòng cháy ở mỗi người dân đã nâng lên và tự biết cách chủ động phòng ngừa.

Những năm tháng qua, người lính cứu hỏa vẫn cần mẫn tuyên truyền, tập huấn cho người dân, cơ sở sản xuất… vẫn chỉ chung một mong muốn tiếng chuông báo khẩn cấp ở đơn vị sẽ ngừng reo. Thế nhưng, có thực tế sự chủ quan và thờ ơ trong mỗi chúng ta về công tác phòng cháy vẫn còn chiếm số đông. Ghi nhận ở những buổi tập huấn vào dịp cuối tuần ở cơ sở, chủ yếu người già hoặc giúp việc tham gia, cho nên công tác toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy vẫn còn thực sự chưa đi vào cuộc sống, mà chỉ “nóng” lên mỗi khi cháy chết người xảy ra xong người dân lại thờ ơ như cũ.

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 3h20, ngày 21-2, tại nhà dân địa chỉ số 9, ngõ 2, phố Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm lại tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về ý thức tự phòng cháy trong mỗi gia đình. Các chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Nam Từ Liêm sau khi tiếp nhận thông tin đã nhanh chóng xuất 1 xe chỉ huy, 2 xe chữa cháy, đồng thời xin chi viện 2 xe chữa cháy của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Thanh Xuân.

Khoảnh khắc đáng nhớ của lính cứu hỏa tìm kiếm 3 trẻ nhỏ mắc kẹt trong biển lửa ảnh 3

Lực lượng cứu hỏa tiếp cận tìm kiếm cứu nạn, chữa cháy ngôi nhà có 7 người bị mắc kẹt trong đám cháy

Ngôi nhà bị cháy có 4 tầng, diện tích sàn mỗi tầng khoảng 60m2, do ngôi nhà xây dạng ống nên khi xảy cháy đã lan theo cầu thang bộ và khói thông lên theo giếng trời nhưng không có cửa thông khí ra ngoài, đã gây ngạt khí và khói độc.

Qua xác minh thời điểm xảy ra cháy trong nhà có 6 người, tuy nhiên có 5 người đã tự thoát ra ngoài.Trước thông tin còn 1 người mắc kẹt. Các mũi công nhanh chóng triển khai đội hình tiếp cận nạn nhân trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt, khói khí độc dày đặc và nhiệt lượng lớn. Bằng trách nhiệm của người lính, các anh nỗ lực tiếp cận được vị trí người bị nạn nhưng đã trong trạng thái bất tỉnh mất kiểm soát. Tổ cứu nạn một mặt sơ cứu nạn nhân, một mặt tổ chức di chuyển nạn nhân từ tầng tum của tòa nhà trong điều kiện cầu thang thang nhỏ dày đặc khói khí độc. Với sự nỗ lực, kinh nghiệm và trách nhiệm của người lính cứu hỏa, các anh đã cố gắng đưa được người bị nạn xuống nơi an toàn và đưa đi cấp cứu. Đến 4 giờ cùng ngày, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Khi tôi liên hệ lấy thông tin viết bài, chỉ huy Đội Cảnh sát PCCC và CNCH- CAQ Nam Từ Liêm nói rằng: “Những người lính cứu hỏa luôn xác định vất vả và sẵn sàng vượt qua nguy hiểm để cứu người mắc kẹt trong đám cháy, nhưng chúng tôi chỉ luôn mong rằng mỗi người dân thay đổi nhận thức về an toàn phòng cháy, nêu cao tinh thần, trách nhiệm, ý thức tự giác phòng ngừa hỏa hoạn ở mọi nơi, mọi lúc để những người lính chúng tôi “nhàn” hơn thì tất cả sẽ hạnh phúc trọn vẹn hơn”.

Tin cùng chuyên mục