Khi phái nữ cháy hết mình với đam mê bóng đá

  • 20/10/2019 09:16
  • 0 bình luận
  • Hồ Công Thiết
  • In bài
ANTD.VN - Phụ nữ đến với môn bóng đá có khi trước cánh đàn ông nhiều. Trong khi cánh đàn ông vướng vào các cuộc chinh chiến liên miên trong lịch sử, thì phụ nữ thời nhà Hán từ khoảng năm 25 đến 220 sau Công nguyên đã chơi cái môn xúc cúc (cuju), là môn đá quả bóng vào lưới và không được dùng tay. 
Những cô gái Vàng của bóng đá nữ Việt Nam

Những cô gái Vàng của bóng đá nữ Việt Nam

Bóng đá có từ bao giờ?

Một số tranh vẽ tìm thấy của thời đó đã chứng minh giả thuyết này. Thậm chí có tài liệu còn cho rằng, trò chơi này xuất phát từ lâu hơn nữa, khoảng những năm 5000 trước Công nguyên. Lịch sử cận đại cũng có bằng chứng phụ nữ Pháp đã chơi bóng đá từ thế kỷ thứ 12. 

Năm 1881, thường xuyên có các trận thi đấu bóng đá nữ giữa đội Anh và đội Scotland (cùng trong khối Liên hiệp Anh). Năm 1889, thế giới ghi nhận trận đá bóng nữ quốc tế lần đầu tiên giữa đội Canada và đội Anh. Bóng đá nữ tại Anh quốc có giai đoạn tạm dừng từ 1921 - 1971 vì lệnh cấm của Liên đoàn bóng đá Anh (FA), nhưng ở các nơi khác, bóng đá nữ vẫn liên tục phát triển. Hiện thế giới có 176 đội tuyển bóng đá nữ quốc gia thi đấu trong giải vô địch thế giới do FIFA tổ chức. Rất nhiều nước đã tổ chức giải vô địch quốc gia cho các đội bóng nữ chuyên nghiệp hoặc bán chuyên. Theo số liệu của FIFA, hiện có 4,5 triệu nữ cầu thủ trong tổng số gần 40 triệu cầu thủ cả nam lẫn nữ đăng ký tham gia thi đấu.

Đội bóng nữ đầu tiên được thành lập tại Anh năm 1894 mang tên British Ladies' Football Club rồi tiếp đến là các CLB Dick, Kerr’s Ladies. Nhiều đội bóng nữ khác của các quốc gia châu Âu cũng lần lượt xuất hiện để hưởng ứng lời kêu gọi bình đẳng bình quyền cho phụ nữ do nhà hoạt động xã hội, bà Nettie Honeyball, khởi xướng.

Nữ giới đã chơi môn xúc cúc là môn đá bóng vào lưới và không được dùng tay từ cách đây hơn 2.000 năm

Nữ giới đã chơi môn xúc cúc là môn đá bóng vào lưới và không được dùng tay từ cách đây hơn 2.000 năm

Túc cầu nữ tại Việt Nam

Tại Việt Nam, năm 1932, kỹ sư canh nông Phan Khắc Sửu  đã thành lập đội bóng đá nữ Cái Vồn (Equipe  Feminine de Cai-Von). Những chị nông dân, phu khuân vác, phu kéo xe tại miệt vườn Cần Thơ là cầu thủ của đội. Sau có thêm đội Bà Trưng ở Rạch Giá - Long Xuyên, rồi tiếp đến là các đội Huỳnh Ký, Thủ Dầu Một... Năm 1933 tại sân Mayer, đội nữ Cái Vồn thi đấu ngang ngửa với đội nam Paul Bert với kết quả hòa 2-2.

Sân Mayer xưa nằm trong khu tứ giác Hiền Vương (Võ Thị Sáu) - Đoàn Thị Điểm (Trương Định) - Bà Huyện Thanh Quan và Yên Đổ (Lý Chính Thắng) có sức chứa 6.000 người, lớn gấp đôi sân Tao Đàn (vốn lúc ấy chỉ chứa được 3.000 người). Sau này, nhiều người cao tuổi ở Sài Gòn vẫn kể cho con cháu nghe trận cầu lịch sử đầy cảm xúc đấy.

Từ năm 1984, bóng đá nữ hoạt động trở lại, trước tiên ở TP.HCM. Ông Nguyễn Quốc Hùng - Chủ nhiệm CLB bóng đá Lam Sơn (sau này là Trưởng phòng TDTT quận 5), ông Trần Thanh Ngữ - Trưởng phòng TDTT quận 1 là những người đầu tiên nghĩ đến việc đưa chị em phụ nữ đến với bóng đá. Các vận động viên điền kinh, rồi các chị bán bánh mỳ, đạp xe ba gác, bán đồ ăn dạo… rủ nhau đến tập. Trụ cột của lứa này là Đỗ Thị Mỹ Oanh, sau này trở thành tuyển thủ quốc gia. Đội bóng đá nữ của TP.HCM khi đi thi đấu giao hữu tại miền Tây ngày ấy được bố trí ngồi trên chiếc xe tải. Đá tại miền “gạo trắng nước trong”, không tiền bạc nhưng được mua mỗi người dăm ký gạo thì chị em ai cũng bồi hồi xúc động.

