Khó chặn giáo viên háo sắc “dạy học” trên giường

  • 06/11/2014 07:14
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai (Tổng hợp)
  • In bài

ANTĐ - Tháng 10 vừa qua, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã công bố “7 nguyên tắc đỏ” quy định tiêu chuẩn hành vi của giáo viên trong môi trường sư phạm, trong đó có nguyên tắc yêu cầu giáo viên không được quan hệ bất chính với học sinh. “Nguyên tắc đỏ” được phát đi đã khơi dậy bức xúc trong dư luận nước này về hiện tượng thầy giáo xâm hại học sinh liên tiếp xảy ra gần đây.

Khó chặn giáo viên háo sắc “dạy học” trên giường ảnh 1

Những thầy giáo suy đồi 

Ngày 28-10, trang mạng Nhân dân của Trung Quốc đưa tin, bé gái tên Viên Viên đã có biểu hiện khó đi lại, khóc lóc và tinh thần hoảng loạn sau khi rời lớp học của thầy giáo mỹ thuật họ Trần ở thành phố Giản Dương (Tứ Xuyên). Kết quả giám định y tế cho thấy, vùng kín của bé Viên Viên có nhiều vết thương và xung huyết. Theo người nhà nạn nhân, thầy giáo Trần đã dọa nạt cấm bé kể lại với gia đình chuyện đã xảy ra.

Trước đó, ngày 8-5-2013, 6 học sinh trường tiểu học Hậu Lang, thành phố Vạn Ninh, tỉnh Hải Nam, đột nhiên mất tích. Các giáo viên và phụ huynh đã tá hỏa đi tìm các em nhưng không có  kết quả. Cho đến 11h trưa hôm sau, 4 nữ sinh được tìm thấy ở một nhà nghỉ thuộc thành phố Hải Khẩu. Đến 10h trưa 10-5, 2 em còn lại mới được tìm ra ở thị trấn Trường Phong (Vạn Ninh).

Khi được người nhà tìm thấy, 6 em này đều trong trạng thái lơ mơ, trên tay và cổ có nhiều vết bầm. Giám định của bệnh viện thể hiện, các em đã bị xâm hại tình dục. Sau quá trình điều tra, công an thành phố Vạn Ninh và Hải Khẩu cho biết, đêm 8-5, 4 học sinh đã qua đêm ở 2 phòng thuộc khách sạn Lục Xuân Viên Đại (thành phố Vạn Ninh) với Hiệu trưởng của trường Hậu Lang – Trần Tại Bằng. Trong khi đó, 2 học sinh còn lại ngủ ở thị trấn Trường Phong với Phùng Tiểu Tống – công chức thuộc Sở Quản lý nhà ở thành phố Vạn Ninh. Với đầy đủ bằng chứng, ngày 20-6, bị cáo Trần Tại Bằng đã bị Tòa án Nhân dân thành phố Vạn Ninh kết án 13 năm 6 tháng tù giam vì tội danh cưỡng dâm và Phùng Tiểu Tống cũng bị tuyên 11 năm 6 tháng tù. 

Thay vì dành thời gian để cống hiến cho sự nghiệp trồng người, không ít thầy giáo Trung Quốc đã phải “ngồi bóc lịch”, đền tội cho hành vi bệnh hoạn không thể dung thứ. Tháng 12-2012, một thầy giáo họ Vương ở huyện Nguyên Dương, thành phố Tân Hương, tỉnh Hà Nam đã bị tố cáo cưỡng hiếp một nữ sinh trong nhiều năm và quấy rối tình dục ít nhất 3 nữ sinh khác dưới 14 tuổi. Nạn nhân bị cưỡng dâm - Tiểu Lệ cho biết, giáo viên họ Vương làm chủ nhiệm cấp trung học và từng đe dọa Tiểu Lệ rằng nếu kể với gia đình chuyện bị xâm hại, hắn sẽ giết cả nhà cô. Nữ sinh này đã giấu giếm đi phá thai 1 lần. Thậm chí, khi cô chuẩn bị bước vào kỳ thi hết cấp 3, tên giáo viên bệnh hoạn họ Vương còn ép buộc nạn nhân viết giấy hôn ước ghi “thiếu nợ hắn 1 đứa con trai”. Nếu không, hắn sẽ đánh trượt kết quả học tập để nạn nhân không được thi tốt nghiệp. Sau khi sự việc phanh phui, tên Vương đã lĩnh án 14 năm tù. Tuy nhiên, những tổn thương mà Tiểu Lệ phải hứng chịu có lẽ là cả quãng đời còn lại.

