Xe+

Khoán doanh thu, tài xế taxi gồng mình đua tốc độ

  • 29/11/2013 15:01
  • 0 bình luận
  • Trần Văn
  • In bài
ANTĐ - Để lấy điểm và thu lợi nhuận cao, nhiều hãng taxi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã buộc nhiều tài xế taxi phải cạnh tranh nhau, đua tuyến, tranh giành khách gây mất TTATGT và nhiều vụ TNGT nghiêm trọng cũng xảy ra từ nguyên nhân đó...
Thời gian qua trên địa bàn TP Quảng Ngãi luôn xảy ra tình trạng các tài xế taxi tranh giành khách với nhau, chạy với tốc độ cao trên đường phố, rất dễ gây tai nạn. Trong khi đó, hành khách đi trên taxi cũng không khỏi tâm trạng lo lắng. Nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ những quy định của các hãng taxi, nhằm để thu lợi nhuận cao.

Khoán doanh thu, tài xế taxi gồng mình đua tốc độ ảnh 1
Tình trạng giành khách tại bến xe Quảng Ngãi


Theo số liệu thống kê của CSGT CATP Quảng Ngãi, năm 2013, riêng hãng taxi Mai Linh xảy ra 13 vụ tai nạn giao thông; hãng taxi Tourist Quảng Ngãi xảy ra 5 vụ; hãng taxi Sun xảy ra 3 vụ. Qua phân tích lỗi, thì số lỗi chạy quá tốc độ dẫn đến tai nạn giao thông chiếm tỷ lệ cao nhất. Thiếu tá Lê Văn Nhất - Đội Trưởng Đội CSGT CATP Quảng Ngãi cho biết, nguyên nhân là do công tác tuyển và đào tạo tài xế lái xe chưa đảm bảo chất lượng, mặt khác, do hình thức kinh doanh theo kiểu khoán doanh thu và đón khách bằng cách tính điểm dẫn đến tình trạng tranh giành khách, đua tốc độ.  

Khoán doanh thu, tài xế taxi gồng mình đua tốc độ ảnh 2
Vụ tai nạn do taxi không làm chủ tốc độ


Trước tình hình đó, lãnh đạo CATP Quảng Ngãi triệu tập ban điều hành các hãng taxi, nhằm chấn chỉnh tình trạng đua điểm, đua khách. CATP Quảng Ngãi đề nghị các đơn vị taxi lắp đặt hệ thống định vị, giám sát hành trình nhằm kiểm soát tốc độ và vị trí của các xe; đơn vị nào chưa lắp đặt hệ thống định vị thì sớm có giải pháp mới trong cách thức kinh doanh để khắc phục tình trạng đua khách. 

Cũng theo thiếu tá Lê Văn Nhất, thời gian tới, CATP Quảng Ngãi sẽ xử lý nghiêm các trường hợp đua, tranh giành khách không để mất TTATGT trong địa bàn thành phố, nhất là vào thời điểm cuối năm. 

Tin cùng chuyên mục