Quả bóng Vàng Việt Nam Lưu Tuyết Mai

Quả bóng Vàng Việt Nam Lưu Tuyết Mai

Mồ hôi và vinh quang 

Sau Giải vô địch bóng đá nam quốc gia được tổ chức ở Quảng Ngãi thì đội bóng đá nữ quận 5 TP. HCM của ông Nguyễn Quốc Hùng bị giải thể. Các cầu thủ chủ chốt lúc này lại về đầu quân cho đội bóng nữ của ông Trần Thanh Ngữ tại quận 1. Thời điểm đó cả nước chỉ có 3 đội bóng nữ. Tại TP.HCM, đội bóng đá nữ tập ở sân Tao Đàn do anh Phú - Chủ nhiệm sân Tao Đàn kiêm luôn HLV. Tại Quảng Ninh, ông Đoàn Sơn - cựu HLV đội Công an Hà Nội, cựu Trưởng bộ môn bóng đá CAND làm HLV.

Tại Hà Nội, ông Hoàng Vĩnh Giang cho đội bóng đá nữ khoác tên Hoa học trò và mời ông Trần Đình Du - cựu HLV đội Công an Hà Nội làm HLV trưởng. Với các vị HLV đẳng cấp và oai phong như vậy nên việc tập luyện của các cầu thủ nữ ở 3 địa phương gặp nhiều thuận lợi. 

Tháng 5 năm 1994 có Giải đua xe đạp kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên, ông Ngữ từ TP. HCM bay ra tìm gặp ông Hoàng Vĩnh Giang (lúc này giữ chức Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Olympic quốc gia) đề nghị cho 3 đội bóng đá nữ đá phục vụ đồng bào dọc hành trình của giải đua xe. Từ Hòa Bình, Sơn La lên tới Điện Biên, các trận thi đấu của 3 đội bóng đá nữ Quảng Ninh, Hoa học trò, quận 1 TP.HCM được bà con các dân tộc Tây Bắc và các phương tiện truyền thông đi theo giải đua xe đưa tin và hưởng ứng nhiệt liệt.

Năm tiếp theo, bóng đá nữ tiếp tục được ông Ngữ “làm maketting” tại cuộc đua xe đạp Về nguồn. Bà con Cao Bằng và cả vùng Việt Bắc lại có dịp xem các cầu thủ nữ thi đấu. Những dịp diện kiến lãnh đạo cấp cao, ông Ngữ đều khoe khéo: “Cả trăm đội bóng đá nam mà có đội nào đi phục vụ nhiệm vụ chính trị được đồng bào Tây Bắc, Đông Bắc chào đón nồng nhiệt như các đội bóng đá nữ đâu!”. 

Đội bóng đá nữ Cái Vồn - đội bóng đá nữ đầu tiên của Việt Nam

Đội bóng đá nữ Cái Vồn - đội bóng đá nữ đầu tiên của Việt Nam

Những năm ấy, điện ảnh Việt Nam cũng tiếp sức cho bóng đá nữ bằng bộ phim “Cô thủ môn tội nghiệp” với dàn diễn viên gạo cội: Lê Công Tuấn Anh, Hồng Vân, Lê Tuấn Anh, Hồng Đào, Việt Anh... và đặc biệt là MC kiêm Á hậu Ngôi sao điện ảnh Thanh Mai đóng vai chính. Từ những ngày đầu gian khó, bóng đá nữ Việt Nam trải qua nhiều đời HLV: Trần Thanh Ngữ (1997), Steve Darby (2001), Mai Đức Chung (2003-2005), Giả Quảng Thác (2006), Trần Ngọc Thái Tuấn (2006), Ngô Lê Bằng (2007), Vũ Bá Đông (2010), Trần Vân Phát (2007-2009, 2010) và hiện nay là HLV Mai Đức Chung.

Những cô gái vàng Việt Nam đã đoạt nhiều thành tích hơn các đồng nghiệp nam trên đấu trường châu lục và khu vực. Với 5 lần Vô địch SEA Games, 2 lần Vô địch AFF Cup, đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam đang đứng thứ nhất khu vực Đông Nam Á, thứ 6 châu Á và thứ 31 trên thế giới.

Từ những ngày không có tiền tập luyện, đá bóng bằng những đôi chân trần, thậm chí khi đi thi đấu SEA Games phải ăn thêm mỳ tôm, đến nay các cầu thủ nữ đã được Nhà nước vinh danh và xã hội quan tâm chăm sóc. Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, xin gửi tới các chị niềm cảm phục và chúc các chị mãi mãi là hình ảnh đẹp, đầy tự hào trong mỗi con tim người dân Việt.

Tin cùng chuyên mục