Chung kết Dynamic 2019:

Khi Mark Zuckerberg, Evan Spiegel thành hình mẫu truyền cảm hứng cho giấc mơ khởi nghiệp với nền tảng công nghệ của sinh viên Việt Nam

  • 27/09/2019 11:24
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Không hẹn mà gặp, cả bốn dự án tham gia tranh tài tại chung kết toàn quốc cuộc thi “Dynamic 2019 – Sinh viên nhà doanh nghiệp tương lai” được tổ chức tại Đại học Kinh tế TP.HCM ngày 21/9 đều là các dự án khởi nghiệp bằng nền tảng công nghệ, phản ánh sự sáng tạo và khát vọng vươn ra thế giới của sinh viên Việt Nam. Cuộc thi năm nay do Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đồng tổ chức cùng Suntory PepsiCo Việt Nam với chủ đề "Chinh phục khát vọng khởi nghiệp".
Dự án Summi

Dự án Summi

er – CLB Dynamic Đ ại học Kinh tế Quốc Dân

CLB Dynamic đến từ Đại học Kinh tế Quốc dân làm nóng không khí buổi chung kết với phần thuyết trình về dự án Summier – nền tảng kết nối và xây dựng lối sống lành mạnh cho giới trẻ. Đội thi đã khảo sát và tìm ra 3 thói quen xấu phổ biến mà giới trẻ Việt đang mắc phải đó là: lười vận động, ít đọc sách và dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội.

Đồng thời, hơn 70% người trẻ được khảo sát cho biết họ mong muốn thay đổi các thói quen xấu này. Tuy nhiên, trở ngại lới nhất các bạn gặp phải đó là không biết bắt đầu từ đâu và thiếu người đồng hành. Từ nhu cầu thực tế đó, Summier ra đời với sứ mệnh là nền tảng giúp giới trẻ dần loại bỏ những thói quen xấu. Summier đã nghiên cứu để đưa ra những thử thách phù hợp với người dùng như: dọn dẹp phòng mỗi ngày, sử dụng mạng xã hội ít hơn 3 tiếng/ngày, ăn sáng cùng bạn bè/người thân, thức dậy trước 5:30 sáng, đi ngủ trước 22:30 đêm, đi bộ 5000 bước mỗi ngày v.v.

Thành tích của người dùng trên Summier có thể được quy đổi ra voucher giảm giá mua sách, nước trái cây hoặc các phần quà có sẵn trên hệ thống. Doanh thu của ứng dụng sẽ đến từ việc hưởng chiết khấu 12% của các sản phẩm quảng cáo trên hệ thống và phát triển những thử thách riêng để quảng bá cho doanh nghiệp.

Dự án

Dự án

Gender – CLB Dynamic Đ ại học Kinh tế - Đ ại học Huế

CLB Dynamic Đại học Kinh tế - Đại học Huế mang đến cuộc dự án Gender – nền tảng công nghệ giúp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em thông qua trò chơi tương tác. Theo thống kê, cứ 8 giờ trôi qua sẽ có 1 vụ trẻ em bị xâm hại tình dục được ghi nhận tại Việt Nam. Nhận thấy những lỗ hổng trong công tác giáo dục giới tính trẻ em hiện nay, những người thực hiện dự án đã bắt tay xây dựng một nền tảng công nghệ lồng ghép những câu hỏi về kỹ năng sống vào những trò chơi tương tác và trực quan sinh động, giúp trẻ có thể ghi nhớ kiến thức và tự xử lý tình huống một cách tốt nhất.

Nội dung trò chơi của nền tảng được xây dựng dựa trên 4 nhóm kỹ năng chính bao gồm bảo vệ môi trường, kỹ năng sống, kỹ năng tự vệ và kỹ năng mềm. Với quy mô thị trường là hàng triệu hộ gia đình có con nhỏ từ 6 đến 12 tuổi tại Việt Nam, Gender hứa hẹn sẽ là một dự án có nhiều tiềm năng phát triển nếu được đầu tư và định hướng đúng đắn.