Mưu cầu tình sắc - một loại tham nhũng giáo dục

Tờ Chinanews của Trung Quốc đưa tin, hiện nay, những vụ việc giáo viên cưỡng ép học sinh sinh viên thường xuyên xảy ra dù giới chức nước này đã liên tiếp đưa ra các văn bản quy định về tác phong của giáo viên.

Từng có kết quả thống kê chỉ ra, trong năm 2013 tại Trung Quốc đã có hơn 25 vụ giáo viên xâm hại tình dục học sinh, như vậy trung bình 1 tháng có 2 “giáo viên háo sắc” bị phanh phui. Đến ngày 9-10-2014, Bộ Giáo dục Trung Quốc tiếp tục đề ra quy định nêu rõ “giáo viên trường cao đẳng, đại học không được quấy rối tình dục hoặc nảy sinh quan hệ bất chính với sinh viên”. Tuy nhiên, chưa đầy 3 ngày sau, Vương Tiểu Tiễn – một thầy giáo thuộc Học viện Mỹ thuật Tứ Xuyên đã ngang nhiên “cưỡng hôn” nữ sinh ở nơi công cộng. Ngày 12-10, giáo viên này đã bị cơ quan giáo dục địa phương cấm tham gia giảng dạy ở bất kỳ trường học hay trung tâm nào.

Tiếp đó ngày 14-10, Đại học Hạ Môn (tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) cũng công bố kết quả điều tra về vụ giảng viên Ngô Xuân Minh thuộc trường này lừa tình nghiên cứu sinh. Theo thông báo của Đại học Hạ Môn, sau 3 tháng điều tra, cơ quan chức đã phát hiện Ngô Xuân Minh nhiều lần quan hệ tình cảm bất chính với một nữ nghiên cứu sinh và có hành vi quấy rối tình dục đối với một nữ sinh khác. Hành vi của giáo viên họ Ngô vi phạm đạo đức nghề giáo và gây tổn thương tới tinh thần của sinh viên, do đó Ngô bị khai trừ Đảng và tước bỏ tư cách giáo viên. Bản tính “dê xồm” của giảng viên Ngô Xuân Minh bị phanh phui khi tháng 6-2014 trên một trang mạng xã hội cá nhân, cư dân mạng có nickname “Đinh Dương” tố giáo viên trường Hạ Môn lợi dụng giờ phụ đạo hướng dẫn luận văn để quấy rối nữ sinh. Chỉ sau đó 1 tháng, một nữ sinh khác nêu rõ thủ đoạn dụ dỗ của Ngô Xuân Minh đối với nữ sinh viên, những địa điểm hẹn hò bí mật và đăng ảnh sàm sỡ sinh viên của thầy giáo này. 

Nhiều ý kiến cho rằng, nạn thầy giáo xâm hại tình dục học sinh cần xử lý nghiêm, trong đó áp dụng nhiều loại biện pháp như tư pháp, hành chính và dư luận. “Không ít quốc gia đã thông qua luật nhằm bảo vệ học sinh. Chẳng hạn, cấm thầy trò nảy sinh tình cảm khi đang có quan hệ giảng dạy trực tiếp. Nếu giáo viên vi phạm quy định sẽ lập tức bị đuổi việc” – ông Hùng Nội Kỳ, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục thế kỷ 21 cho biết. Ông Hùng cũng nhấn mạnh, đối với trường hợp học sinh ở độ tuổi trung và tiểu học bị xâm hại, một mặt cần xử phạt nghiêm khắc giáo viên sai phạm, mặt khác cần giáo dục sâu rộng về giới tính và cách thức tự vệ cho các học sinh. 

Đặc biệt, ông Thang Lê Hồng - giáo sư thuộc Đại học Phúc Châu còn thẳng thắn nhận xét, thực trạng giáo viên lợi dụng quyền hạn để mưu cầu tình sắc là một loại tham nhũng trong giáo dục. Cần tăng cường dẹp nạn giáo viên háo sắc như chiến dịch đẩy lùi tham nhũng trong lĩnh vực kinh tế, chính trị, quân sự mà chính phủ Trung Quốc đang thực hiện.

Tin cùng chuyên mục