Xe+

Khoán xe công tại Hà Nội: Lãnh đạo đi xe biển trắng, 45 xe công đã được niêm phong

  • 02/03/2017 15:56
  • 1 bình luận
  • Linh Nhật
ANTD.VN - Trong những ngày đầu khoán xe công ở Hà Nội, các đơn vị thực hiện thí điểm của thành phố đều thực hiện nghiêm túc, các xe biển xanh đã được niêm phong chờ điều chuyển hoặc đấu giá.
Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH đi công tác bằng xe biển trắng

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH đi công tác bằng xe biển trắng

Tại Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, toàn bộ xe biển xanh nằm im trong nhà xe. Lãnh đạo Sở cho biết, hiện Sở có 6 chiếc xe công với đội xe gồm 6 lái xe. Trước đây, chi phí cho một xe công của Sở vào khoảng 13 triệu đồng/xe/tháng.

Để thực hiện việc khoán xe công, Sở đã tiến hành ký hợp đồng với một doanh nghiệp dịch vụ vận tải phục vụ việc đi lại của lãnh đạo Sở và lựa chọn phương thức mức khoán cho từng chức danh, không vượt quá 9,3 triệu đồng/người/tháng.

Tại Sở Tài chính, 5 xe công của đơn vị này cũng đang chờ bàn giao về thành phố. Ông Mai Xuân Vinh, Trưởng phòng Quản lý công sản cho biết trước đây việc duy trì 1 xe công của Sở này tốn khoảng 230 triệu đồng/năm, tức là khoảng 18 triệu đồng/tháng. Như vậy, với việc khoán kinh phí không qua 9,3 triệu đồng cho 5 lãnh đạo Sở thì đã tiết kiệm khoảng hơn một nửa chi phí này.

Cũng theo ông Mai Xuân Vinh, phương thức khoán theo chức danh không quá 9,3 triệu đồng/tháng/người cũng là lựa chọn của 7/8 đơn vị thí điểm khoán.  Riêng Sở Giao thông Vận tải đã trình phương án khoán theo khoảng cách thực tế đi công tác hàng tháng của từng chức danh với đơn giá 13.000 đồng/km.

Các xe biển xanh đã được niêm phong tại nhà xe chờ giải quyết theo quy định

Các xe biển xanh đã được niêm phong tại nhà xe chờ giải quyết theo quy định

Về hướng xử lý các xe công, theo đại diện Sở Tài chính, trong đợt thí điểm này có 12 xe đã hết niên hạn sử dụng, 33 xe sẽ sắp xếp thanh lý. Ông Mai Xuân Vinh cho hay, trong các xe thu hồi, có những xe hạng sang sản xuất vào khoảng năm 2010, do vậy cần có giải pháp đảm bảo thanh lý sát với giá trị thực của phương tiện. Ngoài ra, để tránh việc mạo danh, các xe này sẽ bị thu hồi biển và giấy tờ trước khi chuyển chủ.

Về lái xe, sẽ có 43 lái xe bị điều chuyển công việc. Về việc việc bố trí, sắp xếp đội ngũ lái xe thuộc thẩm quyền của thủ trưởng các đơn vị theo các hướng như: làm công việc khác phù hợp tại cơ quan cũ hoặc điều chuyển sang cơ quan, đơn vị tiếp nhận xe. Đối với những lái xe không có nhu cầu tiếp tục làm việc hoặc chuyển công tác sẽ được giải quyết chế độ theo quy định của Luật lao động. Nếu có khó khăn gì trong quá trình xử lý, các đơn vị phải báo cáo ngay cho thành phố.

Theo chủ trương của thành phố, đến 1-10-2017 sẽ khoán xe công đồng loạt tại các đơn vị và ước tính tiết kiệm được khoảng 50 tỷ đồng/năm.

Tin cùng chuyên mục