Kho chứa vũ khí và đạn dược của Mỹ bất ngờ phát nổ ở Đông Syria

  • 23/06/2020 14:47
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Avia-pro dẫn nguồn tin địa phương cho biết, các kho chứa đầy vũ khí và đạn dược lớn của Mỹ đã bất ngờ phát nổ tại thị trấn Rumeilan, ở vùng nông thôn phía Đông tỉnh Qamishli của Syria hôm 21-6.

Kho chứa vũ khí và đạn dược của Mỹ bất ngờ phát nổ ở Đông Syria ảnh 1

Kho chứa vũ khí và đạn dược của Mỹ ở Syria bất ngờ phát nổ, ngày 21-6-2020

Theo nguồn tin, vào chiếu tối 21-6, tại khu vực Al-Rumeilan, trong hoàn cảnh không rõ ràng, các kho chứa vũ khí và đạn dược của Mỹ, nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Dân chủ Syria (SDF), đã phát nổ.

Dựa vào hình ảnh được công bố, có thể thấy một nhà kho lớn chứa vũ khí, đã hoàn toàn bị phá hủy. Thông tin thiệt hại về người chưa được chính thức đưa ra, tuy nhiên, nhiều nguồn tin trên mạng xã hội nói rằng, có tới 100 đại diện của SDF đã hiện diện ở khu vực khi vụ nổ xảy ra.

Hiện tại, vẫn chưa biết nguyên nhân chính xác gây ra vụ nổ kho vũ khí của Mỹ, song, hai giả thiết được tính đến: phá hoại và tấn công bằng máy bay không người lái. Trong khi các nguồn tin địa phương cho biết, quân đội Mỹ đã gần như ngay lập tức tin rằng, đó là một cuộc tấn công từ Nga, tuy nhiên, trên thực tế, quân đội Nga không hiện diện ở khu vực này.

Đáng chú ý là gần đây, các chỉ huy của SDF tuyên bố sẵn sàng đối đầu với quân đội Nga ở phía Đông Syria, và họ thậm chí còn cố gắng ngăn chặn quân đội Nga ở khu vực này.

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh gần đây liên tục xảy ra các cuộc đụng độ giữa quân đội Nga và lực lượng Mỹ trong khu vực. Matxcơva cáo buộc Washington đã chủ động tiến hành khiêu khích Nga.

Hiện, cả Nga và Mỹ đều gia tăng hiện diện quân sự ở Đông Bắc Syria, sử dụng lực lượng của mình làm điểm tựa cho các lực lượng được họ hậu thuẫn. Nga hậu thuẫn Quân đội Ả Rập Syria, trong khi Mỹ ủng hộ và hỗ trợ SDF, nòng cốt là Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Việc quân đội Nga và Mỹ đóng các chốt xen kẽ ở tỉnh Qamishli đã hình thành cục diện “cài răng lược”, lực lượng các bên trộn lẫn với nhau, đây cũng là nguyên nhân mà hai bên thường xuyên chạm trán nhau trong các chuyến tuần tra trong khu vực.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục