Khó xử lý quảng cáo rao vặt, tin nhắn rác vi phạm

  • 31/03/2016 10:59
  • 0 bình luận
  • Phương Anh
  • In bài

ANTĐ - Sáng 31-3, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức hội thảo về công tác quản lý Nhà nước về quảng cáo rao vặt và ngăn chặn nhắn tin rác, tin nhắn lừa đảo với sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp viễn thông, các phòng Văn hóa thông tin trên địa bàn Thành phố. 

Theo thống kê từ phòng VHTT quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội từ năm 2010 đến nay có 13.000 số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định. Trong đó, Sở TT-TT đã ban hành 53 văn bản đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với tổng số 9.415 số điện thoại quảng cáo rao vặt vi phạm.

Về công tác quản lý ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo trên địa bàn Thành phố, Sở TT-TT cũng đã ban hành 12 văn bản đề nghị doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông ngừng cung cấp dịch vụ với 37 đầu số và 372 số điện thoại phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, 1 văn bản đề nghị doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông thông báo đến chủ thuê bao của 186 số điện thoại, 2 đầu số không đươc nhắn tin rác, nếu còn tái phạm sẽ bị ngừng cung cấp dịch vụ theo quy định của pháp luật.
Đủ loại hình, phương thức quảng cáo rao vặt gây mất mỹ quan đô thị

Đủ loại hình, phương thức quảng cáo rao vặt gây mất mỹ quan đô thị

Đủ loại hình, phương thức quảng cáo rao vặt gây mất mỹ quan đô thị Tuy nhiên, trên thực tế, công tác bóc, xóa quảng cáo rao vặt và quản lý sau khi làm sạch quảng cáo rao vặt vi phạm chưa được làm thường xuyên, liên tục. Bên cạnh đó, chế tài xử phạt đối với hành vi quảng cáo rao vặt sai quy định chưa đủ sức răn đe. Trong đó, số tiền xử phạt hành chính về quảng cáo rao vặt sai quy định từ 5 triệu – 10 triệu đồng (theo Nghị định số 75/2010/NĐ-CP) xuống còn 1 triệu đến 2 triệu đồng (theo Nghị định số 158/2013/NĐ-CP). Cùng với đó, các chiêu trò, thủ đoạn, hình thức quảng cáo ngày càng tinh vi. Đại diện phòng Văn hóa thông tin quận Long Biên, Hà Nội, cho biết: “Bây giờ thay vì quảng cáo trên tường thì các đối tượng lại quảng cáo bằng tờ phướn trên thân cây, cột điện, đường dây điện cao… Điều này gây cho chúng tôi rất nhiều khó khăn trong việc xử lý”. Cũng theo phản ánh của nhiều địa bàn, mặc dù đã có cung cấp biển quảng cáo rao vặt miễn phí, nhưng lượng cung cấp chưa đủ do số lượng hạn chế, thành ra biển quảng cáo… dán đè lên nhau. 
Một ngày người sử dụng điện thoại đang bị tra tấn bởi nhiều tin nhắn rác

Một ngày người sử dụng điện thoại đang bị tra tấn bởi nhiều tin nhắn rác

Một ngày người sử dụng điện thoại đang bị tra tấn bởi nhiều tin nhắn rác

Tại hội nghị, đại diện phòng Văn hóa thông tin quận Hà Đông, Hà Nội, cho rằng, việc xử lý với các đối tượng quảng cáo rao vặt rất khó. Vì khi xảy ra vi phạm, khi gọi chủ thuê bao đến thì hầu như không nhận được hợp tác. Chỉ có những ai có nhu cầu khôi phục số với quay lại. Nhiều đối tượng rất không thiện chí, thậm chí lăng mạ cán bộ phòng Văn hóa.

Đây cũng là ý kiến của nhiều đơn vị địa phương khi cho rằng, chúng ta đã có quy trình nhưng vấn đề quan trọng là làm thế nào để xử lý dứt điểm, tận gốc trước vô vàn hình thức, phương thức quảng cáo biến tướng.     

Liên quan đến công tác lưu trữ, xử lý vi phạm, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Phan Lan Tú cho biết: Sở TT-TT sẽ đẩy mạnh ứng dụng thông tin để giảm những biện pháp thủ công trong xử lý quảng cáo rao vặt, tin nhắn rác, lừa đảo vi phạm.

Cùng với đó, Sở TT-TT đề nghị công khai vi phạm trên cổng thông tin điện tử của Sở, để đảm bảo cho việc lưu trữ cũng như răn đe đối với đối tượng, chủ thuê bao vi phạm.

Sở TT-TT sẽ tiếp thu ý kiến các doanh nghiệp để hoàn thành dự thảo Quy trình Xử lý đối với các đầu số, các số điện thoại nhắn tin rác, các số điện thoại thực hiện cuộc gọi nhỡ lừa đảo trên địa bàn Thành phố Hà Nội (sửa đổi).

Tin cùng chuyên mục