Khi phóng viên bất đắc dĩ "đóng vai" nhà đầu tư đa cấp

  • 19/06/2021 08:00
  • 0 bình luận
  • Hà Trung
  • In bài
ANTD.VN - Điều tôi tâm đắc đến tận bây giờ, sau 14 năm, đó là những thông tin của An ninh Thủ đô không chỉ giúp cơ quan điều tra đấu tranh, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của chiêu trò kinh doanh đa cấp trái phép, mà còn giúp ngăn chặn sự đổ vỡ, mất mát của nhiều cá nhân, gia đình.
Khi phóng viên bất đắc dĩ "đóng vai" nhà đầu tư đa cấp ảnh 1

Phóng viên phải xâm nhập vào những đường dây kinh doanh đa cấp để tìm hiểu viết bài

Con trai ấm ức vì mẹ già 80 tuổi… thích kinh doanh

Hôm ấy là buổi chiều muộn một ngày tháng 9-2007, tôi được chỉ huy Ban Nội chính phân công sang Phòng Cảnh sát kinh tế, CATP Hà Nội để nắm bắt thông tin ban đầu về đường dây huy động ngoại tệ có dấu hiệu lừa đảo. Tiếp tôi là một trinh sát Đội Kinh tế thương mại và qua câu chuyện, tôi thật sự bất ngờ khi biết ý định của cơ quan Công an là “mời” phóng viên An ninh Thủ đô tham gia chuyên án. “Thu thập tài liệu chứng cứ để xử lý hành vi của các đối tượng chỉ là một phần nội dung của chuyên án. Chỉ huy phòng đã xin ý kiến Ban Giám đốc CATP Hà Nội, đề nghị An ninh Thủ đô vào cuộc để cảnh báo loại tội phạm mới, có khả năng gây tán gia bại sản nhiều gia đình”. Đó là thông điệp mà chúng tôi được chuyển tải, qua cán bộ trinh sát Đội Kinh tế thương mại.

Trong gần 1 tháng trời sau đó, tôi được Ban Biên tập và chỉ huy Ban Nội chính tạo điều kiện “gác” mọi nhiệm vụ chuyên môn; hàng ngày chỉ… ăn mặc diện để “đóng vai” nhà đầu tư đang muốn dồn tiền kinh doanh ngoại tệ trên mạng Internet. Sau rất nhiều lần thăm dò, tôi đã thực hiện được cuộc gặp đầu tiên với người có thông tin về đường dây huy động ngoại tệ - đó là một thương gia sống ở một chung cư cao cấp trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội.

Dĩ nhiên, vị thương gia này không u mê lao vào kinh doanh tiền đa cấp trên mạng. Thời điểm ấy, vị thương gia “ấm ức” vì mẹ của anh đang bị một đồng hương quê ở Bắc Giang gạ gẫm, rủ tham gia đầu tư, làm ăn với… đối tác Mỹ.

Chẳng hiểu đồng hương tỉ tê ra sao, mà bà cụ gần 80 tuổi bỏ bê nhà cửa, con cháu, bắt vị thương gia rút hàng nghìn USD trong sổ tiết kiệm ra để “đưa mẹ đầu tư”.

Sau cuộc gặp với vị thương gia, rồi qua mẹ của vị thương gia đó, tôi - người đang có nhiều tiền và tìm cơ hội làm giàu - dần dần tiếp cận được nhóm đối tượng, tự giới thiệu là đại diện - điều hành chi nhánh của các kênh huy động ngoại tệ, gồm: Colonyinvest..., Money100..., C-inves và Lasvegas... Các “kênh” này hoạt động trên nguyên tắc chỉ nhận đồng USD.

Sau khi báo cáo diễn biến, tình hình và kế hoạch thâm nhập, Ban Biên tập quyết định “đầu tư” cho tôi cho 100USD (mức nộp tối thiểu để trở thành thành viên của kênh huy động - đầu tư ngoại tệ), nhằm phục vụ quá trình tìm hiểu, phanh phui thủ đoạn lừa đảo.

Khi phóng viên bất đắc dĩ "đóng vai" nhà đầu tư đa cấp ảnh 2

Hà Trung

Lật tẩy chân tướng “khởi thủy” chiêu lừa đa cấp

Theo thỏa thuận, “nhà đầu tư” như chúng tôi khi nộp tối thiểu 100USD sẽ không cần biên nhận, mà được lập và quản lý tài khoản trên mạng. Không quan trọng tuổi tác, quốc tịch, “nhà đầu tư” sau khi nộp 100USD để mở tài khoản, sẽ được hưởng lãi suất từ 2,5-6%/ngày, tùy hình thức đầu tư.

Tuy nhiên, số vốn góp này sẽ không được rút ra mà để đầu tư lâu dài. Tinh thần mà các “nhà sáng lập” áp dụng là: “Lãi suất chỉ là việc nhỏ; hoa hồng có được từ việc giới thiệu thêm “nhà đầu tư” mới đáng kể. Càng giới thiệu nhiều người với số tiền càng lớn, hoa hồng sẽ càng khủng”. Tinh vi, nhóm đối tượng đầu vụ trong những lần gặp các nhà đầu tư mới khuyên không nên dốc toàn bộ gia sản vào đầu tư, để tránh rủi ro trong trường hợp sập mạng! Mà chỉ nên đầu tư 70% tiền trong nhà, còn lại là… giới thiệu người khác tham gia để hưởng hoa hồng. Tính nhẩm khi tham gia đầu tư, lãi suất 2,5%/ngày tương đương với 75%/tháng, con số ấy chắc chắn không tổ chức tín dụng nào trên thế giới dám áp dụng.

Cuối tháng 10-2007, tại một quán cà phê sang trọng trên phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), cuộc gặp của những “nhà tổ chức lớn” đã diễn ra và “vở kịch” lừa đã hạ màn. Nhóm 4 đối tượng chủ chốt ở các kênh huy động vốn trên đã bị lực lượng Công an mời về trụ sở Phòng Cảnh sát kinh tế khi đang thao thao thuyết giảng cho một nhóm “nhà đầu tư” mới về lợi tức của “kênh” Money100... Tại cơ quan công an, các “nhà tổ chức” thừa nhận chủ yếu là đi vận động người quen, họ hàng để kiếm “hoa hồng”. Còn mặt mũi văn phòng, trụ sở Money100.us hay Lasvegasinvest thế nào, cả 4 đều chưa từng được thấy.

Sau loạt bài dài kỳ đăng tải trên An ninh Thủ đô, cùng sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, Colonyinvest sập; việc truy cập Money100... cũng chỉ nhận được dòng thông báo bằng tiếng Anh với đại ý “tài khoản và tên truy cập đã không còn tồn tại”.

14 năm đã trôi qua. Giờ đây, hoạt động kinh doanh đa cấp diễn biến phức tạp hơn, tinh quái hơn. Nhưng, An ninh Thủ đô luôn hài lòng, tâm đắc vì ít nhất ở thời điểm đó, bằng tiếng nói của mình, đã góp sức cảnh báo, ngăn chặn hành vi lừa đảo. Nhiều bạn đọc đã kịp dừng “đầu tư”, nhận ra chân tướng của Money100..., Lasvegas…, khi tiếp nhận thông tin đến từ An ninh Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích