Khi người dân hiểu và đồng cảm

  • 08/10/2018 19:20
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Gần dân, gần dân hơn nữa, các đồng chí đừng ngần ngại bởi người dân chúng tôi luôn mong muốn có sự gần gũi và mong có cơ hội để phản ánh tâm tư, nguyện vọng…
CAP Điện Biên tổ chức hội nghị "Công an lắng nghe ý kiến nhân dân"

CAP Điện Biên tổ chức hội nghị "Công an lắng nghe ý kiến nhân dân"

Đó là mong muốn của người dân tại hội nghị “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, được CAP Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội tổ chức vào ngày 8-10.

Nhiều chuyển biến tích cực

Theo Đại uý Nguyễn Anh Đức, Phó trưởng CAP Điện Biên, tình hình ANCT trên địa bàn phường 9 tháng đầu năm 2018 được giữ vững. Ban chỉ huy CAP đã chủ động xây dựng nhiều kế hoạch, phương án, dự báo những tình huống có thể xảy ra, làm tốt công tác quản lý Nhà nước và thực hiện tốt nghiệp vụ cơ bản vềANTT.

Quá trình thực hiện, CAP phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ, lực lượng vũ trang địa phương, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và đông đảo người dân tham gia.

Lực lượng CSKV, CSHS và cả CSTT của đơn vị luôn làm tốt công tác điều tra cơ bản, chủ động phòng ngừa và tấn công các loại tội phạm, TNXH góp phần kiềm chế các hoạt động tội phạm, loại trừ các vụ án nghiêm trọng, không để hình thành các tụ điểm TTXH gây nhức nhối dự luận, các hoạt động tội phạm hoạt động có tổ chức; bộ mặt giao thông, đô thị trên địa bàn có những chuyển biến tích cực.

Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ tiếp tục được duy trì và phát triển, góp phần vào kết quả phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm giữ gìn ANTT trên địa bàn. Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra, khen thưởng, kỷ luật kịp thời có tác dụng phòng ngừa vi phạm nội bộ.

Thượng tá Trịnh Quốc Tuấn, Phó trưởng CAQ Ba Đình phát biểu chủ trì hội nghị

Thượng tá Trịnh Quốc Tuấn, Phó trưởng CAQ Ba Đình phát biểu chủ trì hội nghị

Tinh thần trách nhiệm, phẩm chất đạo đức, tự thế, lễ tiết tác phong, văn hóa giao tiếp, ứng xử của CBCS CAP đã được nâng cao, thay đổi rõ rệt so với những năm trước.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, CAP cũng thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá, rút kinh nghiệm những mặt còn hạn chế thiếu sót. Theo đại diện chỉ huy CAP Điện Biên, nhận thức của một số anh em cán bộ CSKV, CSHS vẫn còn "chạy" theo chỉ tiêu, vụ việc, chưa đảm bảo chất lượng công tác và chưa thật sự sát dân.

Đối với lực lượng CSTT, CSKV và các đội viên tự quản vẫn còn coi việc vi phạm của người dân là bình thường, ý thức xử lý vi phạm thiếu kiên quyết, chưa chủ động tham mưu đề xuất giải quyết xử lý triệt để những vi phạm về TTGT - TTĐT.

Chia sẻ những tâm tư nguyện vọng của mình, ông Nguyễn Mạnh Hảo, Chủ tịch Hôi Cựu chiến binh phường Điện Biên bày tỏ tâm tư: "Qua hội nghị, người dân đã có dịp nói lên những điều “mắt thấy, tai nghe” về tình hình ANTT, các vấn đề khác liên quan đến cuộc sống và được CBCS - CAP Điện Biên tiếp thu, chia sẻ rất cởi mở, chân tình". 

Phường Điện Biên là địa bàn nằm tại vị trí trọng điểm của quận và Ban chỉ huy CAQ Ba Đình đã chỉ đạo CBCS - CAP phải thường xuyên bám sát địa bàn, nắm bắt được ngay những thông tin liên quan đến ANTT để kịp thời xử lý. 

Ông Nguyễn Mạnh Hảo nêu ý kiến đóng góp cho CAP Điện Biên

Ông Nguyễn Mạnh Hảo nêu ý kiến đóng góp cho CAP Điện Biên

“Là người dân, chúng tôi mong rằng không chỉ các cán bộ CSKV, CSHS hay CSTT mà cả đội ngũ chỉ huy của CAP cũng cần thường xuyên tiếp xúc với dân, nghe người dân “nói thẳng, nói thật” để từng CBCS tự hoàn thiện mình hơn”, ông Nguyễn Mạnh Hảo chia sẻ.

Nhìn thẳng, nói thật

Bà Trương Thị Diễm Phương, Chủ tịch Hội phụ nữ phường bày tỏ nỗi tâm đắc và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân của CBCS - CAP Điện Biên trong suốt thời gian vừa qua. Ở cấp phường việc như con mọn, cái gì cũng gọi đến công an và nhiều đồng chí vừa đi làm ở chốt về lại xuống với dân nắm bắt tình hình.