CLB Dynamic Đại học Ngoại thương mang đến cuộc thi dự án Youth+ - hệ sinh thái học tập toàn điện đa kênh dành cho giới trẻ. Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, năm 2018, Việt Nam có gần 127.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp, nhưng đồng thời cũng có gần 500.000 vị trí trống, không có nhân sự đảm nhận tại các doanh nghiệp. Theo một nghiên cứu khác, hơn 50% sinh viên không biết ra trường sẽ làm gì hoặc nơi nào sẽ muốn tuyển dụng họ. Nền tảng Youth+ ra đời với mong muốn định hướng công việc cho các bạn trẻ và kết nối các bạn trẻ với doanh nghiệp.  Doanh thu của dự án sẽ đến từ việc kết nối người hướng dẫn (mentor), cung cấp các khóa học kỹ năng và kết nối ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp.

Dự án Youth+ - CLB Dynamic Đại học Ngoại thương

Dự án Youth+ - CLB Dynamic Đại học Ngoại thương

Đội chủ nhà –  CLB Dynamic Đại học Kinh tế TP.HCM – mang đến cuộc thi dự án Blocky Education – phần mềm đơn giản hóa công nghệ internet vạn vật kết nối (Internet of Things - IoT) và đưa vào giảng dạy, hướng đến mục tiêu giúp các bạn học sinh cấp 2, cấp 3 và sinh viên đều có thể lập trình và ứng dụng công nghệ này vào cuộc sống.

Nền tảng cung cấp một giao diện lập trình kéo thả thông minh, cho phép người dùng kéo thả các câu lệnh và tự động chuyển các câu lệnh này thành các dòng mã phức tạp mà thường chỉ có kỹ thuật viên mới xây dựng được. Với phần mềm này, mọi người sẽ có thể tạo ra một hệ thống internet vạn vật kết nối cho ngôi nhà của mình và điều khiển mọi thứ chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, ví dụ như cài đặt hệ thống tưới cây hàng ngày theo giờ (tự loại bỏ các ngày có mưa), cài đặt hệ thống điện tự ngắt theo giờ, tắt mở thiết bị gia dụng bằng các cử động tay, cài đặt máy tự động cho thú cưng ăn theo giờ v.v.

Ngoài những ứng dụng thực tế, nền tảng này cũng hướng đến việc giúp truyền cảm hứng cho nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam tham gia vào lĩnh vực lập trình và theo đuổi niềm đam mê trong ngành công nghiệp công nghệ cao. Nền tảng còn cung cấp các công cụ giáo dục thực tế như bộ pin năng lượng mặt trời và cánh tay robot, giúp hỗ trợ hoạt động giảng dạy. Doanh thu của nền tảng sẽ đến từ việc triển khai các hoạt động và dịch vụ như trên trong thực tế.

Dự án Blocky Education – CLB Dynamic Đại học Kinh tế TP.HCM

Dự án Blocky Education – CLB Dynamic Đại học Kinh tế TP.HCM

Chương trình còn có điểm nhấn là phần thi giao lưu của dự án khởi nghiệp Anzene Energy System – Đại học Singapore Management University với hệ thống pin năng lượng cho phép người dùng tự tạo ra điện năng, lưu trữ, trao đổi và mua bán, giúp đảm bảo một nguồn cung cấp năng lượng ổn định, lâu dài 

Dự án Anzene Energy System

Dự án Anzene Energy System

– Đ ại học Singapore Management University

Dự án Blocky của CLB Dynamic ĐH Kinh tế TP.HCM xuất sắc giành giải nhất cuộc thi với phần thưởng trị giá 80 triệu đồng tiền mặt và cúp. Giải nhì thuộc về dự án Summier của ĐH Kinh tế Quốc dân với phần thưởng trị giá 50 triệu đồng tiền mặt. Đồng giải ba là hai dự án Youth+ của ĐH Ngoại thương và Gender của ĐH Kinh tế Huế với giải thưởng trị giá 30 triệu đồng tiền mặt mỗi giải.

CLB Dynamic ĐH Kinh tế TP.HCM

CLB Dynamic ĐH Kinh tế TP.HCM

với dự án Blocky Education đăng quang nhà vô địch Dynamic  2019

Phát biểu tại sự kiện, ông Jahanzeb Khan, Tổng Giám Đốc Suntory PepsiCo Việt Nam chia sẻ về tinh thần Yatte Minahare của tập đoàn Suntory với các bạn sinh viên Việt Nam. Tinh thần Yatte Minahare khuyến khích chúng ta dám ước mơ lớn, chấp nhận thử thách và không bao giờ bỏ cuộc, và nhấn mạnh thành công sẽ đến với những ai dám mơ lớn. Ông cho biết trong 25 năm phát triển kinh doanh tại Việt Nam thì đã có hơn 20 năm Suntory PepsiCo Việt Nam đồng hành cùng cuộc thi và Dynamic là một trong 3 hoạt động vì cộng đồng quan trọng nhất của công ty.

Ông Jahanzeb Khan, Tổng Giám đốc Suntory PepsiCo Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Ông Jahanzeb Khan, Tổng Giám đốc Suntory PepsiCo Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Trước ngày thi chung kết, các CLB Dynamic đã có chuyến tham quan nhà máy Suntory PepsiCo Việt Nam tại Đồng Nai. Ngay sau buổi thi chung kết, các đội đã lên đường sang Singapore, bắt đầu chuyến tham quan, học tập và giao lưu với các trường đại học và doanh nghiệp tại Singapore và Suntory Beverage & Food Asia – tổng hành dinh của Suntory Châu Á.

Các CLB Dynamic tham quan nhà máy Suntory PepsiCo Việt Nam tại Đồng Nai

Các CLB Dynamic tham quan nhà máy Suntory PepsiCo Việt Nam tại Đồng Nai

Các CLB Dynamic trong chuyến tham quan, học tập tại Singapore sau ngày thi chung kết

Các CLB Dynamic trong chuyến tham quan, học tập tại Singapore sau ngày thi chung kết

GS.TS Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM chia sẻ: “Giá trị lớn nhất mà Trường ĐH Kinh tế TP.HCM kỳ vọng là qua cuộc thi Dynamic chúng tôi sẽ cùng với doanh nghiệp duy trì bền bỉ một tinh thần khởi nghiệp đầy tri thức, sáng tạo, và đầy tham vọng của thế hệ sinh viên Việt Nam đóng góp cho sự phát triển kinh tế nước nhà.”

Phan Duy Minh Hoàng - chủ nhiệm CLB Dynamic ĐH Kinh tế TP.HCM, nhận được giải thưởng là 1 suất học bổng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA - Master of Business Administration) do trường Western Sydney - Australia cấp bằng (trị giá 340 triệu đồng).

Ngoài ra, CLB Dynamic ĐH Kinh tế TP.HCM giành giải nhất giải thưởng "Đầu tư DYNAMIC - Bứt phá cùng Sting" với phần thưởng trị giá 50 triệu đồng. Giải nhì thuộc về CLB Dynamic ĐH Hà Nội với trị giá giải thưởng 30 triệu đồng. CLB Dynamic ĐH Kinh tế - ĐH Huế giành giải ba với giải thưởng trị giá 20 triệu đồng.

Với phần thưởng "Tài năng DYNAMIC - Suntory PepsiCo", vào 22-9, bốn dự án lọt vào vòng chung kết kể trên sẽ cùng lên đường sang Singapore nhằm giao lưu với các trường ĐH và doanh nghiệp tại nước này.

Tin cùng chuyên mục