"Khoắng sạch" kho bạc nhà nước, cựu Tổng thống Gambia "ôm" 11,4 triệu USD đi lưu vong

  • 24/01/2017 09:20
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Trước khi rời khỏi đất nước, cựu Tổng thống Gambia Yahya Jammeh đã “khoắng sạch” kho bạc Nhà nước, “ôm” theo 11,4 triệu USD.  

Khi chiếc máy bay chở cựu Tổng thống Gambia chuẩn bị khởi hành rời khỏi đất nước Tây Phi hôm 21-1, người ta thoáng thấy gương mặt của ông Yahya Jammeh. Ông đã bị buộc phải từ bỏ đất nước - nơi ông nắm quyền hơn 20 năm qua. Nhưng thật kỳ lạ, ông Jammeh lại mỉm cười.

"Khoắng sạch" kho bạc nhà nước, cựu Tổng thống Gambia "ôm" 11,4 triệu USD đi lưu vong

Theo các quan chức Gambia, ông có lý do để vui. Trước khi rời khỏi đất nước, ông đã "rút lõi" hàng triệu đô la từ kho bạc nhà nước. Chưa kể, ông ta đã kịp chất đầy những chiếc xe sang lên một chiếc máy bay chở hàng rồi chuyển ra nước ngoài.

Tại cuộc họp báo hôm 22-1, ông Mai Ahmad Fatty, cố vấn đặc biệt của tân Tổng thống Adama Barrow cho biết, chỉ trong 2 tuần, cựu Tổng thống Jammeh đã cuỗm đi 11,4 triệu USD. “Đất nước Gambia đang lâm vào khủng hoảng tài chính. Các kho bạc gần như trống rỗng. Đó là sự thật”, ông Fatty nói.

Ông Jammeh vốn quen với lối sống xa xỉ, ngay cả khi đất nước mà ông lãnh đạo trong hơn 22 năm qua bị chìm trong nghèo đói, khiến hàng nghìn người phải rời bỏ quê hương tìm đến châu Âu trên những con tàu đầy rủi ro vượt biển Địa Trung Hải. Theo thống kê, vị cựu Tổng thống này có một dàn xe Rolls Royces, từng mua một ngôi nhà trị giá 3,5 triệu USD ở Potomac, bang Maryland, nước Mỹ vào năm 2012. Con gái ông đang học tại một trường tư ở Manhattan với mức học phí hơn 40.000 USD/năm.

Sau khi thất bại trong cuộc bầu cử vào tháng 12-2016, ông Jammeh từ chối rời nhiệm sở. Cuối cùng, sau khi hàng nghìn binh sỹ dọa sẽ lật đổ ông bằng vũ lực, vị cựu Tổng thống đồng ý rời bỏ đất nước vào ngày 22-1 trên một chiếc máy bay cùng với Tổng thống Guinea. Mặc dù xin lưu vong ở Morocco và Nigeria, hiện chưa rõ ông Jammeh sẽ định cư tại đâu.

Trước khi ra đi, Jammeh còn cố đàm phán về miễn trừ cho các sai sót mà ông đã phạm phải trong suốt thời gian cầm quyền.

Các vụ bê bối liên quan đến khối tài sản khổng lồ và lối sống xa hoa của các nhà lãnh đạo châu Phi cầm quyền ở một số nước nghèo nhất thế giới không còn là chuyện lạ. Nhưng thời gian gần đây, đã xảy ra một loạt trường hợp đặc biệt.

Đó là trường hợp của Teodoro Nguema Obiang Mangue, con trai Tổng thống Guinea Xích đạo, hiện đang bị xét xử ở Pháp với cáo buộc biển thủ công quỹ và rửa tiền. Tài sản của ông này bao gồm một biệt thự 30 triệu USD ở Malibu và 11 chiếc xe thể thao, trong đó có nhiều chiếc Ferrari và Bugattis.

Tháng trước, tờ Bloomberg đưa tin, Joseph Kabila, Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo, được cho đã cấu kết với người thân điều hành hơn 70 công ty hoạt động trong cả nước, trong đó một số công ty kiếm hàng triệu đô la mỗi năm.

Cũng trong tháng trước, bê bối nổ ra tại Zimbabwe khi Grace Mugabe, phu nhân Tổng thống Robert Mugabe bị cuốn vào một cuộc tranh luận liên quan đến chiếc nhẫn kim cương trị giá 1,35 triệu USD mà bà đã mua.

Washington Post

Tin cùng chuyên mục