“Công việc của các chiến sỹ công an quá nhiều, vất vả. Từng tham gia các hoạt động trên địa bàn phường, tôi hiểu CBCS - CAP không chỉ thực hiện nhiệm vụ, công việc của mình bằng mệnh lệnh, thực hiện chức năng của lực lượng công an mà còn làm cả những việc dung dị, đời thường để giúp đỡ người dân và coi đó là niềm tự hào, vinh dự”, bà Phương nói.

Ngoài những ưu điểm và kết quả CAP Điện Biên đã đạt được, ông Nguyễn Khắc Kiên cũng thẳng thắn chia sẻ những điểm tồn tại

Ngoài những ưu điểm và kết quả CAP Điện Biên đã đạt được, ông Nguyễn Khắc Kiên cũng thẳng thắn chia sẻ những điểm tồn tại

Tuy nhiên, bà Trương Thị Diễm Phương cũng thẳng thắn chia sẻ: “Mặc dù các mặt công tác mà CBCS - CAP Điện Biên đã làm rất tốt, hoàn thành xuất sắc, tuy nhiên đâu đó vẫn còn có những tồn tại nhất định, đặc biệt là trong công tác giải quyết TTĐT. Chúng tôi biết đây thực sự là điều khó khăn bởi liên quan đến cuộc sống của dân. Khi “đối diện” vấn đề này, CBCS CAP vẫn còn sự lấn bấn, cả nể. Do vậy, CAP cần có sự quyết liệt hơn trong thực thi nhiệm vụ và xác định ban đầu người dân chưa hài lòng, nhưng khi hiểu họ sẽ đồng tình, chấp nhận. Điều quan trọng là cần tạo ra một “vạch sơn”, giữ được sự công tâm thì người dân sẽ thực hiện”.

Ông Nguyễn Khắc Kiên, ở cụm 9, phường Điện Biên vui mừng cho biết: "Việc tổ chức hội nghị này là sự đổi mới của lực lượng công an. Sẵn sàng lắng nghe ý kiến phản hồi, dù là tích cực hay tồn tại từ phía người dân đều rất cần cho lực lượng công an. Tôi hy vọng hình ảnh người chiến sĩ CAND sẽ ngày càng hoàn thiện hơn, thân thiện hơn".

Chỉ ra một số tồn tại trên địa bàn phường, ông Kiên nhấn mạnh: "Thời gian qua, tình hình tệ nạn xã hội vẫn còn tồn tại, trộm cắp xe máy, trộm tài sản vẫn xảy ra. Qua các vụ việc lực lượng công an đã có nhiều biện pháp phòng ngừa, rà soát và cam kết, nhưng cần phải làm sâu hơn và thường xuyên thay đổi công tác tuần tra, đổi mới thực hiện công tác nghiệp vụ cơ bản, phối hợp đồng loạt với các đơn vị khác mới đẩy lùi được tệ nạn xã hội ra khỏi địa bàn".

Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp của người dân trên địa bàn, với tinh thần cầu thị, Trung tá Phạm Doãn Đoàn, Trưởng CAP Điện Biên cảm ơn mọi người dân trên địa bàn phường đã không ngại “nhìn thẳng, nói thật” để giúp lực lượng công an tự soi, tự sửa chữa khuyết điểm, tồn tại, làm việc tốt hơn. Đây cũng là điều mà CBCS - CAP Điện Biên mong muốn được nghe, để phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

Hội nghị diễn ra với sự đóng góp thẳng thắn, nhiều ý kiến từ phía người dân

Hội nghị diễn ra với sự đóng góp thẳng thắn, nhiều ý kiến từ phía người dân

Trung tá Phạm Doãn Đoàn chia sẻ những tồn tại và cho biết trên địa bàn có 22 tuyến phố, với nhiều cơ quan của Đảng, Nhà nước và nhà riêng các đồng chí lãnh đạo cấp cao… Do vật, áp lực công việc ở đây rất cao, phần nào ảnh hưởng đến tinh thần, thời gian thực hiện công tác chuyên môn và chất lượng, kết quả công tác của CBCS.

Đối với công tác giải quyết TTĐT, một số hộ dân quá trình kinh doanh, buôn bán khi thấy vắng bóng của lực lượng công an đã lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, chủ phương tiện xe máy, ô tô cố tình đỗ dừng sai quy định. Trước những ý kiến của nhân dân, chỉ huy cũng như CBCS - CAP sẽ có biện pháp, kế hoạch triển khai, xử lý.

Tại hội nghị, Thượng tá Trịnh Quốc Tuấn, Phó Trưởng CAQ Ba Đình cảm ơn mọi người dân trên địa bàn phường Điện Biên đã có những góp ý chân tình với CAP Điện Biên. Do vậy, CBCS - CAP Điện Biên cần phải làm tốt hơn nữa mọi nhiệm vụ công tác, để không phụ lòng dân.

“Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác đảm bảo ANTT, giữ gìn sự bình yên cho cuộc sống của người dân trên địa bàn, BCH - CAP Điện Biên cũng cần khắc phục những khó khăn tồn tại và thường xuyên lắng nghe ý kiến người dân, hiểu rõ những tâm tư nguyện vọng của họ, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong công tác”, Thượng tá Trịnh Quốc Tuấn nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục